รีวิว Shut In หลอนเป็น หลอนตาย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Shut In หลอนเป็น หลอนตาย

รีวิว Shut In หลอนเป็น หลอนตาย

แวบแรกที่เห็นโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Shut In หลอนเป็น หลอนตาย ก็เรียกความน่าสนใจจากผมได้เลย ภาพเน้นโทนสีขาวดำให้อารมณ์เปลี่ยวเหงาดูวังเวงชอบกล มีภาพของบ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่กลางพายุหิมะที่กำลังถาโถมอย่างรุนแรง พร้อมข้อความที่ว่า “อย่าเชื่อทุกสิ่งที่คุณเห็น” บ้านหลังนี้ต้องมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล สิ่งนั้นคืออะไร ไม่รอช้าที่จะเข้าไปพิสูจน์ในโรงภาพยนตร์

56f61b1b36d5f3127e42160d

Shut In หลอนเป็น หลอนตาย ผลงานการกำกับของ ฟาร์เรน แบล็กเบิร์น (Farren Blackburn) ว่าด้วยเรื่องราวของ แม่รี นักจิตวิทยาสาว รับบทโดย นาโอมิ วัตส์ (Naomi Watts) ที่อาศัยอยู่ในย่านชนบทของเมืองนิวอิงแลนด์ ดันติดอยู่ในบ้านท่ามกลางหิมะที่ถาโถมเข้ามาในช่วงสุดสัปดาห์ เธอต้องช่วยเหลือเด็กผู้ชายซึ่งเป็นลูกเลี้ยงของเธอเองที่เกิดประสบอุบัติเหตุจนร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ขณะที่เธอก็สนใจที่อยากจะรักษาคนไข้รายหนึ่งที่เป็นเด็กอีกด้วย ทว่าหลังจากที่เด็กคนนั้นมาที่บ้านของเธอ คนไข้รายนี้กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ

shut 3

ภาพยนตร์เดินเรื่องค่อนข้างกระชับภายในช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดยในช่วงแรกปูพื้นให้เข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนจะเข้าเรื่องในเวลาต่อมา ด้วยสไตล์ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวละครเยอะให้วุ่นวาย ฉากก็มีเพียงไม่กี่ฉาก แต่เน้นสร้างอารมณ์และสร้างบรรยากาศให้คนดูรู้สึกอินตามไปด้วยได้อย่างน่าสนใจ

shut 4

อดไม่ได้ที่จะต้องนำภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเปรียบเทียบกับ Don’t Breathe ผลงานของผู้กำกับ เฟด อัลวาเรซ (Fede Alvarez) ที่เพิ่งฉายไปได้ไม่นานนี้ ด้วยสไตล์ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เกิดขึ้นในบ้านเหมือนกัน แน่นอนว่าตัวเนื้อเรื่องมีเรื่องให้ผู้ชมได้เซอร์ไพรส์เหมือนกันทั้งคู่ แต่ถ้าใครได้ดู Don’t Breathe ก่อนหน้าที่จะมาดู Shut In อาจจะรู้สึกว่าเรื่องนี้ดูจะซอฟต์กว่า และทำให้เห็นว่าฉากระทึกขวัญในบ้านที่เป็นฉากสำคัญของเรื่องดูจะยังไม่ตื่นเต้นมากเท่าไรนัก แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวที่หักมุมในช่วงโค้งสุดท้ายของเรื่องก็ทำให้ต้องนั่งลุ้นระทึกว่าเรื่องราวจะจบลงอย่างไรกันแน่

shut 2

กล่าวโดยสรุปแล้วสำหรับผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์ระทึกขวัญสั่นประสาทก็แนะนำตีตั๋วเข้าไปชมฝีมือการแสดงของสาว นาโอมิ วัตส์ ที่มารับบทเป็นทั้งแม่เลี้ยงและนักจิตวิทยาที่จะต้องดูแลคนไข้ที่เป็นเด็ก และด้วยความสามารถทางการแสดงของเธอก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ข้อดีที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้คือมีฉากตุ้งแช่ให้อกสั่นขวัญหายน้อยมาก โดยหันไปเล่นกับอารมณ์และความความรู้สึกร่วมให้กับผู้ชมมากกว่า ผู้ที่สนใจอยากจะรู้เรื่องราวว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านหลังนี้กันแน่ก็ไม่ควรพลาด