Colin Farrell Elle Fanning Kirsten Dunst Nicole Kidman Sofia Coppola The Beguiled รีวิวหนัง เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา

รีวิว The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา

เห็นจากตัวอย่างหนังที่ถูกปล่อยออกมาแล้วก็อยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาทันที สำหรับ The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา อาจเพราะด้วยชื่อผู้กำกับหญิง Sofia Coppola ที่การันตีคุณภาพ และเนื้อเรื่องชิงรักหักสวาทที่น่าจะไม่ธรรมดาให้ชวนติดตาม อีกทั้งยังมีนักแสดงมากฝีมือหลายต่อหลายคนมาร่วมแสดงด้วย ก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก


The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียนประจำหญิงล้วนทางภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา ช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ กลุ่มเด็กสาวช่วยชีวิตและนำทหารฝ่ายศัตรูที่บาดเจ็บเข้ามาอยู่ในโรงเรียน ขณะที่พวกเธอให้ที่พักพิงและรักษาอาการบาดเจ็บอยู่นั้น สถานที่แห่งนี้ก็ถูกครอบงำด้วยความตึงเครียดเรื่องชู้สาวและการชิงดีชิงเด่นที่เป็นภัย และข้อห้ามก็ถูกละเมิดเมื่อเกิดการพลิกผันจากเหตุการณ์ไม่คาดคิค

ต้องยอบรับว่าฝีมือการกำกับของ Sofia Coppola ทำให้ไม่ผิดหวังจริงๆ ต้องชื่นชมว่าทำออกมาได้ดีด้วย ทั้งในแง่ของเนื้อเรื่อง บรรยากาศที่ค่อนข้างสร้างความกดดันให้แก่ผู้ชม และฉากที่เห็นในเรื่องก็มีความงดงาม เย้ายวน แสงและสี รวมไปถึงเครื่องแต่งกายของตัวละครล้วนแต่เหมาะเจาะ ดูรวมๆ แล้วจะเรียกว่าถูกหลักองค์ประกอบภาพก็ไม่ผิด แล้วยิ่งได้ฝีมือการแสดงของ Nicole Kidman, Kirsten Dunst และ Elle Fanning ที่สวมบทบาทผู้หญิงที่มีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงวัยก็ยิ่งสร้างพลังให้เรื่องราวมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เมื่อเห็นการแสดงของสาวๆ ที่ว่ากินขาดแล้ว ยิ่งเจอเสน่ห์อันเหลือร้ายของ Colin Farrell เข้าไปอีก เชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะสาวๆ ที่ต้องละลาย แต่งานนี้หนุ่มก็อาจจะมีไขว้เขวกันบ้าง อาจเพราะความเป็นชายที่อยู่ท่ามกลางสาวๆ จึงทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนถึงได้ฟุ้งกระจายมากขนาดนี้

ด้วยเรื่องราวในภาพยนตร์เชื่อว่าต้องมีคนคิดว่าเนื้อหาเกี่ยวกับเฟมินิสต์แน่นอน เพราะผู้กำกับก็เป็นผู้หญิง นักแสดงในเรื่องก็ล้วนแล้วแต่มีผู้หญิง แล้วทำไมจะไม่ใช่เรื่องเฟมินิสต์? นั่นจึงทำให้บางคนอาจจะตะขิดตะขวงใจว่าจะเป็นเรื่องที่รุนแรงหรือไม่ ขอบอกเลยว่าด้วยตัวอย่างหนังที่ถูกปล่อยออกมาก็ชวนให้เข้าใจผิดไม่น้อย เพราะในหนังจะเห็นภาพฝ่ายชายเป็นผู้ถูกกระทำฝ่ายเดียว ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องราวที่ขาดความสมเหตุสมผล การที่จะทำสิ่งใดล้วนต้องมีเหตุให้ทำเสมอ ส่วนสาเหตุที่ว่าก็ไม่พ้นเรื่องความกดดันที่เกิดขึ้นในเรื่อง โดยบ้านหลังนี้มีผู้อยู่อาศัยเป็นอยู่หญิงทั้งหมด การที่มีเพศที่แตกต่างเข้ามาใหม่ย่อมสร้างบรรยากาศที่แปลกไป และยิ่งมาแบบไม่ปกติก็ยิ่งทำให้มีแรงกดดันมากขึ้นไปอีก เหมือนน้ำผึ้งหยดเดียว ที่ทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของหนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะมีเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือ ตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมา มันทำให้ค่อนข้างคาดหวังว่าหนังมันจะมีจุดที่พีคกว่านี้ จะเรียกว่าหลอกผู้ชมก็อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด โดยส่วนตัวจึงค่อนข้างผิดหวัง เพราะจุดไคล์แม็กซ์ในเรื่องมันดูง่ายไป แต่ด้วยการแสดงและเส้นเรื่องของหนังก็ทำให้พอจะมองข้ามเรื่องนี้ไปได้ นอกเหนือจากความบันเทิงที่ได้รับ เชื่อว่าหลายคนคงต้องกลับไปคิดทบทวนแล้วว่าความถูกต้องกับความเมตตาควรจะเลือกอย่างไหนมากกว่ากัน

The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา 4.5/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 24 สิงหาคม 2017