review ฉลาดเกมส์โกง ชานน สันตินธรกุล ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ อิษยา ฮอสุวรรณ

รีวิว Bad Genius : ฉลาดเกมส์โกง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Bad Genius : ฉลาดเกมส์โกง

“ถึงเราไม่โกง แต่ชีวิตก็เหมือนจะโกงเราอยู่ดี”

ห่างหายไปนานถึง 5 ปี สำหรับผู้กำกับสายดาร์กแห่งค่าย GDH อย่าง บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ใช้เวลาพัฒนาอยู่เป็นปีอย่าง ฉลาดเกมส์โกง ภาพยนตร์ที่ดูเผิน ๆ เหมือนจะเป็นหนังวัยรุ่น หากแต่เต็มไปด้วยความดาร์ก ความบ้าระห่ำ และความระทึก

ฉลาดเกมส์โกง เป็นเรื่องราวของ ลิน (รับบทโดย ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) หัวดีที่สามารถสร้างรายได้จากการให้ลอกข้อสอบตามคำชักชวนของ เกรซ (รับบทโดย อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ) และพัฒน์ (รับบทโดย เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) โดยภารกิจครั้งสำคัญ ได้แก่ การส่งคำตอบของข้อสอบ STIC ซึ่งเป็นข้อสอบระดับโลกที่สอบวันเดียวกันทั่วทั้งโลก งานนี้ลินและเพื่อนความจำดีอย่าง แบงค์ (รับบทโดย นน ชานน สันตินธรกุล) จึงต้องเดินทางไปสอบถึงเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อที่จะได้เห็นข้อสอบก่อนประเทศอื่น ๆ และสามารถส่งคำตอบกลับมาให้เพื่อน ๆ ที่ประเทศไทย พร้อมรับค่าตอบแทนหลักล้าน

ถือเป็นการวางพล็อตเรื่องที่ล้ำสมัยและแปลกใหม่เอามาก ๆ สำหรับการหยิบเอาเรื่องราวการโกงข้อสอบมาเป็นประเด็น ซึ่งผู้กำกับเลือกนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ โดยการไต่ระดับความบ้าระห่ำของเหล่าตัวละครที่เริ่มต้นจากกิจกรรมเล็ก ๆ ภายในโรงเรียนจนก้าวไปสู่ภารกิจการโกงข้อสอบระดับโลก และในขณะเดียวกันก็ภาพยนตร์ก็ยังนำเสนอให้เห็นถึงปมปัญหาของแต่ละตัวละครที่ถูกสังคม “โกง” ผ่านชีวิตครอบครัว เงินตรา และอำนาจทางสังคม

นอกจากนี้ ผู้ชมจะสังเกตได้ว่าผลงานของ บาส นัฐวุฒิ นั้นมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากภาพยนตร์ร่วมค่ายเรื่องอื่น ๆ ตรงที่ไม่มุ่งสอดแทรกอารมณ์ขัน (ทั้งเรื่องมีฉากเรียกรอยยิ้มประมาณ 3%) และไม่ใช้ลูกเล่นนำนักแสดงร่วมค่ายมาเป็นตัวประกอบ เรียกได้ว่านักแสดงหลักทั้งสี่มีหน้าที่ในการแบกรับการขับเคลื่อนของเรื่องราวโดยแทบไม่มีตัวช่วยใด ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น…ภาพรวมที่ประจักษ์แก่สายตาผู้ชมก็เป็นตัวการันตีได้ว่า พวกเขา “เอาอยู่” จริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงท้ายของเรื่องที่ตัวละครเดินทางไปโกงข้อสอบระดับโลก นับเป็นช่วงที่ความดราม่าของเรื่องแปรเปลี่ยนเป็นความระทึก ผู้ชมต้องเอาใจช่วย และคาดเดาว่าผลสุดท้ายวีรกรรมครั้งนี้จะลงเอยเช่นไร

จุดเด่น

– หนังมีความดราม่า และความลุ้นระทึกที่ประสมกันอย่างกลมกล่อม ชวนให้ติดตามการกระทำและผลสรุปของทุกตัวละคร

– หนังมีการเล่นสัญลักษณ์อย่างมีชั้นเชิง เช่น การตั้งชื่อตัวละคร (ในภาพยนตร์ นน ชานน รับบทเป็น แบงค์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในซีรีส์ฮอร์โมน แบงค์ ธิติ เคยรับบทเป็นตัวละครชื่อ นน) และตัวละครอื่น ๆ อย่าง โต้ง ที่มีชื่อจริงว่า บรรจง (ซึ่งเป็นชื่อของผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดของค่ายนี้และประเทศไทย)

– พล็อตเรื่องมีความแปลกใหม่ ทั้งที่เป็นการหยิบยกประเด็นที่พบได้ในชีวิตวัยรุ่นทั่วไปมาเป็นโจทย์ตั้งต้น และในขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็มีความดาร์กที่เป็นเอกลักษณ์ของบาส นัฐวุฒิ (แต่เรื่องนี้ดูแล้วเข้าถึงง่ายกว่าเรื่อง เคาน์ดาวน์ นะ)

จุดอ่อน

– หนังมีความโอเวอร์แอคชั่นอยู่เล็กน้อย เช่น การกระทำบางอย่างที่ดูยังไงก็น่าจะถูกจับสังเกตได้ในห้องสอบ แต่ครูดันจับไม่ได้

– หนังสามารถเล่าบทสรุปให้ไปสุดทางได้มากกว่านี้อีกนิดนึง เช่น บทลงเอยของตัวละคร (บางคน)

สุดท้ายนี้ ขอให้คะแนนภาพยนตร์ดราม่าสุดระทึกเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ไว้ที่ 4.5 / 5 นะครับ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ