รีวิว 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น : มนุษย์ย่าหน้าเด็ก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น : มนุษย์ย่าหน้าเด็ก

 

รีวิว 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น : มนุษย์ย่าหน้าเด็ก

 

เป็นค่ายหนังน้องใหม่แกะกล่องเลยทีเดียวสำหรับ CJ Major Entertainment ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป (ของไทย) และซีเจ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ของเกาหลี) โดยได้ประเดิมภาพยนตร์เรื่องแรกด้วยการนำภาพยนตร์เกาหลีที่เคยออกฉายเมื่อปี 2014 อย่าง Miss Granny มารีเมกแบบไทย ๆ กลายเป็นภาพยนตร์เรื่อง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ผ่านการกำกับของ โจอี้ อารยะ สุริหาร

 

CwzxT_CVQAAQoKw

 

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว ๆ หนึ่งที่มีผู้อาวุโสของบ้านคือ ย่าปาน (รับบทโดย นีรนุช ปัทมสูต) ที่เป็นคนแก่ปากร้าย ขี้บ่น เจ้ากี้เจ้าการ จนลูกสะใภ้เกิดอาการเครียดเข้าโรงพยาบาล เพื่อคลี่คลายปัญหา พงษ์ (รับบทโดย จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ผู้เป็นลูกชายตัดสินใจจะส่งย่าปานไปบ้านพักคนชรา ความผิดหวังในตัวลูกชายทำให้ย่าปานระหกระเหไปจนพบร้านถ่ายรูปแห่งหนึ่ง เธอเข้าไปถ่ายรูปในร้านดังกล่าวและเกิดเรื่องอัศจรรย์ขึ้น ย่าปานกลับมาเป็นสาววัยยี่สิบอีกครั้ง โดยใช้ชื่อใหม่ว่า ป่าน (รับบทโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่) เธอกลับมาใช้ชีวิตวัยรุ่นเพื่อสานฝันการเป็นนักร้องอีกครั้ง โดยเข้าร่วมวงดนตรีของหลานชายชื่อ บูม (รับบทโดย เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) และเข้าร่วมแสดงในรายการร้องเพลงที่มีนัท (รับบทโดย ก้อง สหรัถ สังคปรีชา) เป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งความใกล้ชิดระหว่างป่านกับนัทก็นำไปสู่ทางเลือกระหว่าง “ความรัก” กับ “ครอบครัว”

 

04

06

10

30

26

 

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังรีเมกที่คงพล็อตหลัก ๆ ของต้นฉบับไว้ แต่ผู้กำกับมือใหม่ก็ใส่ความเป็นครอบครัวแบบไทยลงไปในภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว ทำให้เนื้อเรื่องมีความกลมกล่อมในแบบหนังดราม่าครอบครัวผสมกับหนังตลกสถานการณ์ ไม่เน้นการตบมุกปัง ๆ แบบหนังตลกที่นำแสดงโดยนักแสดงตลก การดำเนินเรื่องมีความตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย ไม่รู้สึกถึงความเกินจริงของเรื่อง (แม้การย้อนวัยจะอยู่เหนือความเป็นจริงของมนุษย์ก็ตาม)

 

09

16

24

22

 

นักแสดงนำของเรื่องไม่ว่าจะเป็น ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ หรือ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา ต่างเป็นนักแสดงที่ทางต้นฉบับล็อกบทไว้ให้ ซึ่งทั้งสองก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างสมบทบาท โดยเฉพาะฉากที่นางเอกของเรื่องขึ้นเวทีร้องเพลงลูกกรุง การตัดต่อภาพช่วยส่งให้เธอดูโดดเด่นและเห็นถึงความรู้สึกของตัวละครที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้องมาตลอดชีวิต

 

20

25

28

27

 

คล้อยหลังจากฉากชวนขบขันต่าง ๆ นานาแล้ว ประเด็นหลักที่เรื่องต้องการจะสื่อก็คือคุณค่าของสถาบันครอบครัว ที่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกันแล้ว…คงไม่มีสิ่งใดที่สำคัญไปกว่าความรักความผูกพันที่มีต่อกัน บางครั้งอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่สุดท้ายสายใยระหว่างกันก็จะดึงทุกคนให้หันหน้าเข้าหากัน พูดคุยแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทำให้ครอบครัวมีความมั่นคงยั่งยืนตลอดไป

 

02

03

08

14

12

 

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ถือเป็นภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจับตามองของปีนี้ ด้วยความที่เป็นหนังจากค่ายน้องใหม่ และผู้กำกับมือใหม่ แต่สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้สวยงาม เพราะฉะนั้น…ขอมอบคะแนนให้ที่ 4/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ