รีวิว Silence ศรัทธาไม่เงียบ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Silence ศรัทธาไม่เงียบ
Adam Driver Andrew Garfield Liam Neeson Martin Scorsese mono film Silence มาร์ติน สกอร์เซซี รีวิวหนัง ศรัทธาไม่เงียบ อดัม ไดรเวอร์ เลียม นีสัน แอนดริว การ์ฟิลด์

เป็นอีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับรางวัลออสการ์ มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) สำหรับ Silence ศรัทธาไม่เงียบ ภาพยนตร์แนวดราม่าอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งเข้าฉายที่สหรัฐอเมริกาไปเมื่อต้นปี ด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวกับศาสนาทำให้มีเนื้อหาค่อนหนักหน่วง เพราะตัวหนังเล่นกับความเชื่อ ความศรัทธาที่มีในคนหมู่มาก แต่การการันตีด้วยชื่อผู้กำกับก็ทำเอาหลายคนถึงกับลิสต์ไว้ว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

Silence ศรัทธาไม่เงียบ ว่าด้วยเรื่องราวของ บาทหลวงเฟอร์เรรา เดินทางไปเผยแพร่ศาสนาคริสต์ที่ญี่ปุ่น เขาหายตัวไปอย่างลึกลับ มีเพียงแต่สาส์นที่เขาได้ส่งมาจากคริสตจักรบอกว่าเขาได้ละทิ้งพระเจ้าและปลดปล่อยตัวเองจากศาสนาคริสต์แล้ว ทำให้ บาทหลวงโรดิเกซ และ บาทหลวงการูเป ลูกศิษย์ทั้งสองคนต้องอาสาเข้าไปยังดินแดนที่มีการกวาดล้างผู้นับถือศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่นเพื่อตามหาบาทหลวงเฟอร์เรรา

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดในหนังล้วนแล้วแต่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการนับถือศาสนา เกือบทุกฉากทุกตอนได้เผยให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ศรัทธา รวมถึงจิตวิญญาณของศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใสต่อศาสนาคริสต์ จึงทำให้หนังส่งพลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงคุณภาพอย่าง Andrew Garfield ก็เรียกว่ากินขาดแล้ว และอารมณ์ความรู้สึก สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องก็ยิ่งส่งพลังนั้นมากขึ้นไปอีก

นอกเหนือจากนั้น เมื่อได้ชมภาพยนตร์แล้วยังทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวศาสนาว่า ศาสนาคืออะไร เหตุใดต้องยึดติดกับรูปเคารพ แท้จริงแล้วเราเข้าใจศาสนาที่เรานับถืออย่างถ่องแท้หรือไม่ และที่สำคัญควรหรือไม่ที่ละเมิดความเชื่อ ความศรัทธาของผู้อื่น เพียงเพราะต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ด้วยการตั้งคำถามเหล่านี้เองทำให้เราได้มีเวลาตระหนักคิดทบทวนกับสิ่งที่เกิดขึ้น เรียกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเครื่องขัดเกลาจิตใจได้เป็นอย่างดี

ในทางกลับกันแม้ตัวหนังจะพยายามสื่อให้เห็นถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับผู้นับถือศาสนาคริสต์ แต่ก็ต้องมองย้อนกลับไปเช่นกันว่าจุดประสงค์แรกเริ่มของคริสต์ศาสนาที่เข้ามาเผยแพร่ครั้งแรกนั้นคืออะไร หากไม่ใช่ว่าต้องการเป็นเมืองขึ้นหรือพยายามชักจูงให้ผู้คนกลับไปนับถือศาสนาของตน ซึ่งตัวหนังถ่ายทอดเนื้อหาออกมาค่อนข้างมีความย้อนแย้ง บางฉากบางตอนศาสนาคริสต์พยายามสื่อให้เห็นว่าศาสนาของตนมีความพิเศษกว่าศาสนาอื่น และให้ค่าศาสนาอื่นเป็นผู้ไม่มีอารยะ ป่าเถื่อนผ่านประเทศญี่ปุ่น แม้จะมีการนำเสนอเนื้อหาใจความของทั้งสองศาสนาเพียงแต่ค่อนไปทางศาสนาคริสต์มากกว่า ในจุดนี้เองอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงพอสมควร

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สื่อให้เห็นอย่างชัดเจนอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือ ความศรัทธา จะว่าไปการเผยแผ่ศาสนาเป็นเรื่องที่สาวกสมควรทำ แต่ในเมื่อบ้านเมืองที่ไปเผยแผ่นั้นต่อต้าน เหตุใดถึงต้องดึงดันอยู่ต่อไป จะเรียกว่าความศรัทธาอย่างไร หากศรัทธานั้นทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน ปากบอกว่าเพื่อพระเจ้า ด้วยความทรมานทั้งหลายนี้พระเจ้าได้เห็นหรือไม่ หรือแท้ที่จริงแล้ว เรามีพระเจ้าองค์เดียวกัน เพียงแต่ต่างเชื้อชาติ ต่างเผ่าพันธุ์กันเท่านั้นเอง ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของผู้ชมที่ต้องตัดสินใจเองว่าศาสนาคืออะไร เพราะเหตุใดจึงยังมีปัญหาความขัดแย้งเกิดขึ้นไม่จบไม่สิ้น

Silence ศรัทธาไม่เงียบ เข้าฉายในไทย 17 สิงหาคม 2017