Black Full Moon จ็อบ ธัชพล ดีเจบุ๊คโกะ ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล พิรุณ อนุสุริยา ฟลิ้นท์ ศุภชัย ฟลุ๊ก พงศภัทร์ รีวิวหนัง วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ หมี ชัยรัตน์ ขันทอง

รีวิว Black full moon วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Black full moon วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ

จะเรียกว่าเป็นหนังผีแนวใหม่ก็ว่าได้ สำหรับ Black full moon วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ เพราะเห็นได้จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาที่ออกแนวเรียลลิตี้ อีกทั้งสร้างมาจากเรื่องเล่าชื่อดังค่ายลูกเสือที่จังหวัดระยอง มาดูกันว่าเรื่องราวความหลอนในมุมมองของผู้กำกับหนุ่มรุ่นใหม่ พิรุณ อนุสุริยา จะออกมาในรูปแบบใด จะถูกใจคอหนังผีหรือไม่


Black Full Moon วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ ว่าด้วยเรื่องราวการหายตัวไปอย่างลึกลับของกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ที่เป็นที่รู้จักในโซเชียลมีเดีย ผู้ทำรายการในยูทูปที่ชื่อ เกรียนท้าผี ทางตำรวจได้เข้าไปพบกล้องที่บันทึกเหตุการณ์ หลังพบศพทั้งห้าเสียชีวิตโดยปริศนาในค่ายลูกเสือร้างจังหวัดระยอง ผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์นั้น ได้แก่ ทีมงานเบื้องหลัง 3 คน ได้ให้การว่าพวกตนได้เข้าไปในค่ายลูกเสือตามคำชักชวนของโปรดิวเซอร์ดัง ฟลินท์ ศุภชัย พร้อมด้วย หมีเพื่อนผีนักเล่าเรื่องเจ้าของเรื่องดังอย่าง ผีค่ายลูกเสือ

และนั่นเป็นที่มาของการกระทบกระทั่งจนดีเจชื่อดังอย่าง บุ๊คโกะ ขอถอนตัวจากรายการนี้กลางคัน โดยไม่ทราบเลยว่าต่อมาทั้งห้าคนในรายการได้เสียชีวิตลง ในเบื้องต้นยังไม่พบมูลเหตุแห่งการฆาตกรรม แต่ทุกศพต่างมีร่องรอยของการต่อสู้ โดยเรื่องราวที่จะได้ชมคือเหตุการณ์บางส่วนที่ยังคลุมเครือ แต่กล้องบันทึกเอาไว้ได้

ด้วยพล็อตเรื่องที่เราพอจะได้ทราบเรื่องราวของเรื่องเล่ามาก่อนหน้านี้แล้ว มันจึงทำให้เราคาดหวังว่าสถานที่ที่ทางผู้สร้างบอกว่าได้ใช้สถานที่จริงทั้งหมดต้องออกมาน่ากลัวและหลอนมาก ซึ่งบางที่ก็ส่งให้เรื่องราวมีความน่ากลัว แต่บางสถานที่ก็ทำให้รู้สึกเฉยๆ แต่โดยรวมแล้วฉากที่ปรากฏในหนังส่วนใหญ่ค่อนข้างให้อารมณ์ความหลอนเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยวิธีการใช้แสงและมุมภาพจึงทำให้เข้ากับเนื้อเรื่องได้ดี

ส่วนเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมดก็ถือว่าทำออกมาค่อนข้างดี อาจจะมีแข็งๆ ทื่อๆ บ้างในตอนแรก แต่พอดูไปเรื่อยๆ ก็เห็นพัฒนาการมากขึ้น ส่วนเรื่องของความหลอนก็อยู่ในระดับปานกลาง บรรยากาศในค่ายลูกเสือช่วยได้มาก แม้ว่าตัวผีจะไม่ได้ออกมาหลอกหลอนมากนัก และเรื่องราวบางอย่างอาจจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไร แต่ก็พอจะมองข้ามไปได้ เพราะก็มีบางส่วนที่พอจะเข้าใจได้อยู่

นอกจากหนังตั้งใจจะถ่ายทอดความน่ากลัวที่เกิดขึ้นในค่ายลูกเสือแล้ว ในตอนท้ายของเรื่องยังสะท้อนให้เห็นปัญหาในสังคมที่หนังผีส่วนใหญ่มักจะทำกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็เป็นไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และผู้ชมก็สามารถตกตะกอนข้อคิดเองได้ เรียกว่าไม่ต้องเดาอะไรกันมาก เพราะตัวหนังไม่ได้มีความซับซ้อน เพียงแต่ถ้าจะให้ดีควรชวนเพื่อนไปดูดีกว่า ถ้าไปคนเดียวก็มีเสียวๆ บ้างเหมือนกัน

Black full moon วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ 3.8/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 12 ตุลาคม 2017