The Battleship Island คิมซูอัน ซงจุงกิ รีวิวหนัง ฮวางจองมิน โซจีซบ

รีวิว The Battleship Island

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Battleship Island

ทำเอาคอหนังดราม่ารอกันอย่างใจจดใจจ่อกันเลยทีเดียว สำหรับภาพยนตร์สัญชาติเกาหลี The Battleship Island ที่ถึงกับสร้างปรากฏการณ์เข้าฉายวันแรกในเกาหลีก็ทำยอดจองตั๋วล่วงหน้าเกือบสองแสนใบ จนตอนนี้ก็มีชมภาพยนตร์เรื่องนี้กว่าล้านคนแล้ว มาที่ไทยก็ไม่แพ้กัน เหล่าแฟนคลับของว่าที่เจ้าบ่าวป้ายแดง ซงจุงกิ ก็พร้อมใจเข้าไปชมภาพยนตร์นับร้อย เกือบจะเรียกว่าเหมาโรงกันเลยทีเดียว


The Battleship Island ว่าด้วยเรื่องราวในยุครุ่งเรืองแห่งการล่าอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเกิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คนงานกว่า 400 ชีวิต ได้ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานอย่างโหดร้ายและทารุณเพื่อขุดถ่านหินอยู่บนเกาะนรกที่ชื่อว่า แบทเทิลชิป ไอส์แลนด์ พวกเขาจึงรวมตัวกันเพื่อวางแผนหลบหนีออกจากขุมนรกแห่งนี้

สิ่งที่ต้องชื่นชมเป็นอย่างมากในหนังเรื่องนี้ก็คือ ฉากและภาพสื่ออารมณ์ของตัวเรื่องได้ดีมาก และยังสื่อให้เห็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์อันน่าสะเทือนใจ แล้วยังสะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่เป็นเรื่องใหญ่ข้ามชาติพันธุ์เลยทีเดียว อีกทั้งยังประเด็นการเอารัดเอาเปรียบ การคอรัปชั่น ซึ่งยังคงปัญหาเกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย นักแสดงทุกคนไม่ว่าจะเป็น ซงจุงกิ สายลับหนุ่ม โซจีซบ คนเกาหลีที่ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงาน รวมถึงพ่อลูกนักดนตรี ฮวางจองมิน-คิมซูแอน ต่างก็ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครออกมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นหนังเล่นประเด็นเรื่องความเชื่อ ความศรัทธาต่อบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ซึ่งเชื่อว่าความเชื่อเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นเหตุการณ์ทางการเมืองในหลายๆ ประเทศได้เป็นอย่างดี

มีสิ่งที่น่าประทับใจมากมายแล้วก็ต้องมีสิ่งที่ทำให้ขัดใจบ้าง มีบางฉากมียังค่อยเมกเซ้นต์สักเท่าไหร่ เชื่อว่าหากได้ตีตั๋วเข้าไปชมแล้วคงรู้สึกเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ทำเสียอรรถรสในการชม นอกจากนั้น ฉาก ซีจี และเอ็ฟเฟกต์ของภาพยนตร์ก็ทำออกมาได้ดี ทำให้รู้สึกประหนึ่งเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนอาจมองข้ามคำวิจารณ์ทั้งหลายและต้องการการตีตั๋วเข้าไปชมพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง การันตีได้ว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่ต้องเตือนว่า The Battleship Island มีฉากและภาพความรุนแรงค่อนข้างมาก หากใครที่ไม่ค่อยชินก็ต้องทำใจนิดหนึ่ง แต่ด้วยอารมณ์ ความรู้สึกของเรื่องภาพและความรุนแรงเหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รู้สึกอินได้เป็นอย่างดี

The Battleship Island เข้าฉายในไทย 3 สิงหาคม 2017

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Battleship Island (พากย์ไทย)