Ana de Armas Blade Runner 2049 Denis Villeneuve Harrison Ford Ryan Gosling รีวิวหนัง

รีวิว Blade Runner 2049

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Blade Runner 2049

เชื่อว่าแฟนหนังไซไฟต้องตั้งตานับวันรอกันเลยทีเดียว สำหรับ Blade Runner 2049 ภาพยนตร์ไซไฟสุดล้ำ ซึ่งเป็นภาคต่อจาก Blade Runner (1982) ที่ถือเป็นงานระดับตำนานของวงการภาพยนตร์ การถูกนำมาสร้างภาคต่อในครั้งก็ได้รับกระแสตอบรับไปหลายทางทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สิ่งหนึ่งสามารถการันตีคุณภาพและความสนุกของหนังเรื่องนี้เมื่อเข้าโรงฉายไปแล้วก็คือได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ด้วยคะแนนอันสูงลิ่ว ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ที่ผู้กำกับทั้งไทยและต่างประเทศออกมาชื่นชม รวมทั้งยกให้เป็นหนึ่งในลิสต์หนังที่ควรดู มาดูกันว่า Blade Runner 2049 มีอะไรดีถึงทำให้ทุกคนออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกัน

Blade Runner 2049 ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากภาคก่อนหน้าถึง 30 ปี เค เจ้าหน้าที่กรมตำรวจแอลเอ ในฐานะเบลดรันเนอร์คนใหม่ ผู้ค้นพบความลับที่ถูกเก็บซ่อนมาอย่างยาวนาน โดยความลับนี้อาจทำให้สังคมเกิดความโกลาหลขึ้นได้ ซึ่งการค้นพบของเค ทำให้เขาได้พบกับ ริค เด็คการ์ด อดีตเบลดรันเนอร์ที่หายตัวอย่างลึกลับมากว่า 30 ปี

หลังจากที่ทำให้เราตกอยู่ในความพิศวงจากผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Arrival (2016) ไปเมื่อปีที่แล้ว มาในปี Denis Villeneuve ผู้กำกับชาวแคนาดาก็ยังรักษาฟอร์มการสร้างภาพยนตร์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพไว้เป็นอย่างดี ด้วยเรื่องราวที่เอื้อต่อเทคโนโลยีการสร้างในปัจจุบัน ทำให้ฉากต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่องมีความสมจริง ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ในเรื่องได้มาก และไม่ต้องพูดถึงโปรดักชั่นที่อลังการงานสร้างทำออกมาได้สมบูรณ์แบบ

ด้วยความที่เป็นหนังไซไฟ หากใครหาฉากมันๆ ที่แอ็คชั่นระห่ำคงจะมาดูผิดเรื่อง เพราะ Blade Runner 2049 นั้นเน้นให้เห็นงานภาพที่สวยงาม และเรียกว่าอาจจะถูกหลักองค์ประกอบไปเสียแทบทุกฉาก เชื่อว่าคนที่รักงานศิลปะทั้งหลายสมควรมาดูเป็นอย่างยิ่ง และหากใครคิดจะมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้แนะนำว่าควรเปิดหู เปิดตา เปิดใจ เตรียมพร้อมรับความบันเทิง แม้ว่าตัวหนังอาจจะมีความเอื่อยไปบ้าง ก็เพราะจะได้เสพงานภาพได้อย่างเต็มอิ่ม

อีกส่วนประกอบหนึ่งของหนังที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือนักแสดง แม้ว่าจะไม่ได้มีบทพูดอะไรมากมาย เน้นการสื่ออารมณ์ทางกายเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อให้เกิดเสน่ห์ที่ประกอบรวมกันกลายเป็นหนังเรื่องนี้ นอกจากนั้นหลักใหญ่ใจความที่หนังต้องการจะสื่อมาตั้งแต่ภาคแรกก็ยังคงเป็นเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นปัญหาที่ยังมีในทุกยุคทุกสมัย คือ ความไม่เท่าเทียม การค้นหาความหมายของการเป็นมนุษย์ แท้จริงแล้วมันวัดกันตรงไหน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เราต้องไปหาคำตอบกันเอาเอง โดยส่วนตัวเชื่อว่า Blade Runner 2049 ต้องคว้ารางวัลออสการ์ไม่รางวัลใดก็รางวัลหนึ่งแน่นอน

Blade Runner 2049 4.8/5 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์