review Why Him? กริฟฟิน กลัค เจมส์ ฟรังโก้ เมแกน มัลลัลลี่ โซอี้ ดุตช์ ไบรอัน แครนสตัน

รีวิว Why Him ? : ลูกเขยซ่า VS พ่อตาแสบ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Why Him ? : ลูกเขยซ่า VS พ่อตาแสบ

 

เป็นคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวสำหรับประเด็นที่ว่า “คนดี” กับ “คนรวย” เราจะเลือกคนแบบไหนมาเป็นแฟน แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Why Him ? ซึ่งมีกำหนดเข้าโรงฉายไปหมาด ๆ เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ผู้กำกับ จอห์น แฮมเบิร์ก และทีมเขียนบทได้พลิกแพลงแนวคิดดังกล่าวโดยการหยิบเอาชายหนุ่มที่เป็นทั้งคนดีและคนรวยมาสร้างความปฏิปักษ์กับพ่อตาจอมหวงลูกสาว กลายเป็นหนังครอบครัวกึ่งคอเมดีต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ได้อย่างลงตัว

why-him

Why Him ? คือเรื่องราวของครอบครัวเฟลมมิง ซึ่งลูกสาวที่เรียนอยู่ต่างเมืองอย่าง สเตฟานี (รับบทโดย โซอี้ ดุตช์) ดันไปตกลงคบหากับ เลเอิร์ด (รับบทโดย เจมส์ ฟรังโก) เศรษฐีดิบเถื่อน (แต่จริงใจ !) แถมขยันพ่นคำหยาบคายแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เน็ด (รับบทโดย ไบรอัน แครนสตัน) จึงอาศัยช่วงวันหยุดเทศกาลเดินทางไปเยี่ยมเยือนลูกสาว พร้อมเปิดศึกกีดกันแฟนหนุ่มของเธออย่างสุดฤทธิ์สุดเดช

01

02

05

10

เอาเข้าจริง ๆ พล็อตของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เข้าทำนองละครน้ำเน่าของบ้านเราดี ๆ นี่เอง ด้วยรูปแบบความขัดแย้งระหว่างพ่อตากับลูกเขยที่ต่างต้องการช่วงชิงพื้นที่ความสำคัญจากนางเอก โดยฝ่ายพ่อตามีหน้าที่งัดสารพัดข้อเสียของลูกเขยออกมาแฉ ในขณะที่ฝ่ายลูกเขยก็ต้องเร่งทำคะแนนสร้างความประทับใจต่อพ่อตาจนสุดท้ายก็…(ไม่สปอยล์ตอนจบเนอะ !) ทว่าความพิเศษของ Why Him ? นั้นอยู่ที่ความเกรียนและมุกที่แทรกอยู่ตามช่วงต่าง ๆ ของเรื่อง แม้จะตลกบ้างไม่ตลกบ้าง แต่ก็สามารถทำให้เรื่องมีสีสันได้ไม่น้อย โดยเฉพาะศัพท์ฮิตติดเรต 18+ ของ เลเอิร์ด

04

14

15

19

ประเด็นสำคัญอีกประเด็นหนึ่งที่หนังหมายมั่นจะสะท้อนให้ผู้ชมเห็นก็คือ “การยอมรับความแตกต่าง” ซึ่งฝ่ายพ่อตาจะต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวตนของลูกเขย ตลอดจนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามกาลเวลา อาทิ แนวโน้มการประกอบธุรกิจ, รสนิยมของคนสมัยใหม่, โซเชียลเน็ตเวิร์ก, กระบวนการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคม (ของเด็กวัยรุ่น) ฯลฯ และเมื่อใดก็ตามที่เจ้าตัวสามารถยอมรับในสิ่งเหล่านี้ได้ เขาก็จะพบว่าความขัดหูขัดตาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับความสุขของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกสาว

11

13

09

12

จุดเด่น

  1. หนังเป็นแนวนิยมของคนไทย (ลูกเขย ปะทะ พ่อตา) และมีความสนุกจากมุกและคำหยาบสุดดาร์กของพระเอก
  2. ถึงแม่และน้องชายของ สเตฟานี จะปรากฏตัวในฐานะตัวละครสมทบของเรื่อง แต่ก็มีซีนเด่นของตัวเองอยู่เหมือนกัน
  3. การเล่าเรื่องตั้งแต่ฉากเปิดไปจนถึงฉากจบมีความสมเหตุสมผล

จุดอ่อน

  1. จุดไคลแม็กซ์ไม่มีอิมแพคเท่าที่ควร เป็นเพียงการยืนคุยปรับความเข้าใจก่อนจะแยกย้าย
  2. หนังมีคำหยาบเยอะมาก ไม่เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่พาเด็กมาชมภาพยนตร์

06

18

17

16

ท้ายที่สุดนี้ ขอมอบคะแนนให้ภาพยนตร์ครอบครัวสุดหรรษา Why Him ? ไว้ที่ 3.5/5 นะครับ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ