7 เป็น 7 ตาย What Happened to Monday? นูมิ ราเพซ รีวิวหนัง วิลเล็ม เดโฟ เกลนน์ โคลส

รีวิว What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย

แม้กระแสความนิยมในต่างประเทศจะมีไม่มาก แต่คอหนังชาวไทยก็ยังยกให้ What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย เป็นหนึ่งในลิสต์ภาพยนตร์อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด ด้วยพล็อตเรื่องที่จะเรียกว่าใหม่ก็ไม่ใช่ เก่าก็ไม่เชิง แต่ความแปลกก็ทำเอาน่าสนใจไม่น้อย แฝด 7 คน ที่ต้องใช้ชีวิตนอกบ้านได้แค่สัปดาห์ละวันตามชื่อของตัวเอง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นกับตัวเราก็คงพิลึกน่าดู


What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย (Seven Sisters) ว่าด้วยเรื่องราวของโลกอนาคตที่เผชิญกับวิกฤตประชากรล้นโลก รัฐบาลจึงต้องออกกฎให้บุตรหนึ่งคนต่อหนึ่งครอบครัว ซึ่งมีบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาด แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อครอบครัวหนึ่งกลับมีบุตรสาวเป็นแฝด 7 คน และตั้งชื่อลูกตามวันในสัปดาห์ พวกเธอต้องซ่อนตัวไม่ให้โลกรู้ แต่ละคนจะได้ออกไปโลกภายนอกตามวันในชื่อของตัวเองเท่านั้น ทว่าวันหนึ่งพี่สาวคนโต มันเดย์ กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ

ด้วยพล็อตเรื่องสุดล้ำที่ฝาแฝด 1 ใน 7 คนหายตัวไป ก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เพราะนับวันก็มีแต่หนังซูเปอร์ฮีโร่เต็มไปหมด จึงมีแฟนหนังไม่น้อยที่รอคอยหนังแนวใหม่ มีความแตกต่างจากหนังในตลาด ซึ่ง What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ฉากแอ็คชั่นมาแต่ละอย่างโหดๆ ทั้งนั้น จะว่าไปในส่วนของเนื้อเรื่องจะเรียกว่าเดาง่ายก็ไม่ใช่ จะเดายากก็ไม่เชิง เพราะมีเรื่องหักมุมมาให้เห็นตลอด อีกทั้งการดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับ ไม่ยืดเยื้อ นอกจากฉากต่อสู้ที่จัดเต็มเหนี่ยวแล้ว ยังมีเหตุการณ์ให้ลุ้นระทึกได้ตลอดเวลา ด้วยความสามารถทางการแสดงของ Noomi Rapace ทำให้คาแร็คเตอร์ของแฝดแต่ละคนมีความชัดเจน เข้าถึงอารมณ์ได้ดี การดีไซน์บุคลิกของสาวๆ ก็ทำออกมาได้น่าสนใจ ไม่หลงจำผิดคน

นอกจากนั้นสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อก็มีหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดกับคนในครอบครัว ความไม่เข้าใจที่ครอบครัวปกติจะพบเจอเสมอ และยิ่งมาเกิดกับครอบครัวที่ไม่ปกติของทั้ง 7 สาว ปัญหาก็ยิ่งจะรุนแรงขึ้นไปอีก อีกประเด็นที่เป็นต้นกำเนิดของเรื่องสภาวะขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและจะส่งผลกระทบต่ออนาคตอย่างแน่นอน การที่ประชากรล้นโลก แน่นอนว่าคงไม่มีใครคิดนโยบายกำจัดคนให้น้อยตามในหนังแน่ๆ เพราะผิดทั้งหลักจริยธรรมและกฎหมาย แต่ก็เป็นสะท้อนให้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นให้เราฉุกคิดถึงอนาคตอันใกล้นี้ได้

อย่างไรก็ตาม หนังพาเราไปไกลเกินกว่าที่คาดไว้ และไม่คิดว่าจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ บางฉากก็ทำเอาผู้ชมอึ้งและช็อกไปทั้งโรง แม้ตอนจบของหนังจะเป็นสูตรสำเร็จ แต่ระหว่างทางก่อนจะจบเรื่องนอกจากความบันเทิงที่ได้รับแล้ว ยังมีข้อเตือนใจให้คิดย้อนมองโลก มองครอบครัว มองคนใกล้ตัว ว่าเรานั้นใส่ใจต่อเรื่องเหล่านี้มากเพียงใด เพราะโลกใบนี้ไม่ได้มีแค่เราที่อยู่ตัวคนเดียว

What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย 4.8/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 31 สิงหาคม 2017