Ghost House Rich Ragsdale มันอยู่ในศาล ริช แรกส์เดล

รีวิว Ghost House : มันอยู่ในศาล

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Ghost House : มันอยู่ในศาล

“ศาลเพียงตา” เป็นหนึ่งในสิ่งอเมซิ่งไทยแลนด์ในสายตาชาวต่างชาติ ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนบ้านเล็ก ๆ ราวกับบ้านนก หากแต่มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่อยู่ของผี! และนี่เองก็เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับ ริช แรกส์เดล (Rich Ragsdale) เกิดความรู้สึกอยากจะถ่ายทอดผีไทยผ่านมุมมองฝรั่งตาน้ำข้าว จนเกิดเป็นภาพยนตร์เรื่อง Ghost House

Ghost House เป็นเรื่องราวของ จิม และ จูลี่ คู่รักชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย จูลี่ตื่นตาตื่นไทยกับวัฒนธรรมไทยหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือศาลเพียงตา ส่งผลให้เธอเผลอล่วงเกินศาลเพียงตาในสุสานจนถูกผีญี่ปุ่น (ซึ่งเสียชีวิตในเมืองไทย) ชื่อ วาตาเบ ตามเอาชีวิต จิมและไกด์นำเที่ยวชาวไทย โกโก้ จึงต้องร่วมมือกันหาทางทำลายคำสาปของผีร้าย เพื่อเขาและเธอจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้งหนึ่ง

ถือเป็นมิติใหม่เลยทีเดียวสำหรับการนำเสนอคติความเชื่อแบบคนไทยผ่านสายตาและการตีความของชาวต่างชาติ ซึ่งแม้ว่าภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาจะไม่เนียนละเอียดเมื่อเทียบกับผลงานสัญชาติไทยแท้ แต่ก็เชื่อได้ว่าคอหนังผีคงจะถูกใจไม่น้อยกับการได้เห็น “ผี” นานาชนิด ตลอดจนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ “ผี” ไม่ว่าจะเป็นศาลเพียงตา หมอผี พระสงฆ์องค์เจ้า ฯลฯ มีปรากฏให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง

ในส่วนของพล็อตเรื่องจะดำเนินไปตามลำดับเวลา ทำให้เข้าใจง่าย โดยที่ผู้ชมจะได้รับทราบข้อเท็จจริงของเรื่องไปพร้อม ๆ กับตัวละคร ในขณะเดียวกันก็จะถูกบีบให้รู้สึกกดดันด้วยเทคนิคด้านภาพที่มักจะนำตัวละครเอกฝ่ายหญิงเข้าไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งที่มีบรรยากาศมืด ๆ ทึม ๆ ชวนให้นึกถึงการปรากฏตัวของภูตผีวิญญาณ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือการสะท้อนภาพของประเทศไทยตามมโนทัศน์ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งในด้านบวกและด้านลบ ซึ่งในบางครั้งคนไทยอย่างเราอาจจะคุ้นเคยจนมองข้ามไป หน้าที่แฝงของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นการส่งเสริมสิ่งที่เราควรดูแลรักษาให้คงอยู่ และในทำนองเดียวกันภาพยนตร์ก็ได้กระตุ้นให้เราได้ตระหนักถึงสิ่งที่ควรพัฒนาหรือปรับปรุง เช่น สถานบันเทิงต่าง ๆ ตลอดจนความเชื่อที่งมงายอย่างไม่มีที่มาที่ไป

จุดเด่น

– ผู้ชมจะได้เห็นการนำเสนอภาพของผีไทยในมุมมองของชาวต่างชาติ ซึ่งมีความแปลกใหม่ ไม่เคยมีมาก่อนในกลุ่มภาพยนตร์ฮอลลิวูด
– ภาพยนตร์เลือกนำเสนอวิวสวย ๆ ของประเทศไทยหลายแห่ง เหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวชมหรือถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
– มีการใช้ดนตรีไทยเป็นดนตรีประกอบในหลาย ๆ ช่วงของเรื่อง ซึ่งจะเป็นการทำให้คนต่างชาติได้สัมผัสศิลปะของไทย และพร้อมกันนั้นก็จะรู้สึกถึงความหลอนหรือภาวะไม่ชอบมาพากลของเรื่องราวได้ด้วย
– ตัวละคร โกโก้ ซึ่งเป็นไกด์นำเที่ยวมีความเป็นตัวละครพิเศษ (หากเปรียบกับเกมคงจะเป็นตัวละครที่ต้องเติมเงินซื้อมา) เพราะสามารถเซอร์วิสทุกอย่างให้ลูกค้าพึงพอใจได้ แม้กระทั่งการที่ต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องผี ๆ

จุดอ่อน

– การตีความ “ผี” ของชาวต่างชาติมีความแตกต่างกับ “ผี” ในมโนทัศน์ของคนไทยอยู่มาก ผู้ที่คาดหวังจะได้เห็นผีแบบไทยจัด ๆ อาจจะไม่บรรลุความต้องการในจุดนี้
– ตัวภาพยนตร์ดึงเสน่ห์ความน่ากลัวของ “ศาลเพียงตา” ซึ่งเป็นกิมมิกหลักของเรื่องออกมาไม่สมบูรณ์นัก สามารถขยี้เรื่องวัตถุดังกล่าว หรือนำมาใส่ไว้ในฉากต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหลอนได้อีก
– มีฉากไม่จำเป็นค่อนข้างมาก ทำให้เรื่องยืดเยื้อโดยที่เนื้อหาไม่ได้ดำเนินต่อไป

ทั้งนี้…ขอมอบคะแนนความน่ากลัวของผีไทยในสายตาชาวต่างชาติ กับ ภาพยนตร์ Ghost House ไว้ที่ 3.5 / 5 คะแนนครับ

บทความโดย NuTTi3 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างครับ

สัมภาษณ์ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์จากภาพยนตร์ Ghost House