mono film Will You Be There รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง อัศจรรย์รักข้ามเวลา

รีวิว Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามกาลเวลา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามกาลเวลา

เทศกาลรักวาเลนไทน์มักจะมีภาพยนตร์รักหลายเรื่องที่เตรียมเข้าฉายกันอย่างพร้อมเพรียง ทว่าในปีนี้ที่เห็นจะเด่นชัดที่สุดก็หนีไม่พ้นภาพยนตร์รักจากบ้านเราและฝั่งเอเชีย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นภาพยนตร์ที่ส่งตรงจากแดนกิมจิอย่าง Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามเวลา ที่ผู้กำกับคนดังติดต่อขอนำนวนิยายขายดีของ กิโยม มุสโซ (Guillaume Musso) มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวบนจอเงิน (กิโยม มุสโซ เปิดใจ! ทำไมถึงให้ชาวเกาหลีสร้างหนังรักโรแมนติก Will You Be There?)

Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามเวลา ว่าด้วยเรื่องราวของ หมอซูฮยอน คนหนึ่งที่ลงพื้นที่ยังประเทศกัมพูชาเพื่อรักษาคนในท้องถิ่น จนได้พบกับคุณลุงตาบอดคนหนึ่งแสดงความมีน้ำใจมอบขวดโหลใสใบเล็กที่ข้างในบรรจุยาเม็ดสีทองไว้ ทันทีที่ได้กินเขาได้เดินทางย้อนกลับไปในอดีตเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และได้พบกับตัวเองตอนหนุ่ม เรื่องราวดราม่าปาฏิหาริย์จึงเริ่มต้นขึ้น

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนคือนักแสดงนำที่รับบทเป็น หมอซูฮยอน ในวัยผู้ใหญ่ คิม ยุน ซอก (Yun-Seok Kim) ที่ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกที่ทำให้ผมเชื่อได้ว่าตัวละครตัวนี้เป็นหมอที่แม้หน้าตาจะดูเคร่งเครียด แต่ก็เต็มไปด้วยหัวใจแห่งความเมตตาที่พร้อมจะรักษาผู้ป่วยเด็กทุกคนได้อย่างชัดเจน และเป็นเสาหลักสำคัญที่สามารถสื่ออารมณ์ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความรู้สึกต่าง ๆ ระหว่างตัวละครจนถึงท้ายเรื่องได้เป็นอย่างดี

นอกจากตัวละครในภาพยนตร์ที่ทำผลงานออกมาได้ดีแล้ว ในส่วนของเนื้อเรื่องเองก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจไม่แพ้กัน โดยเนื้อเรื่องไม่ได้พูดถึงความรักระหว่างคนสองคนเพียงเท่านั้น แต่ยังถ่ายทอดความรักระหว่างเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกัน ความรักระหว่างพ่อกับลูกที่ใกล้ชิดกัน และสำคัญที่สุดคือความรักที่ตัวเองมีให้กับตัวเอง แม้ว่าภาพยนตร์จะเน้นโฟกัสไปที่ความรักของพระเอกและนางเอกตามสไตล์ภาพยนตร์ดราม่าทั่วไป แต่ประเด็นความรักในแง่มุมอื่น ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ผู้กำกับ ฮง จี ยอง (Ji-Yeong Hong) ก็สอดประสานแทรกซึมไปกับเรื่องราวได้อย่างกลมกลืน

เนื้อเรื่องที่ว่าด้วยความรักและมีเงื่อนไขข้ามเวลามาเกี่ยวข้องเริ่มมีให้ชมในบ้านเราถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ชมส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวและเริ่มรู้แล้วว่าการเดินทางข้ามเวลาในภาพยนตร์เบาสมองสนองความรักแบบนี้ ไม่ควรนำหลักการการข้ามเวลาของนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายมาเป็นบรรทัดฐานในภาพยนตร์ แน่นอนว่า Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามเวลา ก็เช่นกัน ดังนั้น กฎเกณฑ์เงื่อนไขเวลาทั้งหลายควรอ้างอิงตามเนื้อเรื่องจะช่วยให้การรับชมภาพยนตร์ได้อรรถรสมากที่สุด

แต่จุดที่น่าสังเกตในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างหนึ่งก็คือในช่วงท้ายของเรื่อง ส่วนตัวไม่มีโอกาสได้อ่านฉบับนิยายเรื่องนี้ จึงไม่แน่ใจว่าผู้กำกับดัดแปลงจากบทภาพยนตร์ที่เป็นฉบับนวนิยายในช่วงท้ายเรื่องหรือไม่ประการใด เพราะรู้สึกว่าด้วยอารมณ์และโทนของเรื่องน่าจะจบลงในฉาก ๆ นี้แล้ว แต่กลับเดินเรื่องต่อไปอีกสองช่วง ทำให้เกิดความสงสัยไม่น้อยว่าเป็นการเพิ่มเติมเรื่องราวให้สมบูรณ์มากขึ้นหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะจบในช่วงไหนก็ยังสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี

โดยภาพรวมแล้ว Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามเวลา เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ดราม่าที่ช่วงเวลาแห่งความรักกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้แนะนำไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะไปตีตั๋วดูคนเดียว ไปดูกับเพื่อน ไปดูกับคนที่คุย ๆ อยู่ หรือไปดูกับแฟน ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถแบ่งเสริมเพิ่มเติมความรักให้ผู้ชมไม่ว่าสถานะใดได้อย่างครบถ้วน

หลายครั้งที่มักจะคนมาตั้งคำถามกับเราว่า “หากย้อนเวลากลับไปพบตัวเองในอดีตได้ อยากจะบอกอะไรกับตัวเอง” หลายคนต่างมีคำตอบอยู่ในใจกันอยู่แล้ว หลากหลายเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตตั้งแต่เกิด ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับสิ่งต่าง ๆ เราได้ทำถูกบ้าง ผิดบ้าง ตามประสาคนที่ไร้ประสบการณ์ กระทั่งวันหนึ่งเมื่อนึกย้อนกลับไปก็คิดว่า “รู้อย่างนี้” “ถ้าตอนนั้นทำแบบนั้นแล้วละก็…” “ถ้าตอนนั้นไม่ทำแบบนั้นนะ…” ซูฮยอนจะเป็นตัวแทนของผู้ชมทุกคนได้ย้อนกลับไปพบตัวเอง และลองแก้ไขในสิ่งที่ค้างคาอยู่ในใจ ผู้ชายคนนี้จะทำสำเร็จหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ตามมาอย่างไร จูงมือตัวเอง จูงมือเพื่อน จูงมือคนที่ตัวเองรัก เข้าไปหาคำตอบพร้อมกัน 16 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

Will You Be There? อัศจรรย์รักข้ามเวลา 4.5/5 คะแนน เปิดรอบพิเศษรับเทศกาลวาเลนไทน์ 13-15 กุมภาพันธ์ 2017 เข้าฉายอย่างเป็นทางการวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2017