Julianne Moore Michelle Williams Millicent Simmonds Oakes Fegley Todd Haynes Wonderstruck รีวิวหนัง อัศจรรย์วันข้ามเวลา

รีวิว Wonderstruck อัศจรรย์วันข้ามเวลา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Wonderstruck อัศจรรย์วันข้ามเวลา

เรียกได้ว่านับตั้งแต่ปลายปีที่แล้วล่วงเลยมาจนถึงต้นปีนี้ มีภาพยนตร์ดราม่าแนวครอบครัวเข้าฉายจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว หนึ่งในนั้นก็คือ Wonderstruck อัศจรรย์วันข้ามเวลา ผลงานการกำกับของ Todd Haynes ที่ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง Julianne Moore มาแสดงนำ พร้อมด้วยนักแสดงเด็กที่เก่งเกินตัวมาร่วมสมทบ อาทิ Millicent Simmonds, Oakes Fegley และ Jaden Michael

Wonderstruck อัศจรรย์วันข้ามเวลา ว่าด้วยเรื่องราวของ เบน เด็กชายในยุค 1977 ผู้ที่ถูกฟ้าผ่าจนกลายเป็นคนหูหนวก และ โรส เด็กหญิงในยุค 1927 ผู้เป็นคนหูหนวกแต่กำเนิด เด็กทั้งสองได้ออกผจญภัยมายังมหานครนิวยอร์กด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกัน เบนออกเดินทางเพื่อตามหาเบาะแสของพ่อผู้ที่เขาไม่เคยพบเจอมาก่อนในชีวิต ขณะที่โรสเดินทางมาเพื่อพบกับ ลิเลียน เมย์ฮิว ไอดอลในดวงใจของเธอ ก่อนที่ชะตากรรมจะนำพาทั้งสองมาพบเจอกัน นำไปสู่ปริศนาแห่งสายสัมพันธ์ของเด็กทั้งสองที่เป็นมากกว่าคนแปลกหน้า

จากตัวอย่างและเรื่องย่อที่ปล่อยออกมาทำให้ดูเหมือนว่าหนังน่าจะมีความพิเศษ ลึกลับน่าค้นหา แต่เมื่อได้ดูหนังจนจบแล้วกลับพบว่าไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ ถือว่าทำให้ผิดหวังพอสมควร ต้องยอมรับว่าแม้หน้าหนังจะไม่ได้ดึงดูความสนใจมากนัก แต่ด้วยการลำดับเรื่องที่มีความคล้ายคลึงกับหนังสมัยก่อน มีกลิ่นอายของแต่ละยุคสมัย ซึ่งมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

แต่ด้วยเรื่องราวของแนวที่เป็นแนวดราม่าครอบครัว จึงสามารถทำให้คนดูเข้าถึงอารมณ์ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะในส่วนของนักแสดงที่มีการใช้นักแสดงที่เป็นหูหนวกใบ้จริงๆ นั่นคือ สาวน้อย Millicent Simmonds มารับบท โรส เด็กหญิงในยุค 1927 ผู้เป็นคนหูหนวกแต่กำเนิด ส่วนการแสดงของ Julianne Moore แทบไม่ต้องพูดถึงเพราะการันตีด้วยการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 4 ครั้ง และไม่ทำให้ผิดหวัง เธอตีบทแตกกระจุย ใช้ภาษามือได้คล่องแคล่วสมบทบาทมาก

แน่นอนว่าหนังก็ไม่ได้มีส่วนที่ดีทั้งเรื่อง เพราะเชื่อว่าหลายคนที่เข้าไปดูอาจจะงงเรื่องภาษามือ ถ้าไม่ได้เรียนรู้มาก่อนก็อาจจะเข้าใจยากนิดนึง เพราะในหนังที่มีฉากการใช้ภาษานี้แทบไม่มีคำบรรยายหรือซับขึ้นให้ดูเลย เหมือนให้เราเดาเอาจากท่าทางที่แสดงออกมา แต่ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นเพราะการฉายครั้งแรกที่เป็นรอบสื่อจึงไม่มีซับไทยของการใช้ภาษามือ ในรอบฉายทั่วไปอาจจะมีซับขึ้นก็เป็นได้

ขอแนะนำว่าหากใครจะไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ควรทำใจให้ผ่อนคลาย เพราะต้องใช้สติและสมาธิพอสมควร เนื่องจากบทสนทนาในเรื่องถือว่ามีน้อยมาก ส่วนใหญ่ใช้ซาวน์เสียงต่างๆ สื่ออารมณ์ของฉากนั้นๆ มากกว่า เชื่อว่าหากผู้พิการทางการได้ยินได้ไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะดีไม่น้อย เพราะเป็นหนังที่สื่อสารด้วยภาษามือเป็นส่วนใหญ่และตรงกับคุณลักษณะโดยเฉพาะ และขอการันตีความน่ารักของเด็กๆ ที่แสดงในเรื่องว่าเก่งมาก น่าเอ็นดูจริงๆ

Wonderstruck อัศจรรย์วันข้ามเวลา 7/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 25 มกราคม 2018