Jackie Chan Railroad Tigers ดาเรน หวัง ติงเซิง หวงจื่อเทา หวังข่าย อลัน อิง เฉินหลง ใหญ่-ปล้น-ฟัด

รีวิว Railroad Tigers ใหญ่-ปล้น-ฟัด

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Railroad Tigers ใหญ่-ปล้น-ฟัด

Railroad Tigers ใหญ่-ปล้น-ฟัด ภาพยนตร์คอเมดีแอคชั่นผสมกลิ่นอายจาง ๆ ของสงครามเล็กน้อย ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเสือบินที่ทำการเล็กหวังปล้นของจากพวกทหารญี่ปุ่นตามขบวนรถไฟ กระทั่งวันหนึ่งได้ช่วยเหลือทหารจีนนายหนึ่ง โดยทราบว่ากองพันของตัวเองหวังจะระเบิดสะพาน เพื่อตัดเส้นทางไม่ให้พวกญี่ปุ่นลำเลียงเสบียงไปยังทัพหน้าได้ ทำให้กลุ่มเสือบินต้องทำการใหญ่ครั้งนี้ให้สำเร็จ

rail-cover

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ทำให้สะดุดตาสะดุดใจเป็นอย่างแรกคือการทำฉากแอนิเมชั่นเล็ก ๆ ที่ใส่เพิ่มเข้ามาในช่วงต้นของภาพยนตร์ เป็นแอนิเมชั่นเปิดนำเรื่องที่ทำออกมาได้สวยงามทีเดียว ใช้ในการแนะนำตัวละคร และเล่าเหตุการณ์สำคัญให้เข้าใจได้ง่าย แทนการเล่าเรื่องที่ใช้บทสนทนาของตัวละคร ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ทำให้คนดูแปลกใจไม่น้อย

ภาพยนตร์ที่เฉินหลงแสดงนำนั้น ส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้นภาพยนตร์แอคชั่นพร้อมกับกระตุ้นต่อมฮาไปในตัว แต่ความตลกส่วนใหญ่นั้นก็หนีไม่พ้นทีมพากษ์ระดับพระกาฬอย่างทีมพากษ์พันธมิตรมาช่วยเสริมเติมแต่งให้เรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้ตลอดทั้งเรื่องเช่นเคย

แม้ว่าฉากส่วนใหญ่ของเรื่องจะเกิดขึ้นบนรถไฟที่กำลังแล่นอยู่บนราง แต่ฉากอื่น ๆ ที่อยู่นอกตัวรถไฟ โดยเฉพาะท้องทุ่งนั้น ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเป็นฉากที่สวยงามทีเดียว ไม่แน่ใจว่าฉากเหล่านั้นเกิดจากการใช้สเปเชียลเอฟเฟกต์หรือไม่ประการใด แต่ช่วยให้ผู้ชมได้พักสายตาจากฉากต่อสู้มาอยู่กับธรรมชาติที่สวยงาม

rail-3

จุดที่อยากตั้งข้อสังเกตก็คือในช่วงครึ่งแรกนั้น ภาพยนตร์มีการตัดสลับไปฉากอื่นรวดเร็วจนทำให้เกิดความสงสัยเล็กน้อย และอดคิดไม่ได้ว่าจะใส่ฉากนั้นมาทำไม ซึ่งฉากเล็ก ๆ บางฉากนั้นถ้ามาเรียงร้อยและเล่าเรื่องให้ต่อเนื่องได้ก็น่าจะทำสมูธและน่าสนใจยิ่งขึ้น

ด้วยความที่เรื่องราวของภาพยนตร์ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนใด ๆ มีเนื้อหาที่เข้าใจง่าย แต่บางฉากกลับใช้เวลานานไปเล็กน้อย หรือบางฉากที่ไม่ได้จำเป็นกับเนื้อเรื่องหลัก สามารถตัดออกได้ก็น่าจะทำให้ภาพยนตร์ดูกระชับมากขึ้น และไม่เนือยจนเกินไปนัก

ภาพยนตร์ของเฉินหลง แน่นอนว่าแฟน ๆ เฉินหลงอยากจะเห็นการต่อสู้ของเฉินหลงในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการต่อสู้ระยะประชิดและใช้สภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญในการต่อสู้ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์สำคัญนั้น ในภาพยนตร์เรื่องนี้กลับปรากฏสิ่งที่ว่ามาน้อยไปสักหน่อย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นการใช้อาวุธปืนรวมไปถึงอาวุธสงครามเป็นหลัก มากกว่าการออกหมัดออกมวยเหมือนภาคก่อน ๆ และดูเหมือนว่าภาคนี้เฉินหลงจะเน้นไปที่การตั้งรับมากเป็นพิเศษ

unnamed-2

โดยรวมแล้ว Railroad Tigers ใหญ่-ปล้น-ฟัด ก็เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่แฟน ๆ เฉินหลงไม่ควรพลาด เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการออกหมัดออกมวยจะไม่ค่อยได้เห็นมากนัก แต่เนื้อเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของกลุ่มเสือบินที่แสดงความหาญกล้าทำภารกิจที่ใหญ่เกินตัวแบบนี้ก็ทำชวนให้นึกถึง Rogue One: A Star Wars Story ขึ้นมาทันทีในช่วงท้ายเรื่อง

Railroad Tigers ใหญ่-ปล้น-ฟัด คะแนน 4/5 เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์