Liam Neeson Sam Neill The Commuter Vera Farmiga นรกใช้มาเกิด รีวิวหนัง

รีวิว The Commuter นรกใช้มาเกิด

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Commuter นรกใช้มาเกิด

เป็นการกลับมาออกลีลาบู๊แอ็คชั่นสุดมันอีกครั้งของ Liam Neeson ใน The Commuter นรกใช้มาเกิด ซึ่งตอนนี้ก็เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว งานนี้ได้ผู้กำกับ Jaume Collet-Serra ที่เคยร่วมงานกับ Liam Neeson ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Run All Night (2015), Unknown (2011) มากำกับความมันอีกครั้ง บนรถไฟกับภารกิจปริศนาที่จะทำให้ผู้โดยสารทั้งขบวนต้องตกอยู่ในอันตราย

The Commuter นรกใช้มาเกิด ว่าด้วยเรื่องราวของ ไมเคิล เซลส์แมนที่ต้องเดินทางตลอดเวลา หลังจากได้รับการติดต่อจากบุคคลลึกลับ ไมเคิลถูกบังคับให้ต้องเปิดเผยตัวตนของผู้โดยสารที่ซ่อนอยู่บนรถไฟ ก่อนที่จะมีการหยุดพักครั้งสุดท้าย เขาต้องทำงานแข่งกับนาฬิกาเพื่อแก้ไขปริศนา ซึ่งมีคนกำลังจับตามองเขาอยู่ โดยมีความตายของผู้โดยสารบนรถไฟเป็นเดิมพัน

ถือเป็นการกลับมารับบทบู๊เสี่ยงชีวิตอีกครั้งในรอบหลายปีของชีวิตนักแสดง Liam Neeson จากผลงานที่ผ่านมาก็พอจะทราบดีว่าฝีมือของเขานั้นไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดราม่าหรือการบู๊สนั่น ใน The Commuter นรกใช้มาเกิด จะเรียกว่าคืนฟอร์มความระห่ำอย่างเต็มรูปแบบก็ไม่เชิง เพราะฉากแอ็คชั่นในเรื่องนั้นก็ไม่ได้มีมากมาย แต่ว่าเต็มไปด้วยความสนุก ระทึก และจัดหนักพอสมควร

การดำเนินเรื่องค่อนทำออกมาได้กระชับ ไม่เวิ่นเว้อ มีที่มาที่ไปชัดเจนและสมเหตุสมผล ด้วยตัวละครหลัก ไมเคิล รับบทโดย Liam Neeson ออกแนวผู้ชายธรรมดาที่ใครก็รู้ดูออกว่าไม่ใช่คนธรรมดาแน่นอน มันจึงทำให้เราคอยลุ้นว่าตัวละครจะคิด ตัดสินใจอย่างไรกับสถานการณ์ตรงหน้า แม้พล็อตเรื่องจะไม่ได้แปลกอะไร แต่ความสนุกมันอยู่ที่การดำเนินเรื่องที่ทำให้ผู้ชมได้คิดไขปัญหาไปกับตัวละคร

แม้ว่าเราจะพอเดาตอนจบของหนังแนวนี้ได้ แต่ก็ก็ไม่ได้ทำให้หมดสนุก เพราะกว่าจะคลายปมออกก็ทำเอาเหงื่อตกเหมือนกัน และสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อนั้นมักเกิดขึ้นกับสังคมในปัจจุบัน ทั้งในเรื่องการทุจริตของข้าราชการระดับสูง การฆาตกรรมอำพรางคดีต่างๆ มันทำให้เราฉุกคิดได้ว่าแม้จะคนธรรมดาก็มีสิทธิ์เข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ ฉะนั้นการเป็นพลเมืองดีก็ไม่ได้มีราบรื่นอย่างที่คิด

เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนคลับ Liam Neeson ต้องไม่พลาดแน่นอน แม้ว่านักแสดงเจ้าบทบาทจะมีอายุอานามเลยวัยกลางคนไปแล้ว แต่ฝีมือไม่มีตก อีกทั้งปริศนาของเรื่องที่ทำให้ลุ้นระทึกนั่งแทบไม่ติดเบาะเลยทีเดียว ส่วนเรื่องบู๊แอ็คอาจะมีน้อยแต่รับประกันความมันจัดเต็ม

The Commuter นรกใช้มาเกิด 9/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 11 มกราคม