Wilson Yip กู่เทียนเล่อ จา พนม นุ่น-ศิรพันธ์ ปู วิทยา ปานศรีงาม รีวิวหนัง หงจินเป่า

รีวิว Paradox เดือด ซัด ดิบ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Paradox เดือด ซัด ดิบ

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่รวมเอานักแสดงมากฝีมือทางฝั่งเอเชียมาไว้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับ Paradox เดือด ซัด ดิบ ทั้งนักแสดงฝั่งฮ่องกง กู่เทียนเล่อ, หลอฮุยกวง, หลินเจียต้ง, อู๋เยี่ย และ คริส คอลลิน ส่วนนักแสดงฝั่งไทยก็มี จา พนม, วิทยา ปานศรีงาม และนุ่น ศิรพันธ์ โดยเป็นผลงานของผู้กำกับ Wilson Yip มากำกับการแสดง และได้ หงจินเป่า มากำกับคิวบู๊ให้ด้วย มาดูกันว่าจะสนุกและเดือดสมคำโฆษณาหรือไม่

Paradox เดือด ซัด ดิบ ว่าด้วยเรื่องราวของนายตำรวจฮ่องกงเข้ามาในประเทศไทย เพื่อตามหาตัวลูกสาววัย 16 ปีที่หายตัวไป โดยได้รับความช่วยเหลือจากนายตำรวจท้องถิ่นชาวไทย ทว่าการค้นหาตัวลูกสาวได้นำไปสู่การพบกับเครือข่ายค้าอวัยวะมนุษย์รายใหญ่ที่มีมาเฟียอเมริกาคอยบงการอยู่เบื้องหลัง

สิ่งที่เหมือนกันแทบทุกเรื่องของภาพยนตร์บู๊แอ็คชั่น นั่นคือเรื่องบทภาพยนตร์ ที่ไม่ได้หนีจากกันมากนัก เพราะการปูเรื่องราวมาจะบอกว่าดีก็ไม่ใช่ จะบอกว่าเลวร้ายก็ไม่เชิง อาจเพราะทางฝั่งผู้สร้างเองให้น้ำหนักความสำคัญไปกับฉากบู๊แอ็คชั่นมาก จึงทำให้ในส่วนของบทหนังไม่ค่อยแข็งแรง Paradox เองก็เป็นเช่นนั้น แต่ก็อย่างที่บอกด้วยความที่เป็นหนังแอ็คชั่นจึงออกมาเป็นแนวนี้

แม้ว่าในส่วนของพล็อตเรื่องจะไม่ได้มีความแตกต่างจากหนังแอ็คชั่นเรื่องอื่นๆ ที่ว่าด้วยเรื่องของการแก้แค้น ทวงคืนความยุติธรรม แต่สิ่งที่ทำให้ Paradox มีความน่าสนใจนั่นก็คือการรวบรวมเอานักแสดงยอดนักบู๊มาไว้ค่อนข้างมาก ทั้ง กู่เทียนเล่อ, จา พนม และยิ่งได้ หงจินเป่า มาช่วยกำกับคิวบู๊ด้วย ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฉากแอ็คชั่นที่ปรากฏในหนังมันสะใจมาก แถมยังชวนเสียวไส้สุดๆ

ส่วนเรื่องบทบาทของนักแสดงจะเห็นได้ว่าถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดี ทั้ง กู่เทียนเล่อ ในบทพ่อที่ต้องสูญเสียลูกสาว ทำให้เราเข้าใจหัวอกของผู้เป็นพ่อได้เป็นอย่างดี ด้านฝั่งนักแสดงไทยก็ไม่แพ้กันอย่าง นุ่น ศิรพันธ์ ที่แม้ว่าจะออกมาเพียงไม่กี่ฉากก็ยังเห็นฝีมือที่คงคุณภาพเสมอ และไม่ต้องพูดถึง ปู วิทยา ที่มีดีกรีดารารางวัลออสการ์ นั้นก็สื่ออารมณ์ได้ดีไม่แพ้กัน แน่นอนว่าแฟนหนังส่วนใหญ่คงเห็นได้จากตัวอย่างหนังแล้วว่ามีซุปตาร์ จา พนม ร่วมแสดงด้วย ซึ่งยังไม่ทิ้งลีลาการบู๊ที่เป็นเอกลักษณ์ ความแข็งแรงที่สวยงาม

นอกจากนั้นยังมีหลายสิ่งที่ตัวหนังต้องการจะสื่อให้เห็นนอกจากเรื่องแก้แค้น การต่อสู้ นั่นคือเรื่องของความรัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักของคนในครอบครัว ระหว่างพ่อกับลูก สามีกับภรรยา อีกประเด็นที่เห็นได้ว่าหนังแอ็คชั่นหลายเรื่องมักจะยึดเป็นหลักในการดำเนินเรื่องก็คือเรื่องของการเมือง ผู้มีอำนาจ ที่มักจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในเรื่องเสมอ ทั้งยังสื่อให้เห็นว่าปัญหาเหล่านี้ยังคงมีอยู่แทบทุกที่ ตราบเท่าที่ความยุติธรรมยังไม่เกิดกับคนทุกชนชั้น

Paradox เดือด ซัด ดิบ 4/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์