รีวิว School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. : ผีหลอกเพราะบอกต่อ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. : ผีหลอกเพราะบอกต่อ

 

ว่ากันว่าทุกโรงเรียนล้วนมีเรื่องเล่าสยองขวัญที่เล่าต่อ ๆ กันมา และเรื่องเล่าเหล่านี้ก็ล้วนเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ผู้กำกับภาพยนตร์มักหยิบยกมาร้อยเรียงเป็นบทสมมุติขนาดยาว เช่นเดียวกับภาพยนตร์สยองขวัญต้อนรับวันเด็กอย่าง School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่ายหนังไฟว์สตาร์ ผลงานการกำกับโดย ภาส พัฒนกำจร

s__113590274

School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. เป็นเรื่องราวของวงโยธวาทิตของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ต้องเก็บตัวค้างที่โรงเรียนเพื่อฝึกซ้อม โดยมี โอม (รับบทโดย ตั้ว เสฏฐวุฒิ อนุสิทธิ์) รุ่นพี่ ม.6 เป็นหัวหน้าวงคอยดูแลน้อง ๆ ทว่าในการค้างแรมนั้นได้สมาชิกในวงได้พลัดกันเล่าเรื่องผี และด้วยความคึกคะนองทั้งหมดจึงแยกย้ายกันออกไปพิสูจน์เรื่องเล่าแต่ละเรื่องจนถูกวิญญาณตามรังควาน โอมจึงต้องขอความช่วยเหลือจากปัน (รับบทโดย พรีม รณิดา เตชสิทธิ์) เพื่อนที่อยู่ชมรมวิทยาศาสตร์แต่กลับสนใจเรื่องเร้นลับในโรงเรียน ซึ่งเธอได้บอกกับทุกคนว่าการจะแก้ปัญหานี้ได้ทุกคนต้องสืบสาวที่มาที่ไปของผีแต่ละตน ก่อนจะถูกนำมาเล่าบิดเบือนต่อ ๆ กันมาจนพวกมันมีอำนาจมากขึ้น

18

13

16

11

06

22

แม้ดูเผิน ๆ จะเหมือนว่าพล็อตเรื่อง “ผี” กับ “โรงเรียน” เป็นเรื่องราวแสนคลิเช่ที่พบได้บ่อย ๆ ในโลกภาพยนตร์ แต่สำหรับ School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. กลับสร้างความแตกต่างด้วยการใส่ภาพลายเส้นที่ดูสวยงามและแปลกตาเพิ่มเข้าไปทำให้พาร์ทเรื่องเล่ามีสีสัน ไม่มืดหม่นเมื่อเทียบกับเนื้อเรื่องหลักที่ใช้คนแสดง อีกทั้งยังใช้เอฟเฟกต์แต่งหน้าตัวละครผีออกมาได้น่าขยะแขยงขั้นสุด ชนิดที่เรียกว่าเห็นผีโผล่มาเมื่อไหร่ผู้ชมคงจะรู้สึกอี๋…มากกว่ารู้สึกกลัว

24

23

19

12

นอกจากนี้ เมื่อนึกย้อนไปถึงผลงานเก่าก่อนของผู้กำกับจะพบว่าล้วนเป็นหนังอินดี้ทั้งนั้น (เช่น รักจัดหนัก) ดังนั้น เมื่อเจ้าตัวกระโดดมาทำหนังสยองขวัญ – จินตนาการ ที่มีความเป็นหนังแมสมากยิ่งขึ้น เราก็จะยังคงเห็นความอินดี้ในหลาย ๆ ส่วนของเรื่อง อาทิ ที่มาที่ไปของตัวละคร ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร ตลอดจนการซ้อนเรื่องราวให้มีปมที่ต้องคลี่คลายมากกว่า 1 ชั้น ฯลฯ

15

14

20

21

สาระสำคัญที่ปรากฏในเรื่อง School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. จะเน้นไปที่ความรักความสามัคคีระหว่างหมู่คณะ ซึ่งในที่นี้สะท้อนผ่านกระบวนแก้ปัญหาของเพื่อน ๆ ในวงโยธวาทิต โดยมีรุ่นพี่หัวหน้าวงเป็นศูนย์กลางที่รวมจิตใจของทุกคนเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งหมดจะได้เรียนรู้ว่า…การเป็นเพื่อนกัน ถึงจะมีทะเลาะกันบ้าง โกรธกันบ้าง อิจฉากันบ้าง แต่สุดท้ายความเป็นเพื่อนแท้จะนำให้ทุกคนรู้ว่าเราควรปฏิบัติต่อกันอย่างไร

03

04

08

17

จุดเด่น

– พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจ มีการแบ่งชุดเหตุการณ์ออกเป็น 3 ชุด โดยที่ดำเนินเรื่องไปพร้อม ๆ กัน

– ตัวละคร ปัน มีความลึกลับน่าค้นหาว่าเป็นใคร มาจากไหน และทำไมจึงสนใจเรื่องผี

– บรรยากาศและดนตรีประกอบในเรื่องส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกหลอน ดึงผู้ชมเข้าไปมีส่วนร่วมได้ง่าย

จุดอ่อน

– เนื้อเรื่องมีความเนิบนาบไปบ้าง และการคลี่คลายปมค่อนข้างง่ายดาย (ตามสไตล์หนังไทย)

– จังหวะการปรากฏตัวของผีเดาได้ไม่ยาก มีฉากตุ้งแช่เล็กน้อย (น่าจะเหมาะสำหรับคนที่กลัวผีและขี้ตกใจ)

07

10

05

09

ท้ายที่สุดนี้ ขอมอบคะแนนให้ภาพยนตร์ครอบครัวสุดหรรษา School Tales เรื่องผีมีอยู่ว่า.. ไว้ที่ 3.5/5 นะครับ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ