review ฉันทนา ธาราจันทร์ ชินโนะสุเกะ ยากุวะ นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ ศันสนีย์ วัฒนานุกูล โดเรม่อน ตอน โนบิตะ กำเนิดประเทศญี่ปุ่น โฟกัส จีระกุล

รีวิว โดเรม่อน ตอน โนบิตะ กำเนิดประเทศญี่ปุ่น : มิตรภาพข้ามกาลเวลา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว โดเรม่อน ตอน โนบิตะ กำเนิดประเทศญี่ปุ่น : มิตรภาพข้ามกาลเวลา

หากเอ่ยถึงตัวการ์ตูนญี่ปุ่น…ชื่อแรก ๆ ที่ทุกคนนึกถึงคงต้องมี โดเรม่อน ติดโผเข้ามาด้วยแน่ ๆ เพราะความโด่งดังของเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้าตัวนี้ลือกระฉ่อนไปไกลถึงทั่วทุกมุมโลก เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายายกันเลยทีเดียว และสำหรับปี 2017 นี้ ผู้กำกับ ชินโนะสุเกะ ยากุวะ ก็ได้นำภาพยนตร์ โดเรม่อน ตอน ท่องแดนญี่ปุ่นโบราณ ที่เคยออกฉายเมื่อปี 1989 กลับมาปัดฝุ่นรีเมกใหม่ในชื่อว่า โดเรม่อน ตอน โนบิตะ กำเนิดประเทศญี่ปุ่น

โดเรม่อน ตอน โนบิตะ กำเนิดประเทศญี่ปุ่น เริ่มขึ้นจากความคิดแผลง ๆ ของโนบิตะที่ต้องการหนีออกจากบ้าน โดยเขาได้ขอให้โดเรม่อนพาเขาและเพื่อน ๆ ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 70,000 ปีก่อน ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศญี่ปุ่นยังไม่ถือกำเนิด และที่ดินแดนนั้นโนบิตะได้พบกับ คูคุรุ มนุษย์สมัยโบราณที่กำลังเดือดร้อนเพราะชนเผ่าของตนเองถูก กิงก้าซอมบี้ ลักพาตัวไปเป็นทาส โนบิตะและผองเพื่อนจึงตัดสินใจออกเดินทางไปช่วยเหลือพวกช่วยออกจากที่คุมขัง

  

เรียกได้ว่า…กลับมาคราวนี้ แฟรนไชส์โดเรม่อนก็ยังคงกลิ่นอายที่ทุกคนคุ้นเคยไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชมภาพยนตร์พากย์ไทยจะได้พบกับอรรถรสการพากย์เสียงของนักพากย์เจ้าเก่าอย่าง ป้าติ๋ม ฉันทนา ธาราจันทร์ (โดเรม่อน) ป้านิด ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (โนบิตะ) และน้าต๋อย นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (ไจแอนท์) แถมยังได้นักพากย์มือใหม่อย่าง โฟกัส จีระกุล (คูคุรุ) มาร่วมรับเชิญอีกด้วย

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่จะพบได้ในภาพยนตร์โดเรม่อนทุก ๆ ภาคก็คือ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ซึ่งแม้ว่าหลาย ๆ ครั้งกลุ่มของโนบิตะจะมีทะเลาะกระทบกระทั่งกันไปบ้าง แต่สุดท้ายเมื่อใครคนหนึ่งตกอยู่ในอันตราย เพื่อนทุกคนก็พร้อมที่จะเสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งในภาพยนตร์เวอร์ชั่นนี้ผู้ชมก็จะได้เห็นมิตรภาพที่ว่ามานี้ โดยไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะว่าเป็นคนยุคปัจจุบัน คนยุคหิน หรือสัตว์ในจินตนาการ

และสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้ของวิเศษของโดเรม่อน รับรองได้ว่าจะต้องประทับใจกับสารพัดสิ่งอย่างที่ถูกล้วงออกมาจากกระเป๋าสี่มิติ ไม่ว่าจะเป็นของวิเศษสุดป็อปอย่างคอปเตอร์ไม้ไผ่ ประตูไปที่ไหนก็ได้ วุ้นแปลภาษา หรือแม้แต่ของวิเศษแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่อยากให้ผู้ชมเข้าไปลุ้นกันเอาเองในโรงภาพยนตร์

จุดเด่น

– มีความคลาสสิกในแบบภาพยนตร์โดเรม่อนที่สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย เนื้อเรื่องสนุกสนาน เข้าใจง่าย

– มีตัวละครพิเศษเข้ามาเสริมสร้างความสนุก และสามารถเข้าร่วมเป็นกลุ่มเพื่อนของโนบิตะได้อย่างแนบเนียน  ไม่โอเวอร์จนเกินไป

– ภาพสวย คมชัด มีสีสันในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น

– มีฉากเรียกรอยยิ้มจากผู้ชมแบบละมุนละไมและเป็นไปตามสถานการณ์ ไม่ตลกจ๋าหรือเป้นมุกแป้ก ส่วนฉากซึ้ง ๆ ก็สามารถเรียกน้ำตาจากผู้ชมได้

จุดอ่อน

– เนื้อเรื่องเดาทางได้ค่อนข้างง่าย ทำให้ไม่เกิดเซอร์ไพรส์ในช่วงไคลแม็กซ์ของเรื่อง

 

โดยรวมแล้ว…การกลับมาของภาพยนตร์โดเรม่อนในครั้งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดี ๆ ที่ทำให้คนแต่ละช่วงวัยในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน และซึมซับเรื่องราวข้อคิดต่าง ๆ ทำให้ความผูกพันของคนแต่ละเจนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และสุดท้ายนี้ ก็ขอมอบคะแนนให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ที่ 4/5 แล้วกันครับ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ