Charlie Murphy Jackie Chan Pierce Brosnan The Foreigner รีวิวหนัง โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

รีวิว The Foreigner โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Foreigner โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

เรียกว่าการกลับมาของราชานักบู๊ผู้ยิ่งใหญ่ของ Jackie Chan ทำเอาฮือฮาไม่น้อย สำหรับภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่น The Foreigner โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ เห็นแค่ตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก็ตั้งตารอคอยแทบไม่ไหว เพราะน้อยครั้งจะเห็น Jackie Chan เล่นหนังแอ็คชั่นดราม่า แถมการพลิกบทบาทในครั้งนี้ดูเหมือนจะทำให้แฟนหนังชื่นชอบเป็นอย่างมาก มาดูกันว่าจะสนุกสมกับที่ตั้งตารอคอยหรือไม่

The Foreigner โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ ว่าด้วยเรื่องราวของ ควอน รับบทโดย แจ็กกี้ ชาน (Jackie Chan) เจ้าของร้านภัตตาคารอาหารจีนในลอนดอนอันเป็นที่รักของลูกค้า วันหนึ่งลูกสาวของเขาต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดของผู้ก่อการร้าย จากการสืบสวนเขาพบว่ากบฏ IRA คือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโศกนาฏกรรมนี้ แต่เมื่อเขาไปขอความช่วยเหลือจากเหล่าตำรวจ รวมไปถึง เลียม เฮนเนสซี รับบทโดย เพียร์ซ บรอสแนน (Pierce Brosnan) เจ้าหน้าที่ของทางรัฐบาล พวกเขากลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นและไม่ให้การช่วยเหลือ งานนี้ควอนจึงต้องลงมือสืบหามือระเบิดพร้อมมทวงคืนยุติธรรม ด้วยวิธีสุดระห่ำและการเอาคืนแบบสาสม

เมื่อดูหนังจบแล้วก็ต้องถึงกับอุทานในใจว่า Jackie Chan สมควรได้บทแอ็คชั่นดราม่าแบบนี้มาตั้งนานแล้ว ยิ่งได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Martin Campbell ก็ยิ่งเพิ่มความสนุกมากขึ้นไปอีก แม้ว่าพล็อตเรื่องจะไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากนัก แต่เมื่อได้นักแสดงแถวหน้า ไม่ว่าจะเป็น Pierce Brosnan, Michael McElhatton, Ray Fearon และสาวน้อยจากโลกแม่มด Katie Leung มาร่วมแสดง จึงทำให้ตัวหนังน่าดูไปอีกขั้น อีกทั้งการดำเนินเรื่องของหนังทำออกมาได้ดี แต่อาจจะมีบางจุดเล็กๆ ที่หนังไม่ได้เฉลยปมทำให้คาใจ แต่ก็ไม่ได้เสียอรรถรสในการชม

เมื่อเห็นจากตัวอย่างก็พอจะทราบว่าตัวละคร ควอน ที่รับบทโดย Jackie Chan นั้นไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะจากลีลาการต่อสู้ก็พอจะเดาได้ว่าเคยทำอาชีพอะไรมาก่อน นั่นจึงทำให้ตัวละครมีความพิเศษและน่าติดตามมาก อีกทั้งยังถือเป็นเรื่องที่คืนฟอร์มการแสดงให้ Pierce Brosnan ได้เป็นอย่างดี ในเรื่องมีการชิงไหวชิงพริบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะตัวละครหลักที่ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครออกมาได้สมบทบาท อีกทั้งฉากบู๊แต่ละฉากก็ออกมากำลังพอดี คัดเน้นๆ ไม่ปล่อยเรี่ยราด จึงเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของหนัง

นอกจากจะมีฉากแอ็คชั่นที่สนุกถูกใจผู้ชมแล้ว หนังยังสื่อให้เห็นสถานการณ์ทางการเมืองที่หลายประเทศต้องประสบในปัจจุบัน และกลายเป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่าสงคราม การก่อการร้ายไม่ได้เกิดผลดีแม้แต่น้อย ซึ่งคนที่ได้รับผลกระทบมักจะเป็นคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยเลย จึงเป็นข้อให้ขบคิดได้ว่าปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการเล่นเกมของคนที่มีอำนาจ หาได้สนใจประชาชนคนตัวเล็กตัวน้อยไม่ ฉะนั้นใครที่เป็นแฟนหนังแอ็คชั่นไม่สมควรพลาดหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

The Foreigner โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ 4.8/5 คะแนน เข้าฉายในไทยแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์