12 Strong 12 ตายไม่เป็น Chris Hemsworth Elsa Pataky Nicolai Fuglsig Taylor Sheridan รีวิวหนัง

รีวิว 12 Strong 12 ตายไม่เป็น

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว 12 Strong 12 ตายไม่เป็น

ถือเป็นหนังบู๊แอ็คชั่นดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเหล่าทหารกล้าที่เป็นกระแสมาแรงที่สุดในเวลานี้ สำหรับ 12 Strong 12 ตายไม่เป็น ผลงานของ Nicolai Fuglsig ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงที่เพิ่งมีผลงานออกมาให้ชมเพียงไม่กี่เรื่อง โดยได้พระเอกซูเปอร์ฮีโร่แห่งยุค Chris Hemsworth ที่ประกบคู่กับภรรยาตัวจริง Elsa Pataky พร้อมด้วยนักแสดงชั้นนำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Michael Shannon, Michael Peña และ Rob Riggle

12 Strong 12 ตายไม่เป็น ว่าด้วยเรื่องราวของหน่วยรบพิเศษ 12 คน ที่ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลสหรัฐเพื่อปฏิบัติการลับสุดยอดในอัฟกานิสถานในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์วินาศกรรมช็อกโลกที่นิวยอร์ก ในวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 เพียงไม่กี่วัน

โดยหน้าที่ของพวกเขาคือ ลักลอบเขาไปในดินแดนที่ปกครองโดยกลุ่มตาลีบันที่เชื่อกันว่าให้การสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายอัลเคดาห์ ที่นำโดยโอซามา บินลาเดน เพื่อประสานกับกลุ่มพันธมิตรทางเหนือในการทำสงครามภาคพื้นดินกับฝ่ายตาลีบัน ก่อนที่รัฐบาลอเมริกาจะปฏิบัติการปูพรมทางอากาศต่อไป

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เต็มไปด้วยภูเขา พวกเขาจำต้องใช้ยุทธวีธีการรบแบบโบราณนั่นคือการใช้ม้าในการเดินทางผ่านเขตของศัตรู เพื่อยึดมาซาร์ อี ชารีฟ ซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ คืนมาจากกลุ่มตาลีบันให้ได้ นี่จึงกลายเป็นที่มาของวีรกรรมที่โลกลืมของเหล่านักรบบนหลังม้าทั้ง 12 คน

ยอมรับว่าเมื่อได้ชมตัวอย่างภาพยนตร์ครั้งแรกก็ไม่ได้ตื่นเต้นมากนัก เพราะดูๆ ไปก็เหมือนกับหนังสงครามบู๊ล้างผลาญทั่วไปที่สร้างมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ เพียงแค่มีเทพเจ้าซุปตาร์อย่าง Chris Hemsworth มาแสดงนำเท่านั้น แต่พอได้ดูหนังจริงๆ แล้วกลับพบว่ามันมีอะไรมากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่การเมือง หรือสงคราม แต่มันยังแฝงไปด้วยเรื่องราวอันน่าสลดใจ

พล็อตเรื่อง 12 Strong 12 ตายไม่เป็น ก็ไม่ได้มีเรื่องที่หนักมากนัก แต่ก็ไม่ได้เบาโหวงเสียทีเดียว ด้วยความที่สร้างมาจากเรื่องจริงก็มีส่วนช่วยให้ผู้ชมเชื่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น การดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับและฉับไว จนบางฉากก็ตามไม่ทัน และยังมีศัพท์ทางทหารหรือยุทธวิธีการรบต่างๆ ที่ทำให้ไม่ค่อยเข้าใจในบางจุด และฟังดูค่อนข้างเข้าใจยากพอสมควร อาจจะทำให้สับสนมึนงงในบางฉาก

ในส่วนของฉากบู๊แอ็คชั่นนั้นก็ทำออกมาไม่เสียชื่อ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันเต็มๆ เรียกว่าจัดเต็มความมันกันแบบไม่มียั้ง ทั้งยิง ทั้งระเบิดกันสนั่นหวั่นไหว หูอื้อไปตามๆ กัน เชื่อว่าคอหนังแอ็คชั่นต้องชอบแน่นอน พอมาในส่วนของความดราม่าเรียกว่าไม่ค่อยสุดเท่าที่ควร เหมือนผู้สร้างเน้นไปที่ความบู๊แอ็คชั่นมากกว่าดราม่า แต่ก็มีบางฉากที่ทำเอาซาบซึ้งไม่น้อย เนื่องจากแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์และความเชื่อที่แตกต่างกัน

ส่วนเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงที่รับบทเป็นทหารกล้านั้นก็ทำออกมาได้ดี ทั้งนักแสดงนำที่เป็นตัวหลักๆ แต่ต้องยอมรับว่าในบรรดาทหารทั้ง 12 คนนั้น มีภาพจำเพียงไม่กี่คน ทั้งเรื่องของการเกลี่ยบทก็ไม่เท่ากัน ตัวละครบางตัวก็แทบจะจำหน้าไม่ได้ ซึ่งหากปูเรื่องราวปูมหลังของเหล่าทหารมากกว่านี้น่าจะทำให้หนังน่าดูมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าการดีไซน์ฉากแอคชั่นนั้นทำออกมาได้ดีและเป็นจุดแข็ง แต่ก็ไม่ได้สร้างฉากน่าจดจำเท่าที่ควร เพราะเรื่องการฉากแอ็คชั่นต่างๆ ก็ดูคล้ายๆ กันหมด แต่ก็ขอเตือนว่าใครที่ตกใจเสียงปืนเสียงระเบิดก็ไม่แนะนำให้มาดูหนังเรื่องนี้ เพราะน่าจะเป็นเรื่องที่ทรมานสังขารพอสมควร แต่ว่าหากใครเป็นแฟนหนังแนวนี้ก็ไม่ควรพลาดเหมือนกัน

12 Strong 12 ตายไม่เป็น 7/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์