คนขับรถ ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ ปั้นจั่น ปรมะ ภูริ หิรัญพฤกษ์ ศิตา ชุติภาวรกานต์ ไอซ์ ปฏิพล

รีวิว Driver คนขับรถ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Driver คนขับรถ

ไม่บ่อยนักที่วงการภาพยนตร์ไทยจะมีพื้นที่สำหรับหนังแนวอิโรติกแบบเรต 18+ เข้ามาฉายท่ามกลางกระแสหนังตลาดจำนวนมากไม่ว่าจะหนังไทยหรือหนังเทศ หากแต่ผู้เขียนบทและผู้กำกับอย่าง โอ๋ ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ ก็สามารถนำความอิโรติกมาผสมผสานกับแนวทริลเลอร์สืบสวนจนออกมารูปธรรมผ่านภาพยนตร์เรื่อง คนขับรถ ได้อย่างน่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว

คนขับรถ คือเรื่องราวของ เกด รับบทโดย ศิตา ชุติภาวรกานต์ หญิงสาวที่ผู้เป็นสามีอย่าง เต้ รับบทโดย ภูริ หิรัญพฤกษ์ ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ อีกทั้ง… ตั้ม รับบทโดย ไอซ์ ปฏิพล นาคะประเสริฐกุล เพื่อนตำรวจของเต้ก็ดูเหมือนจะสืบเรื่องอะไรให้เธอไม่ได้ สุดท้ายเกดจึงต้องพึ่งพา แมค รับบทโดย ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย คนขับรถของเต้ ให้ช่วยพาไปสืบหาข้อมูลที่ทำงานของสามีจนได้พบกับใบเสร็จค่าไฟของบ้านอีกหลังหนึ่ง เธอขอให้แมคพาไปที่บ้านหลังนั้น โดยไม่รู้เลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างกำลังทวีความเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม

นับเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับผู้กำกับและทีมนักแสดง โดยเฉพาะนางเอกของเรื่องที่เพิ่งขึ้นทำเนียบนักแสดงหน้าใหม่ แต่ก็ผจญกับความกดดันและฉากหิน ๆ มากมาย ทั้งนี้เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าอรรถรสของหนังแนวอิโรติกอยู่ที่การนำเสนอที่หวือหวา โป๊เปลือย และตื่นเต้นเร้าใจ ดังจะเห็นได้ในหลาย ๆ ฉากที่นักแสดงลงทุนเปลื้องผ้าโชว์เนื้อหนังและใช้ภาษากายแทนบทสนทนา

และแม้ว่าผู้กำกับจะใช้กลวิธีการเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ในปัจจุบัน และมีภาพเหตุการณ์ในอดีตแทรกอยู่เป็นระยะ ๆ ทว่าเนื้อเรื่องกลับเรียงร้อยอย่างเข้าใจง่ายและดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของหนัง แต่ในทางกลับกัน…การดำเนินเรื่องที่รวดเร็วก็เป็นบาดแผลหลักของหนังที่ทำให้ความซับซ้อนซ่อนเงื่อนแบบหนังทริลเลอร์ถูกลดทอนลง

กล่าวได้ว่าภาพยนตร์ คนขับรถ กำลังสะท้อนมายาคติเรื่อง “ความเป็นชาย” ทั้งในแง่ของเพศสภาพและเพศวิถีภายใต้บริบทสังคมไทยที่เพศชายมีอิสระในการใช้ชีวิตเหนือเพศหญิงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ในปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยพยายามจะกลบช่องว่างดังกล่าวให้ลดน้อยลง

จุดเด่น
– ความกล้าในการเล่นกับฉากเร่าร้อนทั้งบนเตียงและนอกเตียง ซึ่งคนที่ไม่ชินกับหนังแนวอิโรติกอาจคลื่นไส้ได้ เพราะมีการ XXX กันหนักและเยอะทีเดียว!
– พล็อตเรื่องที่วางมาอย่างมีชั้นเชิง มีที่มาที่ไป และมีบทสรุปของเรื่องราวที่ชัดเจน
– การจัดแสงที่เหมาะกับช่วงเวลาต่าง ๆ ของเรื่อง มีการใช้แสงธรรมชาติในฉากที่ต้องการความอ่อนโยน ความละมุนละไม และมีการใช้แสงไฟสีจัดจ้านหรือแสงสลัว ๆ ตามสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ

จุดอ่อน
– หนังดำเนินเรื่องเร็ว เปิดเผยความสัมพันธ์ของตัวละครเร็ว ทำให้ขาดความซับซ้อน และสามารถเดาทิศทางของเรื่องได้ตั้งแต่ช่วงกลาง ๆ เรื่อง
– มีบางฉากและบางตัวละครที่แทบไม่จำเป็นต้องมีในเรื่อง (แต่เชื่อว่าถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ เรื่องจะยิ่งสั้นลงจนผู้ชมอาจรู้สึกไม่คุ้มค่าตั๋วได้)

ทั้งนี้ ขอเตือนไว้ด้วยความหวังดีว่า…อย่าเพิ่งเชื่อภาพที่ปรากฏในตัวอย่างภาพยนตร์ เพราะเนื้อเรื่องมีความพลิกความคาดหมายมากกว่านั้น ท้ายที่สุดนี้ขอให้คะแนนภาพยนตร์ คนขับรถ ไว้ที่ 3.5/5

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ

สัมภาษณ์ ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ Driver คนขับรถ

เปิดตัวนักแสดงนำจากภาพยนตร์ Driver คนขับรถ บนเวที

สัมภาษณ์นักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Driver คนขับรถ