Garth Jennings Matthew McConaughey Nick Kroll Reese Witherspoon review Scarlett Johansson Seth MacFarlane Sing Taron Egerton Tori Kelly

รีวิว Sing : ใคร ๆ ก็อยากร้องเพลง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Sing : ใคร ๆ ก็อยากร้องเพลง

 

ส่งท้ายปลายปีให้บันเทิงครื้นเครงด้วยภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากค่าย Illumination Entertainment และ Universal Pictures กับภาพยนตร์เรื่อง Sing (ชิงรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 74 ถึง 2 สาขา : สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) ผลงานการกำกับของ Garth Jennings ที่ได้แรงบันดาลใจจากเวทีการประกวดที่มีชื่อเสียงอย่าง The Voice นำมาดัดแปลงให้ดำเนินเรื่องราวโดยเหล่าสิงสาราสัตว์ในมหานคร เกิดเป็นเรื่องราวสุดป่วนป่วนชวนหรรษา

sing

Sing เล่าถึงเรื่อง Buster Moon (ให้เสียงพากย์โดย Matthew McConaughey) หมีโคอาล่าเจ้าของโรงละครที่ใกล้จะเจ๊งเต็มที่ จึงได้จัดการประกวดร้องเพลงขึ้นเพื่อหารายได้ โดยมีเหล่าผู้เข้าร่วมประกวดมากมาย อาทิ แม่หมูผู้มีชีวิตราบเรียบ Rosita (ให้เสียงพากย์โดย Reese Witherspoon) หมูนักเต้นเอวพลิ้ว Gunter (ให้เสียงพากย์โดย Nick Kroll) ลิงกอริล่าทายาทแก๊งโจร Johnny (ให้เสียงพากย์โดย Taron Egerton) เม่นสาวอกหัก Ash (ให้เสียงพากย์โดย Scarlett Johansson) หนูใจนักเลง Mike (ให้เสียงพากย์โดย Seth MacFarlane) และช้างขี้อาย Meena (ให้เสียงพากย์โดย Tori Kelly) ซึ่งการประกวดก็ดำเนินไปด้วยความทุลักทุเลด้วยปูมหลังของแต่ละตัวละครที่ต่างต้องการการปลดล็อกเพื่อให้ก้าวผ่านปัญหาของตนและมุ่งหน้าสู่แสงไฟอันเจิดจรัสบนเวที

20

05

06

12

09

19

17

Sing เป็นภาพยนตร์ประเภทมิวสิเคิล – แอนิเมชั่น ที่นำรูปแบบของการประกวดร้องเพลง (แบบที่คนไทยคุ้นเคย) มาเป็นโครงหลักของเรื่อง ทำให้ช่วงต่าง ๆ ของเรื่องมีการนำเพลงฮิตตั้งแต่ยุคเก่าไปจนถึงยุคใหม่มาสอดแทรกเอาไว้ ร่วม 60 เพลง สั้นบ้างยาวบ้างตามแต่สถานการณ์และความสำคัญของตัวละคร นับเป็นความบันเทิงขั้นแรกที่ผู้ชมสามารถขยับปากร้องตามเพลงโปรดของตนเองได้ตลอดการรับชม

16

08

11

07

นอกจากนี้การที่ตัวละครต่าง ๆ เดินทางมายังโรงละครของ Moon ด้วยเหตุผลสำคัญคือ เงินรางวัล ทว่าหนทางกว่าจะไปถึงจุดหมาย…ตัวหนังก็ได้เล่าถึงเหตุการณ์ในชีวิตของผู้เข้าประกวดแต่ตัวว่ามีแรงขับเคลื่อนอย่างไรถึงต้องมาร้องเพลงในโครงการนี้ ซึ่งกล่าวได้ว่านัยยะแฝงลึก ๆ ของหนัง คือ ต้องการโน้มน้าวให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกมุ่งมั่นทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่ประสบอยู่ ตลอดจนการเรียนรู้ของเหล่าตัวละครในช่วงท้ายที่พบว่าบางครั้งของรางวัลก็ไม่ใช่สิ่งที่มีค่ามากที่สุด หากแต่เป็นมิตรภาพของผองเพื่อนที่ร่วมทางเดินเดียวกับเราต่างหาก

03

13

15

10

04

โดยรวมแล้ว Sing คือภาพยนตร์เพลงที่ไม่เพียงแต่ให้ความสนุก ขบขัน ชวนให้ยิ้มและขับร้องเพลงตาม (ใครจะร้องในโรงหนังก็ระวังรบกวนคนข้าง ๆ ด้วยนะ) แต่ยังให้ข้อคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต และมิตรภาพที่อยู่เหนือจากการแข่งขัน ซึ่งเป็นกระบวนทัศน์ที่พบได้บ่อยตามรายการประกวดร้องเพลงแบบเรียลลิตี้ของประเทศไทย ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าผู้ชมที่เป็นคนไทยไม่มากก็น้อยจะสามารถอินไปกับพล็อตเรื่องที่ถูกรังสรรค์ได้อย่างไม่ยาก

สุดท้าย ขอมอบคะแนนให้กับเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ผู้มาขับขานบทเพลงไว้ที่ 3.5/5 ครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ