McDonald review The Founder จอห์น ลี แฮนค็อค ไมเคิล คีตัน

รีวิว The Founder : ทุนนิยมบนหลังคน !

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Founder : ทุนนิยมบนหลังคน !

 

เชื่อว่าหลาย ๆ ต้องเคยเป็นลูกค้าร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง McDonald แต่จะมีสักกี่คนที่ล่วงรู้ถึงที่มาที่ไปของความสำเร็จระดับโลกดังกล่าว งานนี้ผู้กำกับ จอห์น ลี แฮนค็อค จึงถือโอกาสหยิบยกเรื่องราวการสร้างธุรกิจครั้งยิ่งใหญ่มาถ่ายทอดลงบนจอเงิน พร้อมเปิดเผยทุกเบื้องลึกเบื้องหลังให้ทุกคนได้รับรู้ทุกกระเบียดนิ้วในภาพยนตร์เรื่อง The Founder

founder-movie-poster

The Founder เล่าถึงเรื่องราวของ เรย์ คร็อก (รับบทโดย ไมเคิล คีตัน) เซลแมนผู้ขายอะไรก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จนวันหนึ่งเขาได้พบกับร้านเบอร์เกอร์ชื่อ McDonald ของสองพี่น้องตระกูลแมคโดนัลด์ที่สามารถเสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เขาปิ๊งไอเดียที่จะขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์ อาศัยกลยุทธ์ทางการตลาดทุกวิถีทางเพื่อทะยานตัวเองและแบรนด์ McDonald จากระดับชุมชนไปสู่ระดับสากล โดยไม่สนใจว่าจะต้องเหยียบหัวใครเพื่อให้ไปถึง ณ จุดนั้น

02

05

06

12

ตัวภาพยนตร์มีลักษณะเป็นแนวชีวประวัติที่เน้นตีแผ่ข้อเท็จจริงมากกว่าส่งเสริมภาพลักษณ์ของร้าน McDonald ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง ดังนั้นผู้ชมจะได้เห็นโลกแห่งธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการแข่งขัน การแก่งแย่งเอาชนะ ตลอดจนการหักหลังที่สมจริง ไมเคิล คีตัน ผู้รับบทนำของเรื่องสามารถถ่ายทอดภาพของนักธุรกิจที่ค่อย ๆ ประสบความสำเร็จก่อนจะเผยธาตุแท้อันมี “ผลประโยชน์” เข้ามาเกี่ยวข้องทีละน้อย

07

08

03

18

สิ่งที่หนังต้องการจะสะท้อนให้เห็นก็คือความเป็นทุนนิยมของสังคม (ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะแต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา) เมื่อชีวิตมีเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นแรงขับเคลื่อน มนุษย์เราสามารถทำทุกอย่างได้เพื่อความอยู่รอดของตนเอง โดยไม่ต้องคำนึงถึงศีลธรรม และก็มีบ่อยครั้งที่บทสรุปสุดท้ายผู้บริสุทธิ์ไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างที่ควรจะเป็น ทำได้เพียงแต่ก้มหน้ายอมรับชะตากรรมและดำเนินชีวิตต่อไป

09

11

04

15

นอกจากนี้ ภาพยนตร์ยังตั้งคำถามกับผู้ชมอีกด้วยว่า คำว่า ผู้ก่อตั้ง ควรจะเป็นคำที่ใช้เรียก ผู้สร้างนวัตกรรม หรือ ผู้ที่สร้างชื่อเสียงและผลกำไรให้แก่นวัตกรรมนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ชมแต่ละคนอาจจะมีกรอบการตัดสินคำตอบที่แตกต่างกัน อาทิ หลักการดำเนินธุรกิจ, มโนธรรม หรือแม้แต่ อคติ

16

13

14

19

จุดเด่น

– ภาพยนตร์ตีแผ่เรื่องราวแก่สายตาผู้ชมอย่างตรงไปตรงมา ทำให้ผู้ชมได้รับข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อถือ

– มีความดุเด็ดเผ็ดมันส์ในการเอาชนะกันของตัวละครแต่ละฝ่าย โดยมีอุดมคติและผลประโยชน์เป็นแก่นหลักคอยขับเคลื่อนการกระทำต่าง ๆ

จุดอ่อน

– เนื้อเรื่องมีความพลิกผันสูงมาก มีความเป็นดาบสองคมที่สามารถนำไปสู่ “แรงบันดาลใจ” หรือ อคติ” ต่อแบรนด์ McDonald ได้

– เนื้อเรื่องบางส่วนมีความยืดเยื้อและเนิบนาบ และจะมีผลต่อจิตใจผู้ชมมากเมื่อลักษณะดังกล่าวปรากฏในซีนที่เต็มไปด้วยความหดหู่ของตัวละคร

01

10

17

ท้ายที่สุดนี้ ขอมอบคะแนนให้ต้นกำเนิดร้านอาหารสุดโด่งดัง McDonald กับภาพยนตร์เรื่อง The Founder ไว้ที่ 4/5 ครับผม !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ