Annabelle: Creation Javier Botet Miranda Otto Stephanie Sigman กำเนิดตุ๊กตาผี

รีวิว Annabelle: Creation กำเนิดตุ๊กตาผี

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Annabelle: Creation กำเนิดตุ๊กตาผี

กลับมาอีกครั้งสำหรับจักรวาล Conjuring (2013) กับหนังผีที่ขาย “ความหลอน” กันแบบเน้น ๆ สำหรับภาพยนตร์ Annabelle: Creation ภาคต่อของตุ๊กตาผีที่คราวนี้ได้ เดวิด เอฟ แซนเบิร์ก ผู้ซึ่งเคยสร้างความหวาดผวามาแล้วใน Lights Out (2016) มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ภายใต้การกุมบังเหียนของเจ้าพ่อหนังผีอย่าง เจมส์ วาน อีกต่อหนึ่ง !

Annabelle: Creation เล่าย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิดของตุ๊กตาสุดหลอน โดย แซมมานูเอล มัลลินส์ (รับบทโดย แอนโทนี ลาพาเกลีย) นักสร้างตุ๊กตาแบรนด์ “มัลลินส์” และภรรยาของเขาได้สูญเสียลูกสาวไป และเพื่อเป็นการคลายความเศร้าโศก เขาจึงเปิดบ้านให้เด็กกำพร้าพร้อมด้วยผู้ดูแลจำนวน 7 คน ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน ทว่าภายหลังการย้ายเข้ามาอยู่ของเด็ก ๆ เจนิส (รับบทโดย ทาลิธา เบตแมน) เด็กสาวขาพิการเพียงคนเดียวของกลุ่มก็สัมผัสได้ถึงพลังของวิญญาณที่สิงอยู่ในห้องนอนที่เต็มไปด้วยตุ๊กตา โดยเฉพาะกับตุ๊กตาเด็กสาวที่รูปร่างหลอนตัวนั้น และเพียงไม่นานความน่าสะพรึงกลัวก็เริ่มคุกคามทุกชีวิตในบ้านหลังนี้

Annabelle: Creation ถือเป็นการกลับมาทวงตำแหน่งภาพยนตร์สุดหลอนอีกครั้ง ด้วยพล็อตเรื่องแต่งขึ้นใหม่ (ไม่ได้มีเค้าโครงความจริงเหมือนเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลเดียวกัน) ประกอบกับตัวผู้กำกับที่เคยผ่านการสร้างภาพยนตร์ผีมาก่อน กลิ่นอายของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีส่วนผสมของ The Conjuring (2013) และ Lights Out (2016) อยู่พอสมควร หากแปลกใหม่ด้วยการนำเสนอเรื่องราวผ่านดินแดนชนบทห่างไกล และมีความวินเทจย้อนยุคที่ไม่ได้ค่อยพบเห็นในโลกภาพยนตร์มากนัก

การวางพล็อตเรื่องให้เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในบ้านหลังเดี่ยวท่ามกลางชนบทห่างไกล เปรียบได้กับการกำหนดให้ตัวละครถูกจำกัดพื้นที่อยู่ในโลกเสมือนจริงใบหนึ่งซึ่งไม่อาจหลีกหนีออกไปได้ ดังนั้น เมื่อเกิดความผิดปกติในโลกดังกล่าว (การเจอผีหลอก) ก็จะก่อให้เกิดความกดดันเป็นเท่าทวีคูณ เพราะผู้ชมย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าต่อให้ตัวละครอยากหนีออกจากสถานที่แห่งนี้สักเท่าไรก็มิอาจทำได้ ทำนองเดียวกับภาวะอึดอัดใจเมื่อพบว่าเด็กหญิงขาพิการมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น โดยเฉพาะเวลาได้ยินเสียงแปลก ๆ ยามวิกาล เพราะแน่นอนว่าหากเธอเจอกับสิ่งที่ไม่ควรจะเจอ การหลบหนีเอาตัวรอดคงจะทำได้ยากกว่าตัวละครอื่น ๆ

นอกจากนี้ ภาพหนึ่งของภาพยนตร์ยังสะท้อนให้เห็นถึงความฝืดเคืองทางด้านเศรษฐกิจของสังคม จากการที่มีเด็กจำนวนไม่น้อยถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นเด็กกำพร้า ซ้ำร้ายเด็กบางรายยังต้องประสบกับโรคระบาดจนกลายเป็นตราบาปในชีวิตที่นำไปสู่ปมด้อยและการแบ่งชนชั้นวรรณะ ดังนั้นจึงไม่ใช่แปลกเลยที่ผู้เขียนบทจะออกแบบให้เด็กสาวขาพิการเป็นจุดศูนย์กลางของการถูกคุกคามทางจิต ด้วยเพราะตัวเธอเองก็ระลึกอยู่เสมอว่าเธอเป็นผู้ที่อ่อนแอที่สุดในกลุ่มเด็กกำพร้าด้วยกัน

จุดเด่น

– พล็อตเรื่องมีการนำเสนอแบบภาพยนตร์ The Conjuring (2013) แต่การปรากฏตัวของผีไม่สามารถคาดเดาทิศทาง จังหวะ หรือช่วงเวลาได้ คล้าย ๆ ภาพยนตร์ Lights Out (2016)

– มีการแทรกฉากตลกโดยธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง นำเสนอผ่านความไร้เดียงสาของเด็กที่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งเร้นลับในความมืด ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ ในจักรวาลเดียวกันโดยสิ้นเชิง

– เสียงและบรรยากาศของเรื่องมีความสมจริง ชวนให้เกิดความหลอนแม้ว่าตัวละครผีจะไม่ได้ปรากฏตัวให้เห็นแบบโต้ง ๆ เท่าไรนักก็ตาม

– แม้ว่าในภาคแรกของ Annabelle (2014) จะมีการบอกเล่าสาเหตุที่ทำให้ตุ๊กตาตัวนี้มีผีสิงมาแล้ว (ซึ่งไม่ตรงกับภาคนี้) แต่ผู้กำกับก็สามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ในทั้ง 2 ภาคเข้าด้วยกันได้อย่างสมเหตุสมผล

จุดอ่อน

– หนังทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัดเมื่อเห็นตัวละครขาพิการขี้สงสัย และพยายามเข้าไปในสถานที่ที่ตนเองเคยถูกผีหลอก

– มีตัวละครผีอื่น ๆ (มั้ง ?) โผล่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องแบบไม่มีที่มาที่ไป ซึ่งไม่แน่ว่านี่อาจเป็นการขยายจักรวาลโดยการแนะนำ “ผี” ตัวอื่นไว้ในเรื่อง หรือไม่ก็อาจจะเป็นเพียงตัวตนอีกตัวตนหนึ่งของวิญญาณที่สิงอยู่ในตุ๊กตาเท่านั้น !?!!

ทั้งนี้…ขอให้คะแนนการกลับมากระตุกขวัญผู้ชมครั้งใหม่ของ Annabelle: Creation ไว้ที่ 4.5 / 5 นะครับ !

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ