Jojo's Bizarre Adventure Kento Yamazaki Nana Komatsu Ryûnosuke Kamiki Takashi Miike รีวิวหนัง โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ

รีวิว Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ

แม้ว่าปีนี้จะมีภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่นที่สร้างมาจากการ์ตูนหลายต่อหลายเรื่อง Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกสร้างเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง ซึ่งสมใจแฟนการ์ตูนเป็นอย่างมาก ด้วยเนื้อหาที่ครองใจคนอ่านมาอย่างยาวนาน จึงไม่แปลกใจว่าเหตุใดแฟนๆ กลุ่มนี้จึงตั้งตารอคอยภาพยนตร์เรื่องนี้ มาดูกันว่าการถ่ายทอดเรื่องราวจากหนังสือการ์ตูนมาสู่ภาพยนตร์จะเป็นอย่างไร

Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1999 ณ เมืองโมริโอ อันแสนสงบสุข มีเหล่าผู้มีพลังพิเศษที่เรียกว่า “สแตนด์” อาศัยอยู่มากมายปะปนไปกับคนธรรมดา รวมไปถึงเด็กหนุ่มนาม ฮิงาชิคาตะ โจสึเกะ ทายาทของ โจเซฟ โจสตาร์ ผู้มีพลังสแตนด์ชื่อว่า เครซี่ ไดมอนด์ ที่มีความสามารถในการรักษาอาการบาดเจ็บและซ่อมวัตถุที่เสียหายได้ในพริบตา วันหนึ่งเขาได้พบกับ คูโจ โจทาโร่ ชายหนุ่มปริศนาผู้มาพร้อมกับคำเตือนว่าเมืองที่เขาอาศัยอยู่นั้นมีบางสิ่งบางอย่างที่ชั่วร้ายจ้องทำลายเมืองที่เขารัก และคนที่สามารถหยุดยั้งเรื่องนี้ได้มีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้น

ขอออกตัวก่อนเลยว่าโดยส่วนตัวไม่ได้เคยอ่านการ์ตูนมาก่อน แต่เมื่อได้เห็นตัวอย่างที่ปล่อยออกมาประกอบกับเสียงส่วนใหญ่ของแฟนๆ ให้การตอบรับค่อนข้างดี จะติก็แค่ชื่อเรื่องเท่านั้น จึงเป็นแรงจูงใจส่วนหนึ่งที่อยากจะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยเนื้อเรื่องที่หลายคนพอจะทราบกันดีว่าตอนจบจะลงเอยเช่นไร ฉะนั้นจึงต้องมาดูการลำดับเรื่องว่าจะทำออกมาได้ดีหรือไม่

เรื่องราวใน Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ ค่อนข้างจะมีความพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวละครที่มีพลังสแตนด์ ซึ่งพลังเหล่านี้ก็จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะของพระเอก โจสึเกะ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั่นคือการรักษาอาการบาดเจ็บได้ ในเรื่องของการดำเนินเรื่องทำออกมาค่อนข้างดี ไม่ได้ยืดเยื้อมากนัก ส่วนฉากแอ็คชั่นก็ทำออกมาได้น่าสนใจ อาจเพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้มีความสมจริง

นอกจากความสนุกที่ได้จากการต่อสู้และความสามารถพิเศษของตัวละครแล้ว สิ่งที่หนังต้องการจะสื่อให้เห็นอย่างชัดเจนก็คือสะท้อนเรื่องครอบครัวที่เป็นหลักสำคัญในการดำรงชีวิต ซึ่งครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่หล่อหลอมให้เราเติบโตต่อไป

อีกทั้งยังไม่ทิ้งข้อคิดที่สำคัญคือการทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนแต่มีเหตุผลของตัวเอง ซึ่งเกิดมาจากการกระทำและเป็นสัจธรรมของชีวิต นอกจากนั้นในตอนท้ายของเรื่องได้ทิ้งปมบางอย่างไว้ น่าจะเป็นการทิ้งนำไปสู่เรื่องราวในภาคต่อไป

Jojo’s Bizarre Adventure โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ ล่าข้ามศตวรรษ 3.5/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 5 ตุลาคม 2017