รีวิว Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส
Daisy Ridley Johnny Depp Kenneth Branagh Michelle Pfeiffer Murder on the Orient Express Penelope Cruz ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส รีวิวหนัง

เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับภาพยนตร์สืบสวนสอบสวน Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส ผลงานภาพยนตร์เรื่อล่าสุดของ Kenneth Branagh ที่ลงมือกำกับและแสดงนำด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่รวมเอาดาราดังของฮอลลีวูดมารวมไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Johnny Depp, Penélope Cruz, Daisy Ridley และอีกมากมาย แม้ว่าคะแนนวิจารณ์ที่ได้รับจะไม่สูงเท่าที่ควร แต่เชื่อว่าแฟนหนังสืบสวนสอบสวนคงไม่พลาดแน่นอน

Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส จากนวนิยายขายดีของนักเขียนคนดัง อกาธา คริสตี ว่าด้วยเรื่องราวโศกนาฏกรรมบนรถไฟโอเรียนต์เอ็กซ์เพรสที่ต้องหยุดวิ่งกลางทางเนื่องจากหิมะตกหนัก ผู้โดยสารรายหนึ่งเสียชีวิตด้วยการถูกแทงถึง 12 ครั้งในห้องที่ล็อกจากด้านใน ฆาตกรยังคงปะปนอยู่กับผู้โดยสาร และพร้อมจะลงมือต่อไป

ได้เห็นจากตัวอย่างหนังก็พอจะทราบแล้วว่าเหตุการณ์ฆาตกรรมบนรถไฟขบวนนี้เป็นคดีที่น่าจะไขไม่ยาก เพราะฆาตกรต้องเป็นผู้โดยสารบนรถไฟขบวนนี้แน่นอน แต่ถ้าทำออกมาง่ายๆ คงเสียชื่อ อกาธา คริสตี้ เจ้าแม่นิยายสืบสวนสอบสวนแน่นอน หากใครที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในเวอร์ชั่นก่อนๆ ก็พอจะทราบแล้วว่าใครเป็นฆาตกรที่แท้จริง แต่ถ้าใครไม่เคยดูเชื่อว่าต้องคาดไม่ถึงแน่นอน

โดยภาพรวมของหนังนั้นทำออกมาค่อนข้างดี ฉาก บรรยากาศ แสง มุมกล้อง เครื่องแต่งกายล้วนแต่มีสวยงามมาก เรียกว่าเป๊ะทุกองศา ยิ่งฉากตอนที่อยู่บนภูเขาท่ามกลางหิมะนี่เรียกได้ว่างามสะกดใจจริงๆ นอกจากองค์ปรกอบส่วนใหญ่ของหนังที่ดีงามแทบทุกฉาก การดำเนินเรื่องก็ดีไม่แพ้กัน แม้ว่าจะดำเนินเรื่องค่อนข้างรวดเร็วและกระชับ จึงทำให้ขาดความเข้มข้นของการสืบคดีไปพอสมควร

ต้องบอกว่าในส่วนของการไขปริศนาหาผู้ต้องหานั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้จะมีฉากแรกๆ ที่ดูจะชี้นำให้เห็นถึงเบาะแส แต่พอได้ชมไปเรื่อยๆ พบว่าคนที่เราคิดว่าเป็นฆาตกรนั้นผิดหมดเลย แต่หากใครเป็นแฟนหนังแนวนี้เชื่อว่าคงเดาออกในช่วงกลางๆ เรื่องแล้ว เพราะมีจุดที่ทำให้รู้เลยว่าสรุปแล้วใครเป็นฆาตกร ซึ่งมันเชื่อมโยงเข้ากันได้เป็นอย่างดีแบบไม่น่าเชื่อ ถึงขนาดว่าดูจบแล้วก็ทำให้อึ้งพอสมควร และแน่นอนว่าตอนจบของเรื่องเป็นการปูไปสู่ภาคต่อ ซึ่งน่าจะสนุกไม่แพ้กัน

หากใครเบื่อหนังแนวฮีโร่พิทักษ์โลกทั้งหลาย เปลี่ยนมาเป็นแนวสืบสวนสอบสวนบ้าง Murder on the Orient Express ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย นอกจากหนังจะรวมเอาดาราชั้นนำของฮอลลีวูดมาไว้ในเรื่องเดียวแล้ว ยังได้เสพภาพงามๆ เต็มไปด้วยคุณภาพ ลุ้นระทึกไปกับปริศนาการฆาตกรรม เชื่อว่าคุ้มค่ากับเงินที่ซื้อตั๋วแน่นอน

Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส 8/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์