Izabela Vidovic Jacob Tremblay Julia Roberts Owen Wilson Stephen Chbosky Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

รีวิว Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

ถือเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่มาแรงสุดๆ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ สำหรับ Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ ผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ Stephen Chbosky ที่ทำเอาแฟนหนังต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจสุด นอกจากจะได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง Julia Roberts และ Owen Wilson มาแสดงนำแล้ว ยังได้หนุ่มน้อย Jacob Tremblay จากหนังดราม่าเรียกน้ำตา Room (2015) มาแสดงฝีมือจนกวาดคะแนนวิจารณ์มามากมาย

Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ ว่าด้วยเรื่องราวของ ออกกี พูลล์แมน เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่ชื่นชอบสตาร์วอร์ส ชอบกินไอศกรีม ติดเกม มีครอบครัวที่อบอุ่น และแม่ที่รักเขาที่สุดในโลก แต่ออกกีป่วยด้วยโรคผิดปกติทางใบหน้าและปากแหว่งเพดานโหว่ตั้งแต่แรกเกิด ออกกีเข้ารับการผ่าตัดใบหน้ามาแล้วกว่า 27 ครั้ง

คนแปลกหน้ามักเบือนหน้าหนีเมื่อเห็นหน้าเขา หลายคนมองว่าออกกีมีหน้าตาที่น่าเกลียดจนไม่อยากเข้าใกล้ แต่คนใกล้ตัวและออกกีกลับไม่คิดแบบนั้น เขาเป็นแค่เด็กชายตัวน้อยที่อยากกินไอศกรีมโดยที่เด็กคนอื่นๆ เห็นว่าเขากินจริงๆ เขาอยากแต่งชุดซูเปอร์ฮีโร่โดยไม่ต้องคอยสวมหน้ากากปิดใบหน้า เขาอยากไปโรงเรียนและเล่นกับเด็กทั่วไปอย่างปกติสุข

ต้องขอออกตัวก่อนว่าก่อนจะมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนตัวค่อนข้างเตรียมตัวตัวมาดี ด้วยการพกทิชชู่มาหลายแผ่น แต่ก็สู้น้ำตาแห่งความรู้สึกอันหลากหลายที่หลั่งออกมาไม่ได้ เพราะเปิดฉากแรกมาก็รู้เลยว่าจะต้องมีน้ำตาแน่นอน แล้วก็ไม่ทำให้ให้ผิดหวัง ได้ใช้ทิชชู่กันสมใจ แม้ว่าจะไม่ได้ร้องไห้โฮ แต่ก็มีน้ำตาซึมออกมาแทบทุกฉากที่หนุ่มน้อยออกกีปรากฏในเรื่อง ซึ่งมีทั้งความเศร้า เสียใจ และสุขใจปนกันไป

ด้วยตัวหนังที่มีการเล่าเรื่องที่เรียกว่าแทบจะไม่ต่างจากหนังดราม่าเรื่องอื่นๆ เพียงแต่ความพิเศษของหนังก็คือ ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของหนัง ที่ทำให้เราเกิดความประทับใจ เมื่อเป็นการเล่าเรื่องง่ายๆ แต่ก็แฝงไปด้วยพลังบางอย่างที่ถูกถ่ายทอดออกมา อีกทั้งยังมีการเล่าชีวิตของตัวละครได้รอบด้าน และเปิดชีวิตตัวละครทุกตัว ทำให้เราไม่เบื่อ เพราะตัวละครแต่ละครต่างก็มีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

นอกจากการนำเสนอเรื่องราวของชีวิตเด็กชายใบหน้าประหลาดแล้ว หนังยังมีประเด็นที่สำคัญหลายอย่างที่ต้องการจะสื่อให้เห็น ทั้งในเรื่องของการศึกษาในโรงเรียน ปัญหาที่แต่ละครอบครัวต้องเผชิญ ซึ่งก็มีแตกต่างกันออกไป นั่นแสดงให้เห็นถึงความธรรมดาของชีวิตมนุษย์ที่ยังต้องเกิดปัญหาอยู่ตลอด มันจึงทำให้ผู้ชมสามารถคล้อยตามได้อย่างง่าย เพราะความสมจริงของเรื่องราวที่เกิดขึ้น

อีกทั้งหนังยังได้สะท้อนให้เห็นความเป็นธรรมชาติของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างเช่นในเรื่องของการละเลยลูกบางคนเพื่อเอาใจใส่อีกเป็นพิเศษ เพราะเห็นว่าต้องการพ่อแม่มากกว่า นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนัก และในเรื่องของสังคมในโรงเรียนที่มีทุกคนจะเห็นได้ว่าคงเคยผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาบ้างแล้ว ฉะนั้นมันจึงทำให้เรารู้สึกอินที่แม้ว่าจะเป็นการทำร้ายจิตใจกันแบบเด็กๆ แต่ก็มีเจ็บปวดได้ไม่แพ้กัน อีกทั้งด้วยความประทับภาพรวมของหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ ขอยกให้ Wonder เป็นหนังฟีลกู๊ดแห่งปี

Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ 9.5/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์