review Smurfs: The Lost Village เคลลี่ แอสเบอรี

รีวิว Smurfs : The Lost Village

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Smurfs : The Lost Village

อันว่า Smurfs คือเหล่าภูตตัวจิ๋วสีฟ้าขวัญใจของใครหลาย ๆ คน ที่มักมาพร้อมกับการผจญภัยที่สนุกสนานตื่นเต้น และในปีนี้ 2017 ผู้กำกับ เคลลี่ แอสเบอรี ก็ได้พาพวกเขากลับมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์อีกครั้งภายใต้ชื่อเรื่องว่า Smurfs : The Lost Village ในรูปแบบ 3D Animation

Smurfs : The Lost Village ว่าด้วยเรื่องราวของ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ สเมิร์ฟผู้หญิงตนเดียวของหมู่บ้านที่บังเอิญค้นพบแผนที่นำทางไปสู่หมู่บ้านสเมิร์ฟที่หายสาบสูญ เธอและเพื่อน ๆ ได้แก่ เฮฟตี้สเมิร์ฟ คลัมซี่สเมิร์ฟ และเบรนนี่สเมิร์ฟ จึงได้ออกเดินทางไปเตือน ให้ระวังภัยคุกคามจากพ่อมดร้าย การ์กาเมล ที่หวังจะจับพวกสเมิร์ฟมาปรุงเป็นยาวิเศษ แต่เพราะในอดีตสเมิร์ฟเฟ็ตต์เป็นตุ๊กตาดินเหนียวที่การ์กาเมลสร้างขึ้นเพื่อให้นำทางเข้าหมู่บ้านสเมิร์ฟ เธอจึงต้องพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนได้เห็นว่าในวันนี้เธอคือสเมิร์ฟตนหนึ่ง ไม่ใช่สาวกของพ่อมดร้ายอย่างที่ใครร่ำลือ

ถือได้ว่ายังคงความเป็นการ์ตูนสำหรับไว้ได้สำหรับ Smurfs ในภาคนี้ ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าใจง่าย ดำเนินไปอย่างตรงไปตรงมาตามสูตรภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่เริ่มต้นด้วยความสุขสงบของตัวละคร จนกระทั่งมีจุดเปลี่ยนซึ่งก็คือการค้นพบแผนที่นำทางไปสู่หมู่บ้านที่สาบสูญ การผจญภัยของเหล่าตัวละครจึงเริ่มต้นขึ้น ผ่านอุปสรรคนานัปการ แต่อย่างไรก็ตามในที่สุดธรรมะก็ต้องชนะอธรรม (แต่จะด้วยวิธีการอย่างไรต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองนะ !)

ความพิเศษที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อเทียบกับ Smurfs เวอร์ชั่นก่อน ๆ ก็คือสีสันตัวละครที่สดใส รวมทั้งคาแรกเตอร์ของสเมิร์ฟแต่ละตนที่ในหมู่บ้านไม่มีใครซ้ำใครเลย ซึ่งย้ำเตือนให้เห็นว่าในสังคมหนึ่ง ๆ ต่อให้เรามีความแตกต่างกันเพียงใด แต่เราก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้โดยไม่แตกแยก นอกจากนี้หนังยังแสดงให้เห็นถึงกระบวนการสร้างความยอมรับทางสังคมผ่าน สเมิร์ฟเฟ็ตต์ ซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียวของหมู่บ้าน แถมยังไม่ใช่สเมิร์ฟโดยชาติกำเนิด การออกแบบให้ชาวหมู่บ้านที่สาบสูญเป็นหมู่บ้านหญิงล้วนจึงมีฐานะเป็นตัวแปรที่กระตุ้นให้เธอได้ชั่งใจถึงความสำคัญระหว่างเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกัน หรือสังคมใหม่ที่มีพื้นที่สำหรับเธอ แต่ไม่ว่าเธอจะให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากกว่า…สุดท้ายทุกอย่างก็สามารถคลี่คลายลงได้ด้วยคำว่า “มิตรภาพ”

จุดเด่น

– ตัวหนังมีสีสันสดใส เล่าเรื่องแบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับผู้ชมที่เป็นเด็ก

– หนังเลือกชูตัวละครสเมิร์ฟที่มีคาแรกเตอร์เด่น ๆ เพียง 5 ตน แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งสเมิร์ฟอื่น ๆ มีการสร้างซีนทำให้ผู้ชมเห็นความแตกต่างของสเมิร์ฟแต่ละตนอย่างชัดเจน

– มีมุกตลกที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ต่าง ๆ ทำให้ดูเพลิน ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

จุดอ่อน

– กลวิธีการเล่าเรื่องของหนังอาจไม่ถูกใจผู้ใหญ่ที่ชอบความสลับซับซ้อน เพราะพล็อตเรื่องมีความเป็นสูตรสำเร็จที่เดาความเป็นไปในฉากต่าง ๆ ได้ง่าย

การกลับมาของ Smurfs : The Lost Village ในคราวนี้ ขอให้คะแนนไว้ที่ 3.5 / 5 ก็แล้วกันครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ