Nana Komatsu Sota Fukushi Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดทกับเธอคนเมื่อวาน รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง ぼくは明日、昨日のきみとデートする

รีวิว Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลวาเลนไทน์แล้ว คอภาพยนตร์ทั้งหลายก็เริ่มวางแผนเตรียมตีตั๋วเข้าไปเลือกชมภาพยนตร์กันแล้ว ล่าสุดกับภาพยนตร์ดราม่ารับวาเลนไทน์ที่ฉายกันตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ส่งตรงจากแดนปลาดิบอย่าง Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์รักที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ぼくは明日、昨日のきみとデートする พรุ่งนี้ผมจะเดทกับเธอคนเมื่อวาน ว่าด้วยเรื่องราวของ ทาคาโตชิ รับบทโดย โซตะ ฟุคุชิ นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ตกหลุมรักสาวสวยลึกลับบนรถไฟ เขาตามจีบเธอจนรู้ว่าเธอชื่อ เอมิ รับบทโดย นานะ โคมัตสึ กระทั่งทั้งสองคนได้เริ่มต้นความสัมพันธ์กัน ความรักในมุมของทาคาโตชิเริ่มเบ่งบานและเป็นไปได้ด้วยดีอย่างน่าประหลาดใจ กระทั่งวันหนึ่งเขาได้รู้ว่าความจริงแล้วแฟนสาวของเขามาจากโลกคู่ขนาน ซึ่งเวลาของทั้งสองคนจะเดินสวนทางกัน เมื่อวานของทาคาโตชิจะกลายเป็นวันพรุ่งนี้ของเอมิ เมื่อรู้แบบนี้แล้วทาคาโตชิจะดำเนินความสัมพันธ์ที่ก่อเกิดภายใต้กฎของเวลาที่แสนเจ็บปวดแบบนี้อย่างไร

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่สองนักแสดงนำอย่าง โซตะ ฟุคุชิ และ นานะ โคมัตสึ เป็นอีกหนึ่งคู่พระนางที่หน้าตาดีทั้งคู่ ได้คะแนนติ่งความหล่อความสวยทันที ผู้ชายเข้าไปดูก็หลงเสน่ห์ความน่ารักของ นานะ โคมัตสึ ที่ยิ้มหวานหยาดเยิ้มแย้มยิ้มหยด ขณะที่ผู้หญิงก็เข้าไปหลงเสน่ห์กับความขี้อายสไตล์ญี่ปุ่นจากหนุ่ม โซตะ ฟุคุชิ ที่ทำให้สาว ๆ ดูไปต้องบิดตัวเพราะความฟินไปด้วย โดยรวมแล้วทั้งสองนักแสดงปล่อยความเป็นธรรมชาติออกมาได้ดี และทำให้ผู้ชมรู้สึกอินไปกับความสัมพันธ์ที่เริ่มก่อตัวขึ้นกระทั่งได้คบหากันของสองตัวละครนี้ได้อย่างน่าสนใจ

ตัวอย่างภาพยนตร์ได้เผยให้รู้ว่าเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่มีเงื่อนไขของเวลาเข้ามาเกี่ยวพัน ทว่าความงุนงงชวนสงสัยเรื่องเงื่อนไขเวลาก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าดูแล้วจะเข้าใจไหม ภาพยนตร์จะอธิบายให้เข้าใจได้หรือไม่ แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีเงื่อนไขของเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องก็จริง แต่แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ที่ไม่มีใครได้ย้อนเวลาหรือย้อนอดีต ดังที่กล่าวไว้แล้วว่า เมื่อวานของฉันคืออนาคตของเธอ ฉะนั้นเวลาของตัวละครในเรื่องจึงเดินไปสู่อนาคตในเส้นทางของตัวเอง ซึ่งจะเห็นภาพชัดมากขึ้นหลังจากที่ภาพยนตร์ได้เริ่มต้นอธิบายเรื่องนี้ให้ฟัง

ภาพยนตร์ใช้โลเคชั่นที่อยู่ในเกียวโตถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่กลายเป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจว่าฉากต่าง ๆ ที่สวยงามในเกียวโตนั้นมีให้ชมเพียงสั้น ๆ เท่านั้น แทบไม่ได้ปล่อยเวลาให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับความสวยงามทางธรรมชาติหรือสถานที่สำคัญอันเป็นแลนด์มาร์กของเมืองได้เท่าที่ควร โดยเฉพาะคนที่ไม่รู้จักสถานที่หรือไม่เคยไปประเทศญี่ปุ่น อาจจะมองข้ามความสวยงามของแต่ละสถานที่ไปเลย ภาพยนตร์กลับโฟกัสไปยังความสัมพันธ์และความน่ารักของสองนักแสดงนำเสียมากกว่า โดยส่วนตัวแล้ว หากปล่อยอารมณ์ทิ้งอยู่กับสถานที่สวยงามให้นานกว่านี้ก็น่าจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้อินไปกับเนื้อเรื่องเพิ่มขึ้นได้ไม่ยากเลย

กลยุทธ์การเล่าเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดยส่วนตัวแล้วได้ชมภาพยนตร์ก่อนที่จะได้อ่านตัวนวนิยายที่สำนักพิมพ์ MAXX Publishing ได้แปล และวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างชมภาพยนตร์นั้น ช่วงเริ่มต้นได้บิ้วความรู้สึกจนหลายครั้งต้องอมยิ้มไปกับความน่ารักของนางเอก กระทั่งถึงช่วงกลางเรื่อง ผู้กำกับเริ่มขยี้อารมณ์เบา ๆ ให้ดวงตาเริ่มชุ่มชื้น กระทั่งช่วงท้ายรุกหนักจนดวงตาไม่สามารถรองรับความชุ่มชื้นที่เริ่มเอ่อท้นได้แล้ว ในจุดนี้ได้กลิ่นอายจากภาพยนตร์ไทยเรื่อง สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก ทันที หากได้อ่านฉบับนวนิยายที่สามารถจินตนาการได้มากกว่าน่าจะอินเต็มอรรถรสแบบถึงใจถึงอารมณ์ได้อย่างแน่นอน

กล่าวโดยสรุปแล้ว Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You ぼくは明日、昨日のきみとデートする พรุ่งนี้ผมจะเดทกับเธอคนเมื่อวาน เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่เข้าฉายต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่ควรค่าแก่การตีตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์เป็นอย่างยิ่ง ด้วยเนื้อเรื่องที่อาจจะชวนสับสน แต่เมื่อได้ชมภาพยนตร์แล้วจะกระจ่างในทันที เนื้อเรื่องไม่มีความซับซ้อน เฉลยปมมาตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นคนโสด หรือคนมีคู่ หรือคนที่ดู ๆ กันอยู่ก็ชวนกันเข้าไปดูความรักในอีกรูปแบบหนึ่งที่แม้ว่าจะเต็มไปด้วยความเจ็บปวด แต่พวกเขาทั้งสองคนก็ยังยิ้มให้กันอย่างมีความสุขตลอดเวลา

บางครั้งความรักมักจะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องมีเหตุผล รักแรกพบที่คนสองคนได้เจอกันในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง การที่คนสองคนได้ทำความรู้จักกัน ได้เริ่มต้นความสัมพันธ์กัน หากโชคดีอาจได้มีโอกาสเป็นคนรู้ใจของกันและกัน กระทั่งอดคิดไม่ได้ว่าอนาคตต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร จะได้สมหวังลงเอยกันไหม หรือสุดท้ายต้องเลิกรากันในวันใดวันหนึ่ง ทาคาโตชิ และ เอมิ กำลังบอกว่าเรื่องของอนาคตหาใช่สิ่งสำคัญไม่ หากปัจจุบันสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด วินาทีที่ได้อยู่ด้วยกัน โมงยามแห่งความสุขที่เกิดขึ้นจากกันและกันคือสิ่งมีค่าที่ครั้งหนึ่งในช่วงอายุขัยนี้ได้มีร่วมกัน จะสมหวังหรือผิดหวังหรือไม่ก็ตาม แต่วันนี้วันที่ยังได้ยิ้มให้กัน วันที่ยังปรารถนาดีต่อกัน ดื่มด่ำมันให้ชุ่มชื่นหัวใจที่สุด เมื่อวันหนึ่งที่คำตอบแห่งอนาคตมาถึง ไม่ว่าจะออกหัวหรือออกก้อยก็ไม่สำคัญเท่ากับได้ทำให้ความรักครั้งนี้ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน คะแนน 4.5/5 เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์