Gintama Kanna Hashimoto Masaki Suda Shun Oguri Tsuyoshi Domoto ซามูไร เพี้ยนสารพัด รีวิวหนัง

รีวิว Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด

ในปัจจุบันถือได้ว่ามีการสร้างภาพยนตร์ที่มาจากหนังสือการ์ตูนมากมาย ทางฝั่งตะวันตกเองก็มีทั้งจักรวาลมาร์เวล ดีซี ส่วนทางตะวันออกเองก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นการสร้างภาพยนตร์มาจากการ์ตูนที่เรียกว่ามังงะ บางเรื่องก็ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับ Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด ที่แฟนมังงะต่างก็ตั้งตารอคอยว่าจะสนุกตามแบบต้นฉบับหรือไม่

Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด ว่าด้วยเรื่องราวของที่เกิดขึ้นในเมืองเอโดะ เมืองที่มนุษย์ต่างดาวเรียกกันว่า “ชาวสวรรค์” มาตั้งรกราก ออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไป และออกกฎหมายห้ามพกอาวุธทุกประการ ทำให้ยุครุ่งเรืองของซามูไรได้จบสิ้นลง ชาวสวรรค์ได้มีอำนาจเหนือเอโดะมากยิ่งขึ้น แต่ กินโทกิ ซากาตะ (Shun Oguri) นักรบซามูไรต่อต้านชาวสวรรค์ และยังยึดมั่นในจิตวิญญาณของซามูไร แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้ปัจจุบันเขาจึงเปิดร้านรับจ้างสารพัด ทำงานทุกอย่างตามคำขอ แลกกับเศษเงินที่ได้จากงานรับจ้าง มีผู้ช่วยคือ ชินปาจิ ชิมูระ (Masaki Suda) หนุ่มแว่นที่ทำงานเพื่อเรียนรู้จิตวิญญาณของซามูไร และ คางุระ (Kanna Hashimoto) เด็กหญิงชาวสวรรค์เผ่ายาโตะ ผู้มีแรงช้างสาร ทั้งสามทำงานรับจ้างเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้านและเลี้ยงชีวิตในยุคมืดของซามูไรที่เต็มไปด้วยสีสัน

ครั้งนี้พวกเขาต้องไปพัวพันกับฆาตกรต่อเนื่องที่ใช้ดาบเบนิซากุระ ดาบอาถรรพ์ซึ่งจะกลืนกินผู้ใช้ทีละน้อย โดยหารู้ไม่ว่าเบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดคือปฏิบัติการโหดของ ชินสุเกะ ทากาสุงิ (Tsuyoshi Domoto) ผู้ก่อการร้ายที่มีอดีตร่วมกับกินโทกิ

จากชื่อเรื่องที่เป็นภาษาไทยก็พอจะเดาได้แล้วว่าตัวหนังต้องมีความเพี้ยนสารพัดอย่างแน่นอน เรียกว่าความตลกโปกฮาเรื่องนี้จัดเต็มมาก แทบจะเก็บทุกเม็ดทุกฉากเลยทีเดียว จากการซาวนด์เช็กในรอบสื่อที่ผ่านมาที่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นแฟนมังงะเรื่องนี้ก็ค่อนข้างสร้างความพออกพอใจให้เป็นอย่างมาก อีกทั้งตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นพระเอกอย่างกินโทกิ หนุ่มแว่นชินปาจิ หรือชินปาจิจากเผ่ายาโตะ ต่างก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ซึ่งทำเอาเราเองแอบกรี๊ดไปกับความน่ารักและความฮาอย่างบ้าบิ่นของตัวละครไปเลย

สิ่งที่ตัวหนังพยายามจะสื่อให้เห็นก็มีหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการตกเป็นทาสของทุนนิยม เห็นได้จากการที่ตัวละครฝั่งพระเอกที่ต้องละทิ้งอุดมการณ์ความเป็นซามูไรมาทำงานสารพัดอย่างเพื่อความอยู่รอด ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นสถานการณ์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีประเด็นเรื่องความรักที่มีหลายรูปแบบ ทั้งรักแบบเพื่อนพ้อง รักศรัทธาในอาชีพ สองสิ่งนี้ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนพลังชีวิตให้ดำรงอยู่อย่างมีความหมาย ไม่ใช่มีชีวิตอยู่ไปวันๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด จะถูกสร้างในฉบับคนแสดง ซึ่งแฟนมังงะบางคนอาจจะไม่ชอบใจ เป็นเพราะอาจจะเกรงว่าตัวหนังจะทำลายเสน่ห์ของตัวละคร แต่เชื่อว่า Gintama ในรูปแบบนี้ก็ได้สร้างความตื่นตาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกว่าโปรดักชั่นของเรื่องนี้ก็ค่อนข้างสมจริง แต่ก็ยังมีบางฉากที่ขัดตา ยังต้องปรับปรุงอีก แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการชมมากนัก ถ้าฝั่งตะวันตกมีเอ็กซ์เม็นที่เป็นแหล่งรวมคนมากความสามารถแบบแปลกๆ ฝั่งตะวันออกเองก็มี Gintama ที่เป็นซามูไรฮีโร่พอฟัดพอเหวี่ยงกันได้ ซึ่งยังไม่รวมมุกตลกความฮาในเรื่องที่ดันไปคล้ายกับจักรวาลมาร์เวล แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายความเป็นตะวันออก บอกไว้ก่อนว่าแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นต้องอมยิ้มในหลายๆ ฉากที่ทำให้ต้องคิดถึงการ์ตูนอีกหลายๆ เรื่อง เชื่อว่า Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด จะสร้างความบันเทิงผ่อนคลายความเครียดได้อย่างแน่นอน

Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด 4/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 17 สิงหาคม 2017