Andrew Garfield Hacksaw Ridge รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

รีวิว Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์

หลังจากที่ต้นสังกัดปล่อยตัวอย่างออกมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่แล้วกับภาพยนตร์เรื่อง Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ จากความย้อนแย้งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เมื่อทหารเข้าสู่สนามรบที่ทุกวินาทีหมายถึงชีวิตโดยไม่พกอาวุธติดตัว ก็ทำให้เกิดความสนใจได้ในทันที โดยส่วนตัวก็คาดหวังให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้ามาฉายในไทย กระทั่งล่าสุดเรื่องราวของนายทหารที่ชื่อว่า เดสมอนด์ ดอสส์ จากฝีมือการกำกับของ เมล กิบสัน (Mel Gibson) ก็ได้เผยเรื่องราวของเขากว่าสองชั่วโมงบนจอเงินในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ ว่าด้วยเรื่องราวของ เดสมอนด์ ที. ดอสส์ (Desmond T. Doss) รับบทโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) ชายหนุ่มชาวอเมริกันที่ได้รับใช้ชาติในสงคราม แต่ปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ และไม่แตะปืนแม้แต่กระบอกเดียว เขาจึงถูกรุมกลั่นแกล้งจากบรรดาเพื่อนทหารด้วยกันอย่างหนัก โดยหาว่าเป็นไอ้ขี้ขลาด กระทั่งวันออกศึก เขาเข้าสู่สนามรบโดยไม่พออาวุธแม้แต่อย่างเดียว ช่วงเวลาที่เป็นตายเท่ากันนั้น เขากลับฝ่าดงกระสุนช่วยเพื่อนทหารจากข้าศึก ปัดลูกระเบิดด้วยตัวเอง ทำแผลให้สหายร่วมรบอย่างเต็มใจ เพื่อให้ทุกคนมีชีวิตรอด

จุดเด่นที่ชัดที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คงอยู่ที่นักแสดงนำอย่าง แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนายทหารตัวจริงในหน้าประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ ลืมมุมหล่อ ๆ และความเท่จากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง The Amazing Spiderman ไปได้เลย เขาทิ้งชุดสแปนเด็กซ์รัดติ้วและอุปกรณ์ผลิตใยแมงมุม เพื่อรับบทใหม่กลายเป็นทหารรับใช้ชาติได้อย่างหมดจด และเขาคือเสาหลักสำคัญที่แบกทุกอารมณ์ในภาพยนตร์ทั้งเรื่องนี้ไว้ได้อย่างอยู่หมัด จึงไม่แปลกใจที่จะมีรายชื่อของเขาเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีนี้

ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์ดราม่าสงครามประวัติศาสตร์ ฉากการสู้รบภาคสนามนั้นถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง ทันทีที่หน่วยทหารเข้าสู่พื้นที่สงครามนั้น วินาทีแรกที่การโจมตีเริ่มต้นขึ้นทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วจนแทบจะลืมหายใจ ห่ากระสุนและฝูงระเบิดโจมตีใส่กันยับ ทหารบางส่วนโดนยิงและตายในพื้นที่ทันที บางส่วนก่อนหน้านี้กลายเป็นศพที่จัดเต็มมาให้ดูทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแขนขาด ขาขาด หรือลำตัวขาดจากกัน ให้เห็นอวัยวะภายใน สร้างบรรยากาศให้รู้สึกได้ว่ากำลังอยู่ในสนามรบจริง ๆ

โดยส่วนตัวแล้วฉากที่ทำให้รู้สึกประทับใจมากที่สุดคือฉากที่ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ พึมพัมกับตัวเองประหนึ่งสนทนากับพระเจ้า ในเวลานั้นที่เหล่าทหารคนอื่น ๆ ถอยทัพลงจากหน้าผากันหมดแล้ว เขาได้สร้างปาฏิหาริย์สำคัญที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีมนุษย์คนไหนในช่วงเวลานาทีเป็นนาทีตายแบบนั้นจะกล้าทำ และเมล กิบสัน ได้รังสรรค์ช่วงเวลาสำคัญนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็ใส่ทุกอารมณ์มาได้อย่างครบเครื่อง ทั้งดราม่า ตลก รวมถึงฉากซึ้ง ๆ ให้ดวงตาได้ชุ่มฉ่ำก็มีเช่นกัน นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะถ่ายทอดเรื่องราววีรบุรุษของนายทหารแล้ว ยังอบอวลไปด้วยความรู้สึกของคำว่าเพื่อนในค่ายทหาร ในวันที่แต่ละคนเริ่มรู้จักกัน ฝึกซ้อมในค่ายฝึกเดียวกัน และออกสงครามร่วมกัน ความรู้สึกนี้น่าจะกินใจเหล่าชายชาติทหารที่แม้ว่าจะไม่ได้ออกรบ แต่ความรู้สึกที่เคยอยู่ในค่ายทหารร่วมกัน ได้ออกพื้นที่ร่วมกัน ก็น่าจะหวนกลับมาให้นึกถึงเพื่อนเกลอที่ครั้งหนึ่งได้ใช้เวลาในยามยากร่วมกันได้อย่างแน่นอน

ใช่ว่าจะมีแต่ชายชาติทหารเท่านั้นที่จะอินไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ หากมองในมุมของผู้หญิงที่มีแฟนเป็นทหารก็น่าจะอินหนักไม่แพ้กัน ในมุมความรักของทหารหนุ่ม เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ก็ยังมีมุมน่ารัก ๆ ให้สาว ๆ ได้หวนคิดถึงวันแรกที่เริ่มจีบกัน ได้สานความสัมพันธ์กัน กระทั่งฝ่ายชายต้องเข้าประจำการอย่างแน่นอน ความรู้สึกของหญิงสาวที่ต้องรอคอยและภาวนาให้แฟนหนุ่มของตัวเองปลอดภัยก็น่าจะทำให้ความทรงจำเหล่านี้ได้กลับมาให้หวนนึกถึงกันอีกครั้ง

โดยสรุปแล้วภาพยนตร์ Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ คุ้มค่ากับการรอคอยทีเดียว แม้จะเป็นภาพยนตร์สงคราม แต่ดูง่ายเข้าใจง่ายไม่มีความซับซ้อน นอกจากจะได้พระเอกหนุ่มคนดังจาก The Amazing Spiderman แล้ว ยังได้นายทหารหนุ่มจาก Avatar อย่าง แซม วอธิงตัน (Sam Worthington) มาร่วมสมทบ รวมไปถึงได้นักแสดงคนดังหลายคนที่คุ้นหน้าคุ้นตา คาแรกเตอร์แต่ละตัวชัดเจน ประกอบกับเนื้อเรื่องที่ครบทุกรสชาติได้หัวเราะในช่วงต้นเรื่อง อินเลิฟเบา ๆ ตอนกลางเรื่อง และได้น้ำตาซึมกันท้าย ๆ เรื่องก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้ชมประทับใจได้ไม่ยาก

ใครว่า นายทหาร เดสมอนด์ ที. ดอสส์ ไม่ได้พกอาวุธเข้าพื้นที่สงครามในยามออกรบ แม้สิ่งที่เขาถืออาจจะไม่ใช่ปืนที่บรรจุกระสุนอยู่เต็มรังเพลิง ทว่าผ้าพันแผล น้ำสะอาด และมอร์ฟีนคืออาวุธชิ้นสำคัญที่พกติดตัวตลอดเวลา ขณะที่ทหารทั้งหน่วยมีศัตรูคือทหารญี่ปุ่น หากแต่ศัตรูของเขาคือยมทูตที่พร้อมจะดับลมหายใจของเพื่อนร่วมรบที่บาดเจ็บได้ทุกเมื่อ ในยามที่ทหารทั้งหมดถอยทัพลงจากหน้าผา เขากลายเป็นที่พึ่งพาสุดท้ายของเหล่าทหารผู้บาดเจ็บที่นอนรอความช่วยเหลือ และได้เขาส่งลงจากหน้าผาด้วยตัวเพียงลำพัง พร้อม ๆ กับที่ต้องลุ้นทุกนาทีว่าทหารญี่ปุ่นจะเห็นหรือไม่

แม้เขาจะเรียนไม่สูงพอที่จะเป็นหมอหรือพยาบาล แต่จิตวิญญาณที่อยากจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทุกคนไม่เว้นแม้แต่ทหารญี่ปุ่นที่บาดเจ็บก็ทำให้เห็นถึงจิตใจที่อยากจะช่วยชีวิตผู้อื่นอันเป็นพื้นฐานสำคัญยิ่งของวิชาชีพได้อย่างชัดเจน ความรุนแรงหาใช่ความแข็งแกร่งไม่ แต่ความมั่นคงในจิตใจและความศรัทธาที่ยึดมั่นอย่างแรงกล้า คือความอาจหาญอันแข็งแกร่งที่แท้จริงของผู้ชายคนนี้ในวันที่เขาได้ทำเพื่อผู้อื่นจนสุดความสามารถ

Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ 4.5/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์