รีวิว Fantastic Beasts and Where to Find Them : เสกคาถาร่ายมนต์ ผจญโลกของสัตว์มหัศจรรย์

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Fantastic Beasts and Where to Find Them : เสกคาถาร่ายมนต์ ผจญโลกของสัตว์มหัศจรรย์

 

รีวิว Fantastic Beasts and Where to Find Them :

เสกคาถาร่ายมนต์ ผจญโลกของสัตว์มหัศจรรย์

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน เชื่อว่าหลาย ๆ คงคุ้นเคยกับสถานะแฟนพันธุ์แท้ของพ่อมดผู้มาพร้อมกับรอยแผลรูปสายฟ้าอย่าง Harry Potter ไม่ว่าจะเป็นฉบับหนังสือ 7 เล่มหนา ๆ หรือฉบับภาพยนตร์ทั้ง 8 ภาค แต่ล่าสุด J. K. Rowling นักเขียนคนเก่งก็ได้หยิบหนึ่งในตำราเรียนของ Harry Potter มาขยายเรื่องราวย้อนกลับสู่ที่มาที่ไปกว่าจะเป็นหนังสือเล่มนี้ ในภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to Find Them โดยเธอรับหน้าที่เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง ผ่านผลงานการกำกับของ David Yates

 

FNBST_1Sht_Main_MJ

Fantastic Beasts and Where to Find Them คือเรื่องราวของนักเขียนและนักสัตววิทยา Newt Scamander (รับบทโดย Eddie Redmayne) พ่อมดชาวอังกฤษที่เดินทางมุ่งหน้าสู่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกับกระเป๋าเดินทางที่ภายในเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตจากโลกเวทมนตร์ที่เรียกว่า สัตว์มหัศจรรย์ ความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อเกิดเหตุทำให้สัตว์ในกระเป๋าบางตัวหลุดเข้าไปในเมือง Newt จึงต้องร่วมมือกับอดีตมือปราบมาร Tina (รับบทโดย Katherine Waterston) และน้องสาวของเธอ Queenie (รับบทโดย Alison Sudol) รวมถึงโน-แมจผู้ไร้เวทมนตร์ Jacob (รับบทโดย Dan Fogler) ในการตามตัวสัตว์เหล่านั้นกลับมา ก่อนที่พวกเขาจะถูกรวบตัวโดยมือปราบของทางการ Graves (รับบทโดย Colin Farrell)

 

06

08

09

15

 

การกลับมาของเหล่าพ่อมดแม่มดในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้กล่าวถึงการเดินทางสู่โลกเวทมนตร์อันคุ้นเคยในเรื่อง Harry Potter แต่ฉากหลังที่นครนิวยอร์ก ในช่วงทศวรรษ 1920s ก็ทำออกมาได้อย่างสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะกับค่านิยมเรื่องการปกปิดตัวตนของผู้วิเศษจากพวกโน-แมจ (ที่อังกฤษเรียก มักเกิ้ล) ที่ทำให้มีกฎข้อห้ามต่าง ๆ มากมายสำหรับพ่อมดแม่มดที่แฝงตัวปะปนอยู่กับปุถุชนคนธรรมดา ซึ่งแน่นอนว่าพระเอกของเราพร้อมที่จะแหกมันทุกกฎ !

 

05

07

12

16

 

ในแง่ของการเล่าเรื่อง ช่วงต้นมีการปูเรื่องไปสู่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่าง ๆ ซึ่งก็ดำเนินไปอย่างกระชับพอสมควร ทำให้หนังเข้าสู่ฉากปรากฏตัวของสัตว์มหัศจรรย์และการร่ายเวทมนตร์สุดตระการตาค่อนข้างเร็ว ตลอดจนกลวิธีเล่าเรื่องมีการแทรกประเด็นดราม่า ขบขัน และชวนหลอนนิด ๆ ทำให้หนังไม่ได้มีดีที่ความแฟนตาซีเพียงอย่างเดียวจนผู้ชมรู้สึกเลี่ยน

 

02

03

18

04

 

ตัวละครหลัก ๆ ของเรื่องมีการเฉลี่ยบทอย่างสมน้ำสมเนื้อ ในบางฉากตัวรองอย่าง Jacob, Graves หรือแม้แต่ Credence (รับบทโดย Ezra Miller) ก็ถูกดันขึ้นมาให้มีความโดดเด่นกว่าพระเอกของเรื่องด้วยซ้ำ ตัวละครที่เป็น CG อันได้แก่สัตว์มหัศจรรย์ทั้งหลายก็ล้วนมีคาแรกเตอร์ที่น่ารักและเป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้ชมหลวงรักได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเจ้าตัว Niffler ที่ชอบสะสมของแวววาวเป็นชีวิตจิตใจ

 

10

11

14

 

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้ J. K. Rowling จะเล่าถึงสัตว์มหัศจรรย์ในโลกเวทมนตร์ ทว่าลึก ๆ แล้วตัวหนังกำลังกล่าวถึงสัตว์ร้ายที่อยู่ในจิตใจของมนุษย์ อันได้แก่ ความเกลียดชัง ความเห็นแก่ตัว การเบียดเบียนเพื่อนร่วมโลก ส่งผลให้มีคำกล่าวที่ว่า “สัตว์ไหน ๆ ก็ไม่ร้ายเท่ามนุษย์” ดังนั้นหลังจากรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้…สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมสามารถนำมาต่อยอดได้คือความคิดคำนึงที่ว่า…ทุกวันนี้เราเคยทำอะไรเพื่อคนอื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนบ้างหรือยัง ?

สุดท้าย…ขอให้คะแนน Fantastic Beasts and Where to Find Them ไว้ที่ 4.5/5 พร้อมกับนับถอยหลังรอชมภาพยนตร์อีก 4 ภาคที่เหลืออย่างใจจดใจจ่อ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ