Dafne Keen Hugh Jackman Logan Patrick Stewart รีวิวหนัง

รีวิว Logan

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Logan

การกลับมาครั้งล่าสุดในภาคต่อสุดท้ายของซูเปอร์ฮีโร่ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี หนึ่งในสมาชิกทีมเอ็กซ์เม็นที่มีกรงเล็บอดามันเทียมและพลังฟื้นฟูร่างกายเป็นจุดเด่น Logan เขากลับมาแล้ว พร้อมกับการโปรโมตที่ทำให้เห็นว่าความชรากำลังอยู่เหนือความสามารถพิเศษที่เขามี อะไรเกิดขึ้นกับมนุษย์กลายพันธุ์สุดแกร่งคนนี้ คำตอบอยู่ในโรงภาพยนตร์แล้ว

Logan ว่าด้วยเรื่องราวของวูล์ฟเวอรีนที่วันหนึ่งคุณสมบัติทางร่างกายเริ่มเสื่อมถอยไปตามอายุและกาลเวลา ในปี 2029 มนุษย์กลายพันธุ์ตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ โลแกนผู้โดดเดี่ยวท้อแท้ได้แต่ดื่มเหล้าไปวัน ๆ ในที่หลบภัยอันห่างไกลแถบชายแดนเม็กซิโกและหารายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเป็นคนขับรถรับจ้าง เพื่อนผู้ลี้ภัยของเขาคือคาลิบันผู้ถูกเนรเทศ รวมถึงศาสตราจารย์เอ็กซ์ซึ่งกำลังป่วยและพลังจิตถูกรบกวนจากอาการชักที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ แต่แล้วโลแกนกลับต้องล้มเลิกความตั้งใจที่จะหลบเลี่ยงโลกภายนอกและชีวิตที่ผ่านมา เมื่อหญิงลึกลับปรากฏตัวขึ้นพร้อมคำขอร้องเร่งด่วน เธอขอให้โลแกนช่วยพาเด็กสาวที่มีความพิเศษคนหนึ่งไปส่งยังที่ปลอดภัย ในไม่ช้าโลแกนก็ต้องใช้กรงเล็บเพื่อเผชิญกับพลังมืดและวายร้ายจากอดีตของเขาเองในภารกิจเสี่ยงตาย ภารกิจครั้งนี้จะนำนักสู้ผู้ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานสู่หนทางเพื่อบรรลุโชคชะตาของตนเอง

ความน่าสนใจและความพีคของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะอยู่ที่เด็กสาวสุดน่ารักอย่าง ดาฟนี คีน (Dafne Keen) น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เธอได้สร้างผลงานบนจอเงินเลยก็ว่าได้ เธอรับบทเป็นเด็กสาวผู้มีกรงเล็บคล้ายกับวูล์ฟเวอรีน ซึ่งความสามารถทางการแสดงของเด็กสาวคนนี้ดูแล้วไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ เริ่มตั้งแต่การเล่นหูเล่นตา การแสดงสีหน้า และการออกท่าแอคชั่นต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง และทำให้เชื่อได้จริง ๆ ว่าเธอไม่ใช่เด็กสาวที่ใช้ชีวิตบนพื้นหญ้าแล้วมีม้ายูนิคอร์นสีรุ้งเป็นฉากประกอบแน่ ๆ

นอกจากสาวน้อยสุดน่ารักแล้ว นักแสดงคนเดิมเพิ่มเติมคือความชราอย่าง ฮิวจ์ แจ็กแมน (Hugh Jackman) และ แพทริก สจ๊วต (Patrick Stewart) ก็ยังโชว์ความสามารถทางการแสดงได้คงเส้นคงวาเสมอต้นเสมอปลาย โดยเฉพาะลุงแพทริกที่ต้องแก่ตามบทในภาพยนตร์ก็แสดงออกมาได้เหมือนคุณปู่ อากง อาก๊ง ที่เราคุ้นตาออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติจริง ๆ

ตั้งแต่ตัวอย่างภาพยนตร์ที่ปล่อยออกมาให้ชมก่อนหน้านี้นั้น นอกจากจะโชว์ความสามารถของเด็กสาวคนใหม่แล้ว ยังเน้นความรู้สึกของความแห้งเหี่ยวโรยราได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมในฉากต่าง ๆ ตัวละครนำที่ความสามารถก็มิอาจสู้สัจธรรมทั้งสี่อย่าง อันได้แก่ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ได้ ก็ทำให้ภาพยนตร์ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เมื่อพลังวิเศษที่ทั้งสองคนมีเริ่มอ่อนแรงลงอย่างเห็นได้ชัด การต่อสู้ในตลอดทั้งเรื่อง ล้วนให้ความรู้สึกไม่เวอร์วังอลังการจนเกินไป เริ่มใกล้เคียงกับมนุษย์ที่ไม่มีความสามารถพิเศษมากขึ้นไปทุกที ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ให้ความรู้สึกถึงพลังการต่อสู้ที่เริ่มเสื่อมถอยลงในภาคต่อสุดท้าย

แม้ว่าโทนภาพยนตร์จะดูอึมครึมสักเล็กน้อย แต่ดาวเด่นดวงใหม่อย่างสาวน้อยแดฟนีพร้อมกับฉากแอคชั่นที่มีมาให้ชมตลอดทั้งเรื่อง ก็เหมือนเป็นแสงสว่างที่ช่วยให้ภาพยนตร์สร้างความน่าสนใจและตื่นเต้นได้ตลอดเวลา ในภาคนี้อาวุธที่ใช้ส่วนใหญ่ก็คงจะหนีไม่พ้นกรงเล็บอดามันเทียมของทั้งสองคนที่ตวัดฟันศัตรูกันฉับ ๆ บ้าระห่ำ พอ ๆ กับการแจกกระสุนหนึ่งคนหนึ่งเม็ดในภาพยนตร์แอคชั่นเรื่อง John Wick: Chapter 2 เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าคอแอคชั่นก็ยังคงตอบโจทย์ความมันส์ได้เหมือนภาคเก่า ๆ

กล่าวโดยสรุปแล้ว การเดินทางมาถึงภาคต่อสุดท้ายของซูเปอร์ฮีโร่ที่คนทั้งโลกรู้จักเขาในนามวูล์ฟเวอรีนเรื่อง Logan นี้ก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องราวดรามาของชีวิตที่ไม่ได้อยู่สบายในโรงเรียนเซเวียร์เหมือนเมื่อก่อน ชีวิตที่ต้องดูแลช่วยเหลือกัน ความชราที่มีอำนาจเหนือพลังพิเศษ ได้ทำให้ตัวละครตัวนี้ใกล้เคียงกับมนุษย์ธรรมดามากยิ่งขึ้น ภาพยนตร์บาลานซ์ชีวิตที่กำลังจะผลัดใบและหน่อต้นใหม่ที่กำลังเติบโตได้อย่างเท่าเทียม หากหลังจากนี้ไม่มีการสร้างภาคต่อเพิ่มเติมของซูเปอร์ฮีโร่นามวูล์ฟเวอรีนอีกแล้ว Logan ก็ถือเป็นภาคต่อสุดท้ายที่แฟน ๆ ควรตีตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์

Logan 4.5/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ขอขอบคุณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ที่มอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์คมชัดทั้งภาพและเสียงอย่างเต็มอรรถรส