Damien Chazelle Emma Stone La La Land Ryan Gosling นครดารา รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง เดเมียน ชาแซล เอ็มมา สโตน ไรอัน กอสลิง

รีวิว La La Land นครดารา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว La La Land นครดารา

ช่วงต้นปี 2017 ก็ถือเป็นช่วงเทศกาลประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ในปี 2016 ที่ผ่านมา และภาพยนตร์ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ก็คงต้องยกให้ภาพยนตร์โรแมนติกมิวสิคัล ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เดเมียน ชาแซล (Damien Chazelle) อย่าง La La Land นครดารา ก็เดินสายคว้ารางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านแทบจะทุกเวที

ล่าสุดกับเวทีลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 74 ที่ทำลายสถิติใหม่คว้ามากถึง 7 รางวัลการันตี (La La Land ทำลายสถิติลูกโลกทองคำ ขึ้นแท่นภาพยนตร์คว้ารางวัลมากที่สุด 7 รางวัล) และมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาต่าง ๆ อีก 11 รางวัล ในเวที BAFTA 2017 น่าจับตามองเหลือเกินว่าเวทีออสการ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะโชว์เหนือคว้ารางวัลกลับบ้านได้อีกกี่รางวัลกันแน่

หลังจากที่เปิดรอบสนีคพีคมาตั้งแต่สิ้นปีที่แล้วก็ได้ฤกษ์เข้าฉายอย่างเป็นทางการกันเสียที ด้วยรางวัลการันตีจนแน่นโปสเตอร์ภาพยนตร์แล้ว สามารถเรียกให้ผู้ชมตีตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์กันอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี และล่าสุด La La Land นครดารา ทำรายได้จากทั่วโลกแล้วกว่า 90 ล้านเหรียญ

1

La La Land นครดารา ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มสาวสองคน เซบาสเตียน รับบทโดย ไรอัน กอสลิง (Ryan Gosling) และ มีอา รับบทโดย เอ็มมา สโตน (Emma Stone) มาพบกันในค่ำคืนแห่งความผิดหวัง แม้จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของทั้งสองคนดูจะไม่ค่อยดีนัก แต่เวลาได้ทำให้ทั้งสองคนเรียนรู้เรื่องราวเส้นทางความฝันบนเส้นทางบันเทิงของกันและกัน และได้ทำความฝันของตัวเองไปพร้อม ๆ กับความรักที่เริ่มเบ่งบาน

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เรียกความสนใจได้ในทันทีก็หนีไม่พ้นฉากแรกของภาพยนตร์ ซึ่งเป็นฉากรถติดจนจอดนิ่งกลางทาง ในเวลาต่อมาคนขับรถแต่ละคันต่างออกมาเต้นเป็นจังหวะเดียวกันกลางถนน พร้อมกับเพลงสุดไพเราะตามสไตล์ภาพยนตร์มิวสิคัลก็สร้างความตื่นตาตื่นใจ และถือเป็นการดึงให้ผู้ชมเตรียมความพร้อมเข้าสู่เนื้อหาภาพยนตร์ และเปิดเรื่องราวนครดาราได้อย่างยิ่งใหญ่ทีเดียว

ด้วยความเป็นมิวสิคัลก็ทำให้ภาพยนตร์ในช่วงแรก ๆ ดูมีสีสันที่จัดความบันเทิงอย่างยิ่งใหญ่รัชดาลับเธียเตอร์มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของนักแสดงนำชายและหญิง เครื่องแต่งกายที่สีสันคัลเลอร์ฟูลมาก ๆ บทเพลงสุดไพเราะ และการเต้นเข้าจังหวะมิวสิคัล ก็ทำให้เรื่องราวในภาพยนตร์ดูมีมิติที่สดใหม่กว่าภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ที่ใช้เป็นบทพูดธรรมดา จนอดคิดไม่ได้ว่ากำลังชมภาพยนตร์หรือกำลังดูละครเวทีสุดอลังการย่านรัชดาฯ อยู่กันแน่

LLL d 35_5707.NEF
เซบาสเตียน รับบทโดย ไรอัน กอสลิง (Ryan Gosling) และ มีอา รับบทโดย เอ็มมา สโตน (Emma Stone)

กลวิธีการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ก็ทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อย โดยมีการตัดย้อนให้เห็นเส้นเรื่องของทั้งสองคนหลังจากที่พบกันครั้งแรกแล้ว จนกระทั่งมาพบกันอีกครั้งหนึ่ง แต่ละฝ่ายไปเจอเหตุการณ์อะไรมาบ้าง และในช่วงสุดท้ายใช้วิธีการเล่าย้อนความแบบจินตนาการ ซึ่งสร้างความน่าสนใจและสร้างความสะเทือนใจได้ในเวลาเดียวกัน และด้วยวิธีการเล่าเรื่องย้อนความที่แตกต่างกันนี้ก็ทำให้ภาพยนตร์มีความน่าสนใจ กลายเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้ภาพยนตร์ดูมีมิติที่แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ

ด้วยความที่เนื้อเรื่องในช่วงกลาง ๆ ความสัมพันธ์ของทั้งสองอาจจะไม่ราบรื่นนัก ทำให้ความบันเทิงทั้งหลายแหล่อาจจะดรอปลงไปเล็กน้อย การเล่าเรื่องแบบมิวสิคัลเริ่มห่างหายไป กลายเป็นบทสนทนาระหว่างคนสองคนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความตื่นเต้นเร้าใจเริ่มลดลง หากเพิ่มความเป็นมิวสิคัลเข้าไปในช่วงนี้สักฉากสองฉากก็น่าจะยังรักษาบาลานซ์จากในช่วงแรกได้

โดยรวมแล้ว La La Land นครดารา เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกมิวสิคัลที่ทำออกมาได้อย่างกลมกล่อมทีเดียว จัดเต็มความบันเทิงทุกรูปแบบที่สามารถจะจัดหามาให้ผู้ชมได้ ความสามารถทางการแสดงของนักแสดงนำ เพลงมิวสิคัลสุดไพเราะพร้อมกับการเต้นไปตามจังหวะ คอสตูมสุดคัลเลอร์ฟูลมีมาให้ดูทุกแบบ ทั้งหมดทั้งมวลนี้กว่าสองชั่วโมงจะเอนเตอร์เทนผู้ชมเรียกได้ว่าคุ้มค่าตั๋วจนไม่อยากจะให้ภาพยนตร์ขึ้นคำว่า The End กันเลยทีเดียว

La La Land นครดารา คะแนน 4.5/5 เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์