review กันต์ กันตถาวร จรินทร์พร จุนเกียรติ ปัญจพงศ์ คงคาน้อย พชร จิราธิวัฒน์ รักของเรา The Moment ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย สุภัสสรา ธนชาต แทโอ ยู โทนี่ รากแก่น

รีวิว รักของเรา The Moment : เมื่อการเดินทางนำเราไปพบคนที่ใช่…อีกคน !

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว รักของเรา The Moment : เมื่อการเดินทางนำเราไปพบคนที่ใช่…อีกคน !

ค่ายหนัง Talent 1 ขอต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ด้วย รักของเรา The Moment ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่อบอวลบรรยากาศที่สุดแสนจะงดงามของ 3 ประเทศใน 3 ทวีป ผลงานการกำกับสุดละเมียดละไมของ ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย และปัญจพงศ์ คงคาน้อย

รักของเรา The Moment เป็นเรื่องราวความรักของคน 3 คู่ที่เกิดขึ้นใน 3 มุมโลก ที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้น (รับบทโดย พีช พชร จิราธิวัฒน์) เดินทางไปหาแฟนของตน ทว่ากลับพบเจี๊ยบ (รับบทโดย เก้า สุภัสสรา ธนชาต) ที่อ้างว่าแฟนของเขาและแฟนของเธอได้หายตัวไปด้วยกัน ทั้งคู่จึงออกตามหาแฟนของพวกตน โดยที่ระหว่างการเดินทางนั้นความรู้สึกดี ๆ ก็ได้ก่อตัวขึ้นในใจขอคนทั้งสอง ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ แพรว (รับบทโดย เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ) เดินทางมาเรียนต่อ และได้พบกับ จิม (รับบทโดย โทนี่ รากแก่น) แฟนเก่าที่พยายามเข้ามาสานสัมพันธ์กับเธออีกครั้ง ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กานต์ (รับบทโดย กันต์ กันตถาวร) กำลังมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟชื่อ คิม (รับบทโดย แทโอ ยู) จึงบอกให้เขาย้ายไปทำงานที่แผนกของเขา และการทำงานร่วมกันก็ทำให้เขาทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันจนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ยากแก่การอธิบาย

ภายใต้เนื้อหาที่ดูเหมือนจะเป็นหนังรัก 3 เรื่องที่เหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน ทว่าตัวละครทั้ง 3 กลุ่มกลับถูกเชื่อมโยงถึงกันโดยมี แพรว เป็นตัวกลาง…เพราะเธอเป็นพี่ชายของ ต้น และกำลังคบหากับ กานต์ ในฐานะแฟน โดยมี จิม เป็นถ่านไฟเก่าที่รอวันปะทุ ดังนั้นผู้กำกับจึงเลือกนำเสนอเรื่องราวโดยตัดสลับเหตุการณ์ไปมาระหว่าง 3 เมือง และสอดแทรกบทสนทนา (ข้ามประเทศ) ของตัวละครเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้เส้นเรื่องใดเส้นเรื่องหนึ่งหลุดจากภาพรวมของเรื่อง

ในจำนวนความรักต่างแดนที่เกิดขึ้นในเรื่องทั้งหมด คู่ของ กานต์ และ คิม เป็นคู่ที่ควรจับตามอง เพราะเป็นการเล่าถึงการค้นพบตัวเองว่าเป็นชายรักชายในช่วงวัยทำงาน ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักเพราะส่วนใหญ่หนังประเภทชายรักชายบ้านเราจะดำเนินเรื่องผ่านตัวละครวัยรุ่น เพื่อตอบโจทย์การค้นหาตัวเองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ หรือที่เรียกว่า ภาพยนตร์แนว Coming of Age

  

ทั้งนี้ จุดร่วมที่เนื้อเรื่องทั้ง 3 เหตุการณ์มีเหมือนกันก็คือ ความรักที่ก่อตัวขึ้นในช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสม เพราะตัวละครแต่ละคนต่างกันก็มีคนรักของตัวเองอยู่แล้ว ประเด็นที่หนังต้องการจะสื่อจึงอยู่ที่ว่า…เมื่อความรักเกิดขึ้นเช่นนี้แล้ว มนุษย์เราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไร บางคนอาจจะเลือกวิธีเผชิญหน้าความจริง ขณะที่บางคนอาจจะหลีกหนีเพื่อรอเวลาให้ปัญหาคลี่คลาย ซึ่งเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ก็ไม่ได้ชี้ชัดว่าวิธีการใดถูกหรือผิดไปกว่ากัน

จุดเด่น

– โปรดักชั่นยิ่งใหญ่อลังการ ลงทุนเดินทางไปถ่ายทำไกลถึง 3 ประเทศ

– นี่คือผลงานการแสดงเรื่องแรกของ กันต์ กันตถาวร กับการแสดงในสิ่งที่ไม่ใช่ว่านักแสดงชายทุกคนจะทำได้

จุดอ่อน

– หนังใช้ประโยชน์จากการถ่ายทำในต่างแดนไม่คุ้มเท่าไหร่ เพราะแทบไม่ได้ให้ความสำคัญกับฉากหลังของเรื่อง แต่กลับเน้นไปที่การแสดงออกของตัวละครเป็นหลัก

– ตัวบทยังไม่แข็งแรงมากนัก สังเกตได้จากตรรกะบางอย่างในเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล เช่น ช่วงเวลาสั้นแต่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครกลับคืบหน้าไปรวดเร็ว

– ตอนจบหนังทิ้งปมให้ผู้ชมเก็บเอาไปคิดต่อว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เป็นการทิ้งปมแบบกว้าง ๆ จนเดาทิศทางไม่ได้

สุดท้าย ขอให้คะแนนภาพยนตร์รักต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ อย่าง รักของเรา The Moment ไว้ที่ 3.5/5 นะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ