Hana Sugisaki Hikari Hiromasa Yonebayashi Mary And The Witch's Flower รีวิวหนัง แมรี่ ผจญแดนแม่มด

รีวิว Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่คอหนังรอคอยมาอย่างยาวนาน สำหรับ Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด จากผู้สร้างสตูดิโอโพนอค ซึ่งยกทีมงานเกือบทั้งหมดจากสตูดิโอจิบลิมาผลิตผลงานคุณภาพเป็นแอนิเมชั่นเรื่องนี้ นอกจากจะได้ทีมงานสุดเจ๋งมาการันตีคุณภาพแล้ว ตัวหนังเองก็ยังฮอตตั้งแต่เริ่มฉาย โดยเปิดตัวในญี่ปุ่นเป็นอันดับ 2 ของตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอีกด้วย

 

Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด ดัดแปลงจากหนังสือแนวแฟนตาซี The Littlest Broomstick ประพันธ์โดย แมรี่ สจ๊วต ว่าด้วยเรื่องราวของ แมรี่ พากย์เสียงโดย ฮานะ สึกิซากิ (Hana Sugisaki) เด็กสาวที่ค้นพบเมล็ดพันธุ์เวทย์มนตร์จากโลกแม่มดที่ทำให้ตัวเองมีพลังวิเศษเป็นเวลา 1 คืน โดยเธอเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์และได้ล่วงรู้แผนการลับบางอย่างโดยบังเอิญ เมื่อเหล่าสัตว์เวทย์มนตร์ถูกกักขังโดยพลังความชั่วร้าย แมรี่ตัดสินใจที่จะใช้เวลา 1 คืนของเธอหยุดยั้งแผนการชั่วร้ายให้ได้

เห็นได้จากตัวอย่างภาพยนตร์แล้วไม่ว่าจะเป็นลายเส้น งานภาพ การดำเนินเรื่อง หลายคนคงนึกถึงสตูดิโอจิบลิผู้ผลิตแอนิเมชั่นที่ครองใจคนมานักต่อนัก อาทิ Grave of the Fireflies (1988), Spirited Away (2001) และพอจะทราบอยู่แล้วว่า Mary and The Witch’s Flower ก็ยังได้ทีมงานจากสตูดิโอจิบลิออกมาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ภายใต้ชื่อสตูดิโอโพนอค ซึ่งยังคงมาตรฐานคุณภาพการทำงานไว้เหมือนเดิม

จากพล็อตเรื่องก็จะเห็นว่าทางสตูดิโอโพนอคยังคงความเป็นจิบลิไว้เหมือนเดิม ทั้งเรื่องของบท งานภาพ ลายเส้นที่เราคุ้นเคย ตอนจบของเรื่องก็ยังคงสวยงามแฮปปี้ตามสูตรสำเร็จเหมือนเดิม เพียงแค่ต้องไปดูเรื่องราวระหว่างทางที่กว่าจะไปถึงจุดจบนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเรื่องราวของโลกมนุษย์กับโลกเวทย์มนตร์นั้นก็ทำให้เราเข้าถึงง่าย แถมยังมีความล้ำสมัยกว่าหนังเวทย์มนตร์เรื่องอื่นๆ

นอกจากจะได้เสพความสดใสจากงานภาพงามๆ แล้ว เชื่อว่าทาสแมวทั้งหลายต้องตกหลุมรักเจ้าแมวนามว่าทิปแน่นอน ส่วนจะตกหลุมรักเพราะอะไรต้องไปดูเอง และที่สำคัญที่เห็นได้ชัดจากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือ ยังคงแนวคิดเกี่ยวกับธรรมชาติไว้ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนก่อเกิดมาจากธรรมชาติ จะดัดแปลง ปรับเปลี่ยนอย่างไรก็หนีความจริงที่เกิดจากธรรมชาติไม่ได้

อย่างไรก็ตามหากเป็นแฟนหนังแอนิเมชั่นก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง สำหรับ Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด นอกจากความบันเทิงด้านงานภาพ เรื่องราวสุดแสนจะน่ารักที่จะได้รับแล้ว ยังได้ข้อคิดดีๆ ไปปรับใช้ ทั้งเรื่องของมิตรภาพ ความรัก ความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งเมื่อดูจบแล้วก็ยังอยากมีบ้านอยู่ในชนบทท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์อย่างในเรื่อง ขอแนะนำคอหนังห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Mary and The Witch’s Flower แมรี่ ผจญแดนแม่มด 4.5/5 คะแนน เข้าฉายในไทยแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์