Alicia Vikander Dane Dehaan Jack O'Connell Justin Chadwick Tulip Fever ดอก ชู้ ลับ รีวิวหนัง

รีวิว Tulip Fever ดอก ชู้ ลับ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Tulip Fever ดอก ชู้ ลับ

ทำเอาคอหนังตื่นตะลึงไม่น้อย สำหรับภาพยนตร์พีเรียดที่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีออกมาให้เห็นมากนัก สำหรับ Tulip Fever ที่ใช้ชื่อไทยว่า ดอก ชู้ ลับ หลายต่อหลายคนก็ให้ความสนใจต่อชื่อไทยของหนังเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะแปลตรงกับเนื้อหาแล้ว ยังสื่อให้เห็นความเป็น ‘ไทย’ มากทีเดียว ด้วยการใช้คำที่เป็นพยางค์เดียว สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ จึงทำให้เหล่าแฟนหนังสนใจไม่น้อย บวกกับการใช้นักแสดงชื่อดังอย่าง Alicia Vikander และ Dane DeHaan ก็ทำให้อยากดูขึ้นไปอีก


Tulip Flower ดอก ชู้ ลับ ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เมื่อ โซเฟีย หญิงสาวกำพร้า ต้องแต่งงานกับ คอร์เนลิส พ่อค้าผู้มั่งคั่ง เพื่อให้ชีวิตของเธอรอดพ้นจากความยากจน วันหนึ่งคอร์เนลิสได้ว่าจ้าง ยาน วาน ลูส จิตรกรหนุ่มมาวาดรูปให้เขาและภรรยา ทว่าโซเฟียได้ตกหลุมรักจิตรกรหนุ่มคนนี้จนถึงขั้นมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ความรักต้องห้ามระหว่างโซเฟียและศิลปินหนุ่มบังเกิดท่ามกลางกระแสความคลั่งไคล้ดอกทิวลิป เขาทั้งสองคนต้องหาหนทางที่จะทำให้พวกเขาสามารถรักกันได้อย่างอิสระ แต่พวกเขาไม่มีทางรู้เลยว่าหนทางของอิสรภาพนั้นจะต้องเผชิญกับอะไรบ้าง

จากตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมาทำให้เราคาดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ออกจะผิดหวังด้วยซ้ำ ด้วยเหตุที่ว่าในหนังเหมือนจะใช้ฉากอีโรติกเป็นจุดขายของเรื่อง และใช้เป็นจุดไคล์แม็กซ์ที่เราคิดว่ามันจะต้องออกมาดี กลับกลายเป็นว่าจากที่เห็นในตัวอย่างเป็นอย่างไร ในหนังก็มีแค่นั้น ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปมากกว่านั้น ส่วนเรื่องจุดหักมุมก็ยังพอมีให้ได้ลุ้นบ้าง แต่ก็ไม่ได้แปลกใหม่ หรือทำให้ตื่นตาเท่าที่ควร และไม่รุนแรงเท่าที่คิด

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อเป็นประเด็นหลักก็คือความถูกต้องของการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งมีการใช้สัญญะผ่านกระแสความคลั่งไคล้ดอกทิวลิป เปรียบเสมือนชีวิตของการเป็นชู้ที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนความถูกต้อง เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ ดังเช่นการเห่อดอกลิวลิป ที่เป็นความลุ่มหลงแบบไม่ลืมหูลืมตา ท้ายที่สุดแล้วทุกสิ่งทุกอย่างมันก็ต้องมีอายุขัยของมันเอง ฉะนั้นจึงสามารถเดาพล็อตเรื่องได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของหนังที่ออกมาก็ไม่แย่มากนัก หนึ่งเพราะได้ฝีมือของนักแสดงที่มาช่วยเอาไว้ สองเรื่องโปรดักชั่นต่างๆ ก็มีส่วนช่วยหนังได้มาก รวมไปถึงเรื่องเครื่องแต่งกายที่ขอออกตัวก่อนว่าโดยส่วนตัวชอบการแต่งกายในยุคสมัยนี้ค่อนข้างมาก เพราะมีความเป็นเอกลักษณ์และเชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คนก็น่าจะชื่นชอบเหมือนกัน ทั้งนี้หนังจะสนุกหรือไม่สนุกนั้นก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน จะนำรสนิยมการดูหนังของใครคนใดคนหนึ่งมาเป็นตัวตัดสินคงไม่ถูกต้องนัก ควรพิสูจน์ด้วยตัวเองจะดีกว่า

Tulip Fever ดอก ชู้ ลับ 3.5/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 14 กันยายน 2017