Ansel Elgort Baby Driver Edgar Wright Jamie Foxx Jon Hamm Lily James รีวิวหนัง

รีวิว Baby Driver จี้ (เบ) บี้ ปล้น

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Baby Driver จี้ (เบ) บี้ ปล้น

เรียกว่าแฟนหนังชาวไทยต่างก็ตั้งตารอภาพยนตร์เรื่องนี้กันมาอย่างยาวนาน สำหรับภาพยนตร์ Baby Driver ที่เข้าฉายในต่างประเทศก่อนไทยกว่า 3 เดือน อีกทั้งคะแนนวิจารณ์จากเว็บไซต์ชื่อดังก็ออกมาดีเกินคาด ผู้ชมส่วนใหญ่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ซึ่งพอจะเดาจากตัวอย่างหนังที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าน่าจะสนุกไม่แพ้ภาพยนตร์เรื่องอื่นเลย

Baby Driver เบบี้ ไดรฟ์เวอร์ จี้ (เบ) บี้ ปล้น ว่าด้วยเรื่องราวของ เบบี้ รับบทโดย แอนเซล เอลกอร์ต (Ansel Elgort) เด็กหนุ่มนักขับรถช่วยหลบหนีประจำของแก๊งอาชญากร แต่ด้วยอุบัติเหตุในวัยเด็กทำให้เขาหูอื้อ เบบี้จึงจำเป็นต้องพึ่งเสียงเพลงมาช่วยในการดำเนินชีวิตทุกอย่าง

จะเห็นว่าจากพล็อตเรื่องนั้นธรรมดามาก เดาได้ง่าย และออกจะซ้ำกับเรื่องอื่นๆ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนธรรมดาที่มีความสามารถพิเศษ แต่ Baby Driver แตกต่างไปกว่านั้น ด้วยความที่ เบบี้ พระเอกของเรื่องนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับหูจึงต้องต้องฟังเพลงเพื่อเรียกสติ ซึ่งเพลงแต่ละเพลงนั้นอาจจะไม่ค่อยได้ยินในยุคสมัยนี้ เนื่องจากเป็นเพลงเก่า มีความคลาสสิก แต่บางเพลงก็พอจะฮัมคลอไปด้วยได้ ด้วยเนื้อหามีความตรงไปตรงมา ทั้งยังมีท่วงทำนองที่ฟังแล้วสร้างความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี เรียกว่าดูหนังจบก็ต้องหาเพลงมาฟังกันโดยไว

แน่นอนว่าแทบทุกฉากที่อยู่ในเรื่องจะมีเพลงประกอบ จนบางทีถึงกับคิดว่าเป็นภาพยนตร์มิวสิกเคิล หากเคยฟังคำสัมภาษณ์ของผู้กำกับจะเห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีการทำงานที่ค่อนข้างลำบาก เพราะต้องตัดต่อหนังให้เข้าเพลงแต่เพลง ซึ่งต้องชื่นชมทีมงานสุดๆ เพราะกว่าจะได้แต่ละฉากที่เข้ากับเพลงคงต้องทำการบ้านมาอย่างหนัก และผลที่ออกมาเชื่อว่าคงหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

นอกจากความประทับใจกับเพลงประกอบภาพยนตร์แล้ว ขาดไม่ได้ก็คือนักแสดง แม้จะมีน้อยคน แต่ว่าแต่ละคนนั้นก็เรียกได้ว่าเอาอยู่ อย่างพระเอกเบบี้ของเรา Ansel Elgort ทำให้เราเชื่อในสิ่งที่เขาเป็น ฝีมือการซิ่งก็เท่ระเบิด (แม้ว่าเราจะรู้ว่าบางฉากเขาไม่ได้เป็นคนขับเอง) นางเอกสาวสวยอย่าง Lily James ก็สวยน่ารัก มีเสน่ห์เหลือล้น ยิ่งฉากที่ทั้งคู่เข้าด้วยกันนี่ก็สวยงามมาก เชื่อว่าคงมีไม่น้อยที่ตกหลุมรัก Lily มากขึ้นแน่นอน อีกทั้งนักแสดงคนอื่นๆ ก็แสดงฝีมือกันเต็มที่

อย่างไรก็ตามตัวหนังไม่ได้ต้องการสื่อให้เห็นถึงสิ่งที่ประโยชน์ในด้านความรู้หรือข้อคิดอะไรมากนักนอกจากความบันเทิง แต่ก็อาจจะมีเทคนิคการโจรกรรมมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ลงลึกถึงวิธีการอย่างชัดเจน หากต้องการความมัน ความสนุก ต้องไม่พลาดชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะจังหวะทุกอย่างที่เกิดขึ้นเข้ากันได้ดีมาก บางฉากถึงกับร้องว้าว เพราะไม่คิดว่าดีไซน์ออกมาได้เจ๋งขนาดนี้ แม้ตอนจบจะเป็นสูตรสำเร็จเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่ด้วยจังหวะของหนังทำให้เราคิดไม่ผิดที่ได้ดูเรื่องนี้ ปล.ไม่ต้องนั่งรอเพราะไม่มีเอนด์เครดิต

Baby Driver เบบี้ ไดรฟ์เวอร์ จี้ (เบ) บี้ ปล้น 4.8/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 14 กันยายน 2017