review The Lego Batman Movie คริส แมคเคย์ วิลล์ อาร์เน็ตต์ แซ็ค กาลิเฟียนาคิส

รีวิว The LEGO Batman Movie : ค้างคาวขี้เหงากับตัวตลกขี้งอน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The LEGO Batman Movie : ค้างคาวขี้เหงากับตัวตลกขี้งอน

เรียกว่าเป็นกระแสมาสักพักหนึ่งแล้วสำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่น The LEGO Batman Movie หนังภาคแยกจาก The LEGO Movie โดยครั้งนี้ คริส แมคเคย์ ผู้กำกับได้สร้างสรรค์เรื่องราวเน้นเอาใจสาวกคอมมิกค่าย DC เอาซะมาก ๆ อีกด้วย เพราะไม่เพียงแต่จะดึงวีรบุรุษรัตติกาลอย่างแบทแมนมาเป็นตัวเอกของเรื่อง แถมยังยกก๊วนตัวละครร่วมค่ายทั้งฝั่งดีฝั่งร้ายมาแจมในเรื่องอีกเพียบ !

The LEGO Batman Movie เล่าถึงแบทแมน (ให้เสียงพากย์โดย วิลล์ อาร์เน็ตต์) ฮีโร่ประจำเมืองกอตแธมที่มักจะลุยเดี่ยวปรายผู้ร้ายอยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่งแบทแมนได้ต่อสู้กับคู่ปรับตัวเอ้อย่าง โจ๊กเกอร์ (ให้เสียงพากย์โดย แซ็ค กาลิเฟียนาคิส) และได้เผลอพูดจาทำร้ายจิตใจว่าโจ๊กเกอร์ไม่ใช่ศัตรูหมายเลขหนึ่งในสายตาของเขา ความน้อยเนื้อต่ำใจนี้ทำให้โจ๊กเกอร์ตัดสินใจวางแผนหลอกล่อให้แบทแมนส่งเขาไปต่างมิติเพื่อรวบรวมพรรคพวกฝีมือฉมังกลับมาแก้แค้น ซึ่งก็ทำให้แบทแมนได้เรียนรู้ว่างานบางอย่างมันก็…สองหัวดีกว่าหัวเดียว

นับเป็นการนำเรื่องราวของแบทแมนมารีเมกได้อย่างน่าสนใจทีเดียว เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตลอด 70 กว่าปีที่ผ่านมา…เรารู้จักฮีโร่สวมหน้ากากค้างคาวผู้นี้ผ่านหนังสือการ์ตูน การ์ตูนโทรทัศน์ ทีวีซีรีส์ ตลอดจนภาพยนตร์อีกไม่รู้กี่เวอร์ชั่น แต่จะมีสักกี่ครั้งที่เราจะได้เห็นเขาแบบเกรียน ๆ แถมยังมาในรูปของตัวต่อบล็อกเหลี่ยม ๆ อีกต่างหาก

ภาพรวมของหนังเป็นอนิเมชั่นที่มีความคอมเมดี้ แต่ก็คงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นหนังแบทแมนที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับปมของพระเอกที่เคยสูญเสียครอบครัว ส่งผลให้ส่วนลึกในใจของเขาอยากที่จะอยู่คนเดียว ทำอะไรคนเดียว แม้บุคลิกภายนอกจะเป็นเพลย์บอยหรือช่างพูดช่างคุยเพียงใดก็ตาม โดยในจุดนี้ผู้ชมจะได้เห็นถึงพัฒนาการทางความคิดของตัวละครที่ถูกหล่อหลอมผ่านบริบทเหตุการณ์และตัวละครต่าง ๆ ทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการมีคนอยู่ข้างกาย และเขายินดีที่เรียกสิ่งนั้นว่า “ครอบครัว” อีกครั้งหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ได้สืบสายเลือดเดียวกันมาก็ตาม

อีกหนึ่งความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่น่าสนใจก็คือ แบทแมน กับ โจ๊กเกอร์ ที่เราจะเห็นอยู่เสมอ ๆ ว่าต่อให้เจ้าตัวตลกวายร้ายจะวางแผนอะไรมาเขาก็จะต้องพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายพระเอกเสมอ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เคยมีสักครั้งที่แบทแมนจะใช้ความเป็นศาลเตี้ยปลิดชีวิตโจ๊กเกอร์ให้รู้แล้วรู้รอด ทั้งนี้เพราะหนังต้องการจะสื่อให้เห็นว่าลึก ๆ แล้วโจ๊กเกอร์ก็คือส่วนเติมเต็มหนึ่งของแบทแมน และแบทแมนเองก็คือส่วนเติมเต็มหนึ่งของโจ๊กเกอร์ ดังนั้นเมื่อ (ในภาพยนตร์) แบทแมนได้ละเมิดกฎแห่งความสัมพันธ์นี้ จึงย่อมมีผลกระทบต่อจิตใจของโจ๊กเกอร์อย่างมาก และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแผนร้ายให้มีความพังพินาศย่อยยับยิ่งกว่าเดิม

จุดเด่น

– ถึงจะเป็นหนังภาคแยก แต่ผู้ชมไม่จำเป็นต้องเคยดู The LEGO Movie ก็สามารถชมภาพยนตร์รู้เรื่อง

– เป็นการนำแบทแมนกลับมาตีความใหม่โดยเพิ่มมุกตลกและความเกรียนเข้าไป ทำให้เรื่องเบาสมองมากขึ้น เข้าใจง่าย แต่ขณะเดียวกันก็มีเสน่ห์แบบหนังซุปเปอร์ฮีโร่ชนิดที่กู้คืนความผิดหวังของแฟน ๆ จากหนังฟอร์มยักษ์เมื่อปีก่อนได้

– มีการล้อเลียนภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องต่าง ๆ (ไม่เว้นแม้แต่หนังและซีรีส์ของแบทแมนในอดีต) ทำให้หนังมีมิติและมีอรรถรสมากขึ้น

จุดอ่อน

– หลาย ๆ มุกในเรื่องมีความเกี่ยวโยงกับหนังแบทแมนในอดีต ซึ่งผู้ที่ไม่ใช่แฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่คนนี้จริง ๆ เวลามาชมแล้วอาจจะไม่อินเมื่อเทียบกับคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้

ท้ายที่สุดนี้ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The LEGO Batman Movie ก็ขอมอบคะแนนไว้ให้ที่ 4/5 ก็แล้วกันนะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ