Gydnia Film Festival Marta Mazurek Michalina Olszanska The Lure ครีบกระหาย รีวิวหนัง

รีวิว The Lure ครีบกระหาย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Lure ครีบกระหาย

ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการจอเงินได้เป็นอย่างดี สำหรับภาพยนตร์สัญชาติโปแลนด์เรื่อง The Lure ครีบกระหาย ซึ่งมีเสียงตอบรับจากคอหนังว่าเป็นภาพยนตร์ที่เปิดประสบการณ์ในการดูหนังแนวใหม่ได้เป็นอย่างดี ที่จริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2015 แต่เพิ่งจะมีกำหนดเข้าฉายในไทยในปีนี้ อีกทั้งยังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาล Gydnia Film Festival อีกด้วย

The Lure ว่าด้วยเรื่องราวของเงือกสาวสองพี่น้อง ซิลเวอร์ รับบทโดย มาร์ตา มาซูเร็ก (Marta Mazurek ) และโกลเด้น รับบทโดย มิชาลินา-โอลส์ซานสกา (Michalina Olszanska) ที่ขึ้นบกมาอยู่ที่ไนต์คลับแห่งหนึ่งในวอร์ชอว์ พวกเธอสวย เซ็กซี่ และกินมนุษย์เป็นอาหาร เธอถูกพบโดยมนุษย์เจ้าของคลับ เขานำพวกเธอไปทำงานโชว์ในร้าน และพวกเธอก็กลายเป็นดาวเด่นประจำคลับ ซิลเวอร์ได้ตกหลุมรักหนุ่มหล่อมือเบส จึงเป็นการตั้งคำถามถึงความผูกพันของสองพี่น้องถึงขีดจำกัดทางด้านร่างกายของเงือกสาว เมื่อซิลเวอร์ต้องการมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหนุ่มมือเบส แต่ด้วยความที่เธอเป็นเงือกเลยทำให้ไม่สามารถมีเซ็กได้ จนนำไปสู่การกระทำที่บ้าบิ่นและค่อนข้างเหลือเชื่อ คือการตัดเอาส่วนล่างที่เป็นหางออกไป แล้วนำส่วนล่างของมนุษย์มาแทนที่ ซึ่งทำให้เธอสูญเสียเสียง ไม่สามารถพูดหรือร้องเพลงได้อีกต่อไป แต่ซิลเวอร์ก็ยังคงไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ จนทำให้เธอต้องเลิกรากับแฟนหนุ่ม และนั่นก็เป็นจุดที่ทำให้เธอต้องเลือกระหว่างความรักหรือความอยู่รอด หากเลือกความรักเธอก็ต้องกลายเป็นฟองคลื่น นอกเสียจากจะเลือกกินแฟนหนุ่มเข้าไป เธอจึงจะมีชีวิตอยู่รอดต่อไป

จะเห็นได้ว่าพล็อตเรื่อง The Lure ก็ไม่ได้แปลกใหม่ไปเสียทีเดียว ยังวนเวียนในเรื่องของความรัก ความผิดหวัง แต่สิ่งที่เพิ่มมาก็คือความแปลกใหม่ในการนำเสนอเรื่องราวที่มีการผสมมิวสิกคัลลงไปด้วย ซึ่งเป็นเพลงภาษาโปแลนด์ ยอมรับว่าบางเพลงก็ไม่ค่อยเข้ากับอารมณ์หรือบรรยากาศในเรื่องซักเท่าไรนัก แต่ก็ยังคงความไพเราะ เร้าอารมณ์ และมีความสละสลวยของภาษา เป็นครั้งแรกที่ฟังเพลงภาษาต่างประเทศโดยไม่เข้าใจความหมาย แต่สามารถซาบซึ้งในท่วงทำนองของบทเพลงได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนอีกอย่างก็คือ อารมณ์ของหนังให้อารมณ์ของยุค 80 เป็นอย่างมาก ทั้งบรรยากาศที่ล่องลอยดูสลัวของไนท์คลับ เครื่องแต่งกายแบบพังก์ร็อก สถานที่ถ่ายทำ และอารมณ์ของภาพ เสน่ห์อีกอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือความลึกลับของตัวละคร ซึ่งมีความจะเหนือจริง ให้อารมณ์ชวนให้ค้นหา อย่างเช่น เงือกผู้เป็นน้องอย่างโกลเด้น ที่แฝงความดุร้ายและความดื้นรั้น ส่วนซิลเวอร์ผู้เป็นพี่ก็ร่าเริงแจ่มใส ซึ่งทำให้เห็นขั้วอารมณ์ที่ต่างกัน อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอตัวละครที่ค่อนข้างแหวกแนวมนุษย์รักกับเงือก และเงือกก็กินมนุษย์เป็นอาหาร เรียกว่าเป็นความงดงามที่แฝงไปด้วยความสยดสยอง

สิ่งที่หนังจะสื่อให้เห็นอีกอย่างก็คือ ความโหดร้าย ความเห็นแก่ตัวที่มนุษย์กระทำต่อเงือกสาว ซึ่งเป็นจุดไคล์แม็กซ์ของเรื่อง จะเรียกว่าความดุร้ายหรือใจดำก็ไม่ใช่เสียทีเดียว แต่เป็นสัญชาตญาณของเอาตัวรอดเสียมากกว่า จุดจบของเรื่องก็สามารถเดาได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามตัวหนังก็ยังให้ความบันเทิงได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในบางจุดจะค่อนข้างเข้าใจยาก หากต้องการเสพหนังแบบใหม่ที่ไม่ค่อยเห็นได้มากนัก เชื่อว่า The Lure ครีบกระหาย ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

The Lure ครีบกระหาย 4.5/5 คะแนน มีกำหนดเข้าฉายในไทย 6 กรกฎาคมนี้