Andrew Garfield Andy Serkis Breathe Claire Foy Diana Rigg รีวิวหนัง ใจบันดาลใจ

รีวิว Breathe ใจบันดาลใจ

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Breathe ใจบันดาลใจ

เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ถูกสร้างมาจากเรื่องจริงของผู้ป่วยโรคโปลิโอที่มีชีวิตยืนยาวที่สุด สำหรับ Breathe ใจบันดาลใจ ผลงานของนักแสดงมากความสามารถ Andy Serkis ที่เคยฝากผลงานไว้มากมาย และน่าจะจำกันได้จากบท Caesar จาก War for the Planet of the Apes ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา และได้คำชมจากนักวิจารณ์มาค่อนข้างดี มาดูกันว่า Breathe ใจบันดาลใจ จะดีจริงอย่างที่พูดกันหรือไม่

Breathe ใจบันดาลใจ ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงของหนุ่มนักผจญภัย โรบิน คาเวนดิช ที่อยู่ๆ ก็ป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัย 28 ปี จากคนที่แข็งแรง กลายเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นตลอดไป แต่ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขากลับเลือกออกเดินทางรอบโลกไปกับ ไดอานา คาเวนดิช ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุดและไม่เคยทิ้งไปไหน ทั้งคู่ช่วยกันต่อสู้และพลิกความเชื่อในยุคนั้นที่ว่า ผู้ป่วยโปลิโอไม่สามารถใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้

เมื่อใดที่ออกไปนอกโรงพยาบาล โรบินจะได้รับคำเตือนจากแพทย์ว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น สุดท้ายโรบินตัดสินใจถามตัวเองว่า ความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่นั้นคืออะไรกันแน่ ความปรารถนาสุดท้ายในชีวิตของเขาคือ การได้กลับไปมองพระอาทิตย์ขึ้นในจุดเดียวกับที่เขาเคยขอผู้หญิงที่รักที่สุดแต่งงาน

จากพล็อตเรื่องก็พอจะทราบกันดีว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร และสามารถเดาได้เลยว่าตอนจบจะเป็นอย่างไร เมื่อได้ดูหนังจบแล้วก็ถือว่าค่อนข้างผิดคาด เพราะจากที่เราเห็นจากตัวอย่างก็น่าเป็นหนังดราม่าสิ้นหวัง ร้องไห้น้ำตาแตกแน่นอน แต่พอได้ดูจริงๆ กลับพบว่าเป็นหนังช่วยสร้างเสริมกำลังใจ ถ้าเปรียบให้เห็นชัดๆ ก็คือไม่ได้ให้อารมณ์หม่นหมอง แต่หนังเรื่องนี้กลับมีประกายเจิดจ้า สื่อให้เห็นความหวังพลังของชีวิต

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Andrew Garfield ถึงได้มีรายชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เพราะในภาพยนตร์ Breathe ได้พิสูจน์ฝีมือทางการแสดงของเขาไปอีกขั้น แม้ว่าการรับบทเป็นผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงอย่างเดียว หลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ต้องมีการแสดงอารมณ์ทางใบหน้าเท่านั้น จึงทำให้เป็นบทที่ค่อนข้างท้าทาย ซึ่ง Andrew Garfield ก็ถ่ายทอดอารมณ์นั้นออกมาได้ดี โดยเฉพาะฉากสุดท้ายในตอนจบถ้าใครดูแล้วไม่มีน้ำตาถือว่าเป็นคนใจแข็งมาก

นอกจากเป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงและค่อนข้างสร้างความประทับใจให้เป็นอย่างมาก มันจึงชวนให้เราได้มีโอกาสคิดทบทวนว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ และเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้แก่คนที่ท้อแท้ แม้ว่าชีวิตของทุกคนจะมีปลายทางคือความตาย แต่ระหว่างทางก่อนจะถึงนั้นก็ต้องเลือกว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร จะจมอยู่กับความทุกข์นั้นต่อไป หรือจะลุกขึ้นสู้จนวินาทีสุดท้าย

Breathe ใจบันดาลใจ 4/5 คะแนน เข้าฉายในไทย 19 ตุลาคม 2017