review นิชิเมะ ชุน รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน อิจิมะ ฮิโรคิ

รีวิว รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน

แต่เดิมคนไทยอาจจะคุ้นเคยกับซีรีส์ยอดมนุษย์ที่เรียกว่า ไอ้มดแดง ทั้งที่จริง ๆ แล้วค่ายต้นสังกัดอย่าง โตเอะ คอมปะนี นั้นใช้ชื่อซีรีส์ว่า Kamen Rider หรือ Mask Rider ที่นับวันรูปลักษณ์จะยิ่งห่างไกลจากคอนเซ็ปต์แมลงเข้าไปทุกที หากแต่ในทางกลับกันความนิยมที่มีต่อซีรีส์ชุดนี้กลับยิ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้ (2560) ถือเป็นการครบรอบปีที่ 45 ของซีรีส์ Mask Rider ทางโตเอะฯ จึงได้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน โดยนำมาสค์ไรเดอร์ยุคเฮเซที่ได้รับความนิยม 5 คน มารวมพลังกันต่อสู้กับวายร้าย

รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน เล่าถึงเหตุประหลาดที่เกิดขึ้นในเมือง เมื่อ แพ็คแมน ตัวละครจากเกมสุดฮิตได้ปรากฏตัวขึ้นและแพร่เชื้อโรคเกมไปสู่มนุษย์ โฮโจ เอมุ (รับบทโดย อิจิมะ ฮิโรคิ) นักศึกษาแพทย์ผู้หลงรักวีดิโอเกมจึงต้องแปลงร่างเป็น Mask Rider Ex-Aid ออกไปปราบวายร้ายและรักษาผู้ป่วย โดยในศึกครั้งนี้เขาได้รับความร่วมมือจาก เทนคูจิ ทาเครุ (รับบทโดย นิชิเมะ ชุน) ผู้แปลงร่างเป็น Mask Rider Ghost พร้อมทั้งการกลับมาของฮีโร่ในอดีตอย่าง Mask Rider Drive, Mask Rider Gaimu และ Mask Rider Wizard ในฐานะพันธมิตรที่จะร่วมกันปกป้องโลกในเกิดความสงบสุข

กล่าวได้ว่าการดำเนินเรื่องของภาพยนตร์ รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน มีความเป็นสูตรสำเร็จตามแบบฉบับหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไป กล่าวคือ มีการเปิดเรื่องด้วยปมขัดแย้งระหว่างฝ่ายดีและฝ่ายร้าย เมื่อเข้าปะทะกันในครั้งแรกฝ่ายดีจะเพลี่ยงพล้ำ และกลับไปวางกลยุทธ์การต่อสู้มาใหม่ โดยในเรื่องได้นำเสนอผ่านการร่วมกันต่อสู้ ความเสียสละ และความมุมานะไม่ย่อท้อ ซึ่งมีผลทำให้เกิดปาฏิหาริย์จนสามารถพลิกเกมกลับมาเอาชนะฝ่ายร้ายได้ในที่สุด

ในแง่ของเนื้อเรื่อง…ส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้บรรยากาศแบบวีดิโอเกมอันเป็นธีมหลักของ Mask Rider Ex-Aid ที่กำลังมีโปรแกรมฉายในรูปแบบทีวีซีรีส์อยู่ในขณะนี้ ดังนั้นสิ่งที่ผู้ชมจะได้เห็นในเส้นเรื่องหลักก็คือความแฟนตาซีที่มีความสัมพันธ์กับเกมยอดฮิต ตลอดจนแนวคิดเรื่องการทำหน้าที่ของตนเองให้เต็มความสามารถ โดยเอมุ พระเอกของเรื่อง ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาสามารถเป็นทั้งหมอที่รักษาผู้ป่วย เป็นเด็กวัยรุ่นที่หลงใหลในวีดิโอเกม และเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ผดุงความยุติธรรมและเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่พลเมือง ซึ่งหากผู้ชมได้นำแนวคิดตรงนี้ไปปรับใช้ในชีวิตของตนเองก็จะพบว่าเพียงแค่เราปฏิบัติตามหน้าที่ของตนเอง และไม่เบียดเบียนผู้อื่น ก็ถือได้ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยจรรโลงสังคมให้น่าอยู่มากขึ้นได้แล้ว

จุดเด่น

– เป็นการฉลองครบรอบ 45 ปีของซีรีส์ ทำให้มีการรวมตัวและนำเสนอฉากต่อสู้อย่างจุใจของเหล่า Mask Rider ทั้ง 5 คน ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ มักนำเสนอการ Cross Over ซูเปอร์ฮีโร่เพียง 2 คนจาก 2 เรื่องที่ออกฉายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

– มีการสอดแทรกความรู้ทางการแพทย์ลงในเรื่องได้อย่างพอดี ทำให้ผู้ชมได้รับทั้งสาระและความบันเทิง

– เนื้อเรื่องสนุกสนาน มีการใช้ CG ที่มีสีสันฉูดฉาดดึงดูดสายตา ตลอดจนมีฉากต่อสู้ให้ดูแบบยาว ๆ ทำให้เกิดความเร้าอารมณ์อย่างต่อเนื่อง

จุดอ่อน

– การเล่าเรื่องมีความเป็นสูตรสำเร็จ จับทางได้ง่ายเพราะถูกจำกัดด้วยแนวคิด “ธรรมะย่อมชนะอธรรม”

– มีการใช้ประโยชน์จากคาแรกเตอร์ของตัวละคร Pacman ค่อนข้างน้อย ทั้งที่นำเสนอในฐานะภาพลักษณ์ของผู้นำฝ่ายร้าย

สรุปสุดท้าย…ขอมอบคะแนนให้ภาพยนตร์ รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน ไว้ที่ 3.5 / 5 นะครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ