Meryl Streep Steven Spielberg The Post Tom Hanks รีวิวหนัง เอกสารลับเพนตากอน

รีวิว The Post เอกสารลับเพนตากอน

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Post เอกสารลับเพนตากอน

เรียกว่านานทีปีหนถึงจะมีภาพยนตร์เกี่ยวกับการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยตรงออกมาให้ชมกัน อย่างเมื่อ 2 ปีก่อนก็มี Spotlight (2015) มาปีนี้ก็ถึงคิวของ The Post ผลงานการกำกับของ Steven Spielberg ซึ่งในต่างประเทศได้มีการฉายไปก่อนไทย ด้วยความเข้มข้นบวกกับเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ จึงทำให้ The Post ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายเวที รวมทั้งนักแสดงนำของเรื่องอย่าง Meryl Streep และ Tom Hanks ด้วย

The Post เอกสารลับเพนตากอน ภาพยนตร์แนวดราม่าระทึกขวัญ ว่าด้วยเรื่องราวที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของคนสองคนอย่าง แคทเธอรีน แกรแฮม หญิงสาวคนแรกที่มาเป็นผู้บริหารของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง The Washington Post และบรรณาธิการ เบ็น แบรดลีย์

พวกเขากำลังแข่งขันกับสื่อหนังสือพิมพ์อีกเจ้าอย่าง The New York Times เพื่อเปิดเผยความลับของรัฐบาลที่เก็บงำไว้มายาวนานถึงสามทศวรรษ ยาวนานพอ ๆ กับการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ถึงสี่คนด้วยกัน ทั้งสองคนต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เผชิญหน้ากับความเสี่ยงในอาชีพการงานครั้งสำคัญ และอิสรภาพของพวกเขา เพื่อเปิดเผยความจริงอันน่าหวั่นใจให้คนได้รับรู้

ใครที่เคยผิดหวังกับผลงานของ Steven Spielberg ใน The BFG (2016) มาก่อน ต้องบอกว่า The Post จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง แน่นอนว่านอกจากหนังจะคนละแนวแล้ว เรื่องราวใน The Post ยังสร้างมาจากเรื่องจริงอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งทำออกมาได้ระทึกสุดๆ แม้จะไม่ใช่หนังบู๊แอ็คชั่นก็ตาม

ในช่วงพาร์ทแรกของหนังค่อนข้างจะน่าเบื่อนิดหน่อย อาจเพราะต้องปูเรื่องราวของตัวละครก่อน ที่มาที่ไปต่างๆ ก่อน พอมาช่วงกลางเรื่องค่อยๆ เข้าสู่ฉากไคล์แม็กซ์ ที่จะต้องตัดสินใจว่าจะตีพิมพ์หรือไม่ตีพิมพ์ข่าวความลับของรัฐบาลสหรัฐ บอกเลยว่ามันส์มาก สร้างความตื่นเต้นและระทึกใจสุดๆ

ส่วนสำคัญของหนังที่ตรึงผู้ชมไว้สุดๆ ก็คือนักแสดง ทั้ง Meryl Streep และ Tom Hanks ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีมาก เรียกว่าเอาอยู่เลยทีเดียว หากไม่ใช่ 2 คนนี้มาแสดงก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีใครทำได้ดีเท่าทั้งคู่หรือไม่ สิ่งที่ดูแล้วสนุกมากก็คือบรรยากาศการทำหนังสือพิมพ์ในหนัง หากใครที่เคยอยู่ในกองหนังสือพิมพ์น่าจะทราบอารมณ์เหล่านี้เป็นอย่างดี โดอยหนังทำออกมาได้สนุกสมจริง

นอกจากหนังจะสื่อให้เห็นถึงประเด็นหน้าที่และความรับผิดชอบของสื่อมวลชนที่ควรจะมีแล้ว ยังมีการถ่ายทอดพลังความเท่าเทียมทางเพศผ่านตัวละคร แคทเธอรีน แกรแฮม ซึ่งเป็นผู้บริหารหญิงคนแรกที่มานำทัพหนังสือพิมพ์ The Washington Post อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการเปิดโปงความผิด การทุจริตต่างๆ ไม่ได้เป็นหน้าของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะโลกนี้คนเราล้วนต้องพึ่งพาอาศัยกัน จึงจะสามารถอยู่ร่วมกันได้ สื่อเป็นเพียงกระบอกเสียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้ทุกอย่างจะต้องจบลงด้วยดี

The Post เอกสารลับเพนตากอน 8.5/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์