(Rebecca Feguson Jake Gyllenhaal Life Ryan Reynolds สายพันธุ์มฤตยู

รีวิว Life สายพันธุ์มฤตยู

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Life สายพันธุ์มฤตยู

เข้าฉายแล้วเป็นที่เรียบร้อย สำหรับภาพยนตร์ไซไฟระทึกขวัญเรื่อง Life ที่ได้นักแสดงนำแถวหน้าฮอลลิวูดสามคนอย่าง เจค จิลเลนฮาล (Jake Gyllenhaal), รีเบกกา เฟอร์กูสัน (Rebecca Feguson) และ ไรอัน เรย์โนลด์ส (Ryan Reynolds) มาขึ้นโปสเตอร์ เรียกแขกชวนแฟน ๆ เข้าไปติดตามชมกัน และสำหรับคอภาพยนตร์แนวสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่พร้อมจะเป็นศัตรูกับมนุษย์ก็ต้องตีตั๋วเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์กัน

Life สายพันธุ์มฤตยู ว่าด้วยเรื่องราวการออกไปปฏิบัติภารกิจของมนุษย์อวกาศเพื่อหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร และพวกเขาก็ได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย ทว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้อาจไม่ได้เป็นมิตรกับเหล่ามนุษย์อวกาศที่สถานีอวกาศนานาชาติ และอาจเป็นภัยต่อมวลมนุษยชาติหากมันได้อยู่บนโลก

สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นสิ่งมีชีวิตปริศนาจากดาวอังคาร จะมีรูปร่างหน้าตาที่แท้จริงอย่างไร จากตัวอย่างภาพยนตร์จะเห็นเพียงตัวอ่อนที่ดูใส ๆ มีเส้นเลือด และปรากฏให้เห็นแค่หนวดในฉากที่เริ่มไล่ล่าเท่านั้น แน่นอนว่าเราจะได้เห็นร่างเต็ม ๆ ของ “คาลวิน” (ชื่อที่มนุษย์ได้ตั้งให้กับสิ่งมีชีวิตปริศนาตัวนี้) อย่างแน่นอน ซึ่งโดยรวมถือว่าเป็นเอเลี่ยนที่มีรูปร่างไม่ได้ดูน่าเกลียดน่ากลัวจนเกินไปนัก ไม่ได้ดูน่าขยะแขยง หรือชวนอ้วกสักเท่าไร และด้วยภาพลักษณ์ที่พอไปวัดไปวาได้นี่เอง น่าจะทำให้เหล่านักแสดงที่ต้องหนีเอาตัวรอดจากมันดูไม่ค่อยจะหวาดกลัวสักเท่าไร

การเผชิญหน้ากับคาลวิน ในแต่ละฉากนั้นให้ความตื่นเต้นอยู่ในระดับปานกลาง แม้จะคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่การเผชิญหน้าของมนุษย์กับสิ่งมีชีวิตที่เต็มไปด้วยเซลล์กล้ามเนื้อจากดาวอังคารตัวนี้ยังไม่ตื่นเต้นเท่ากับภาพยนตร์แนวเดียวกันเรื่องอื่น โดยส่วนตัวรู้สึกว่าปฏิกิริยาการตอบสนองของเหล่ามนุษย์อวกาศต่อผู้ล่าหน้าใหม่น่าจะแสดงอาการหวาดกลัวหรือตื่นตระหนกได้มากกว่านี้

แน่นอนว่าภาพยนตร์ลักษณะนี้จะต้องมีการเสียเลือดเสียเนื้อเสียชีวิตให้เห็น แม้ว่าภาพยนตร์เรื่อง Life จะถูกจัดให้อยู่ในเรต R ก็จริง แต่ฉากการตายของมนุษย์ก็ไม่ได้ชวนสยองหรือชวนอ้วกเท่าไรนัก ไม่มีฉากการต่อสู้แบบฆ่ากันเลือดสาด และสำหรับผู้ชมที่คาดหวังว่าจะเหมือนภาพยนตร์เอเลี่ยนที่จัดเต็มความหฤโหดกับร่างกายของมนุษย์คงรู้สึกผิดหวังแน่ ๆ

ดูเหมือนว่าผู้กำกับ แดเนียล เอสปิโนซา (Daniel Espinosa) จะค่อนข้างประนีประนอมกับผู้ชมมากจนเกินไปหน่อย ด้วยความที่ฉากตื่นเต้นให้ลุ้นระทึกนั้นมีให้เห็นเป็นระยะ ๆ ก็จริง แต่ก็ไม่ได้หวือหวาเสียจนรู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออก หรือต้องเกร็งตัวลุ้นใหญ่รัชดาลัยอะไรขนาดนั้น แต่ยังใส่ฉากพูดคุยกันระหว่างอยู่ในที่หลบภัยเพื่อผ่อนคลายบรรยากาศเข้ามาแทรกเยอะไปสักหน่อย จึงอาจทำให้ความน่าลุ้นระทึกตื่นเต้นเร้าใจของภาพยนตร์ดูลดลงไป แต่กลายเป็นว่าผู้กำกับกลับไม่ปรานีปราศรัยกับผู้ชมในช่วงท้ายของเรื่อง จัดเต็มความเร้าใจและสร้างเซอร์ไพรส์ก่อนจบภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวแล้วฉากที่ลุ้นระทึกที่สุดของเรื่องก็คงอยู่ในช่วงท้ายของภาพยนตร์กระมัง

โดยรวมแล้ว สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Life สายพันธุ์มฤตยู ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์เอเลี่ยนที่น่าสนใจในช่วงเวลานี้ เนื้อเรื่องในภาพยนตร์ไม่สำคัญเท่ากับการหลบหนีและหาทางเอาตัวรอดของทุกคนบนสถานีอวกาศนานาชาติ แต่จะตื่นเต้นเร้าใจแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ชมแต่ละท่าน หากไม่เทียบเคียงกับภาพยนตร์เอเลี่ยนเรื่องอื่น ๆ แล้วละก็ Life น่าจะสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้ลุ้นตัวโก่งได้ไม่ยาก

Life สายพันธุ์มฤตยู 4/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์