Joey King John R. Leonetti Ryan Phillipe Sherilyn Fenn Wish Upon พรขอตาย รีวิวหนัง

รีวิว Wish upon พร.ขอ.ตาย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Wish upon พร.ขอ.ตาย

คงจะถูกใจคอหนังแนวระทึกขวัญหรือสยองขวัญไม่น้อย สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Wish Upon พร.ขอ.ตาย ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ John R. Leonetti ผู้ให้กำเนิดหนังตุ๊กตาผีอย่าง Annabelle (2014) แน่นอนว่าความคาดหวังในเรื่องของความระทึกขวัญต่อหนังเรื่องนี้คงมีไม่แพ้เรื่องที่ผ่านมา

Wish Upon พร.ขอ.ตาย ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งที่ไปค้นพบกล่องเพลงปริศนา ซึ่งสามารถทำให้ทุกความปรารถนาของเธอสัมฤทธิ์ผลด้วยพร 7 ประการ แต่เมื่อเธอเริ่มใช้มันเพื่อความสุขส่วนตัวโดยไม่แคร์ใคร เรื่องร้ายๆ ก็เริ่มเกิดขึ้นกับคนรอบตัวเธออย่างน่าตกใจ ในที่สุดเธอก็ได้รู้ว่ากล่องปริศนาใบนั้นอยู่เบื้องหลังความวิปโยคทั้งมวล

ยอมรับว่าโดยส่วนตัวไม่ค่อยพิสมัยการชมภาพยนตร์ระทึกขวัญหรือสยองขวัญเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นคนค่อนข้างขวัญอ่อนพอสมควร แต่สิ่งที่ทำให้มีความอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นก็คือ ตัวพล็อตเรื่องซึ่งมีการนำกล่องขอพรของจีนมาใช้ นั่นทำให้รู้สึกคล้อยตามได้ง่าย เนื่องจากเป็นสิ่งที่อยู่ฟากวัฒนธรรมตะวันออก จึงทำให้อยากรู้ว่าเส้นเรื่องจะนำตัวละครเข้าสู่เรื่องราวได้อย่างไรบ้าง ยังมีการขอพรถึง 7 ข้อ นั่นหมายถึงความสยองระทึกขวัญต้องเท่าทวีขึ้นไปตามลำดับ

การที่นำกล่องขอพรมาเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง ทำให้เป็นที่น่าสนใจว่าเมื่อตัวละครขอพรแล้ว จะได้ตามที่ขอหรือไม่ นั่นก็ทำให้เดาได้ไม่ยาก สิ่งที่ทำให้กระหายอยากรู้ขึ้นไปอีกก็คือเมื่อพรสำเร็จผลแล้ว จะต้องใช้สิ่งใดเป็นการตอบแทนพรข้อนั้น สิ่งที่ทำให้เป็นลุ้นระทึกได้เป็นอย่างดีคือจังหวะของหนัง ผู้ชมต้องคอยลุ้นว่าจังหวะที่จะเป็นฉากไคลแม็กซ์ เรียกได้ว่าต้องเกร็งตัวหรือไม่ก็ต้องเอามือปิดตาเกือบทั้งเรื่อง ซึ่งหนังก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ส่วนฉากเลือดสาดไม่ค่อยได้เห็นแบบโจ่งแจ้ง แต่ก็พอเดาภาพสยองที่เกิดขึ้นได้แบบโดยไม่ต้องมีภาพเลือดติดตา

นอกจากนั้นสิ่งที่ทำให้ตัวหนังมีความน่าดูขึ้นไปอีกนั่นก็คือนักแสดง ในเรื่อง Wish Upon พร.ขอ.ตาย ได้สาวน้อยหน้าใสอย่าง Joey King มารับบท สาววัยรุ่นผู้ที่ไม่มีความพอใจในตัวเอง นั่นทำให้นำไปสู่เหตุการณ์ระทึกขวัญต่างๆ ยอมรับว่าการแสดงของเธอดูจะเข้ากับบทบาทสาววัยรุ่นที่ต้องการความยอมรับในสังคมได้ดี แต่สิ่งที่ขัดใจอย่างหนึ่งก็คือตัวละครขาดความเมคเซ้นส์ นั่นคือกว่าตัวเอกของเรื่องจะรู้สึกตัวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นผิดปกติก็ทำเอาหงุดหงิดใจไม่น้อย

กล่าวโดยสรุป Wish Upon พร.ขอ.ตาย ถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างให้ความบันเทิงในระดับหนึ่ง ฉากความสยองมีให้เห็นประปราย แต่ความลุ้นระทึกก็จัดเต็ม ทั้งยังสะท้อนให้เห็นปัญหาสังคมในโรงเรียนอเมริกันที่ยังคงมีเรื่องการกลั่นแกล้งหรือรังแกเพื่อนนักเรียนด้วยกันให้เห็นเป็นภาพชินตา ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่ อาจนำไปสู่เหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างที่เป็นข่าวเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญอย่าลืมดูเอนเครดิตของหนังด้วย เชื่อว่าหลายคนคงเดาไปต่างๆ นานาว่าหนังอาจจะมีภาคต่อตามหนังตุ๊กตาผีอย่าง Annabelle หรือไม่ อันนี้ต้องรอติดตามข่าวสารจากผู้กำกับกันต่อไป

Wish upon พร.ขอ.ตาย 4/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์