Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก review ณัฐวุฒิ เจนมานะ พัสกร พลบูรณ์ ฮัม อึนจอง เจมส์ มาร์

รีวิว Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก : พื้นที่ความทรงจำสำหรับใครบางคน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก : พื้นที่ความทรงจำสำหรับใครบางคน

จะเรียกว่าเป็นหนังโรแมนติกส่งท้ายปลายเดือนแห่งความรักก็ว่าได้ สำหรับ Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก ภาพยนตร์สัญชาติไทยที่ยกกองไปถ่ายไกลถึงประเทศเกาหลีใต้ ผลงานการกำกับของ มนัสนันท์ กุดหอม และสุพจน์ คูณดี จากค่ายหนังน้องใหม่ เฟฮู อิพินิตี้

Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก เล่าถึงเรื่องราวของ มินจี (รับบทโดย ฮัม อึนจอง) รองประธานบริษัทซอฟต์แวร์ในประเทศเกาหลีใต้ ที่บังเอิญพบ ภัทร์ (รับบทโดย เจมส์ มาร์) โปรแกรมเมอร์เจ้าของบริษัททรีพี กำลังใช้แอพลิเคชั่นบางอย่างในโทรศัพท์มือถือ เธอสนใจในโปรแกรมดังกล่าวจึงได้นัดหมายให้เขามาพูดคุย ก่อนจะตกลงร่วมทำโปรเจ็กต์พัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อคนพิการด้วยกัน และความใกล้ชิดจากการทำงานนี้เองที่ค่อย ๆ พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คนให้เกินกว่าความรู้สึกของการเป็นเพื่อนร่วมงาน

หากจะกล่าวถึงสิ่งที่ผู้ชมหลาย ๆ คนโฟกัสก็คือฉากหลังของเรื่องที่มีอยู่ด้วยกัน 2 ฉากหลัก ๆ คือ ประเทศเกาหลีใต้ และจังหวัดภูเก็ต ซึ่งทั้งสองล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติให้ความนิยมอยู่ตลอดทุกยุคทุกสมัย จุดนี้ถือว่าทีมผู้สร้างภาพยนตร์ค่อนข้างใจกล้าทีเดียวที่ลงทุนยกกองไปถ่ายทำในสถานที่เหล่านี้ และก็สามารถนำเสนอทัศนียภาพออกมาได้อย่างกลมกล่อม ไม่เน้นการนำเสนอฉากสวย ๆ เพียงอย่างเดียวจนเหมือนยัดเยียดให้ผู้ชม

ส่วนในแง่ของการนำเสนอเรื่องราว ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนได้ชมหนังฝรั่งทั้ง ๆ ที่เป็นภาพยนตร์ไทย เพราะตัวละครใช้ภาษาอังกฤษสนทนาแทนตลอดทั้งเรื่อง มีบทแทรกภาษาไทยและภาษาเกาหลีบ้างในขณะที่ตัวละครจากประเทศเดียวกันคุยกันเอง ในขณะเดียวกันหากสังเกตดี ๆ จะพบว่าภายใต้บรรยากาศเมืองนอก ทิศทางของเรื่องกลับดำเนินไปโดยไม่ได้แตกต่างจากละคร (น้ำเน่า) ของบ้านเราเท่าไรนัก

และแม้ว่าภาพยนตร์จะเน้นขายซีนโรแมนติก (?) ผ่านการสื่อสารทางไกล เช่น โทรศัพท์ หรืออินเทอร์เน็ต แต่ลึก ๆ แล้วตัวหนังกำลังสะท้อนถึงความจริงใจและความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความสัมพันธ์ของคนตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นต่อเพื่อน ต่อคนรัก หรือต่อคนรู้จัก และหากวันหนึ่งวันใดที่สัมผัสได้ว่าความสัมพันธ์เกิดอาการสั่นคลอน การพูดคุยและรับฟังก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการคลี่คลายปัญหา

จุดเด่น

– ภาพทิวทัศน์สวยงาม ใช้โลเกชั่นได้คุ้มค่า

– นักแสดงนำ ทั้งเจมส์ มาร์ และฮัม อึนจอง มีพลังในการแสดง สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี

– กลุ่มเพื่อนของพระเอก ได้แก่ พีท (รับบทโดย แม็ก ณัฐวุฒิ เจนมานะ) และแพรว (รับบทโดย เฟิร์น พัสกร พลบูรณ์) มีเสน่ห์และลูกล่อลูกชน มีการรับส่งมุก และซีนของตัวเองที่ดีเกินคาด

จุดอ่อน

– เทคโนโลยีในเรื่องไม่ค่อยล้ำสมัย ดูไม่มีความพิเศษจนถึงขั้นที่บริษัทยักษ์ใหญ่จากต่างชาติต้องการให้มาพัฒนาโปรแกรมร่วมกัน

– การเล่าเรื่องแบบมีนางร้ายที่เสี้ยมให้พระเอกนางเอกทะเลาะกัน / การถูกพ่อบังคับให้แต่งงานกับคนที่หามาให้ / การที่พระเอกนางเอกเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก…แล้วกลับมาเจอกันอีกครั้ง ล้วนเป็นกลวิธีการเล่าเรื่องแบบละครไทยที่สุดแสนจะเชย

สุดท้าย…คะแนนสำหรับภาพยนตร์เรื่อง Mind Memory 1.44 พื้นที่รัก ขอให้ไว้ที่ 3.5 / 5 ก็แล้วกันนะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ