Allison Janney Craig Gillespie I Tonya Margot Robbie Mckenna Grace Paul Walter Hauser Sebastian Stan รีวิวหนัง

รีวิว I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง

แค่ปล่อยตัวอย่างแรกก็ฮือฮาแล้ว สำหรับภาพยนตร์ I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง สร้างมาจากชีวิตจริงของนักกีฬาสเก็ตที่ก่อเรื่องอื้อฉาวในวงการกีฬาสหรัฐอเมริกา Tonya Harding งานนี้ผู้กำกับ Craig Gillespie ก็จับเอามาทำเป็นภาพยนตร์เสียเลย โดยได้นักแสดงมากฝีมือร่วมงาน อาทิ Margot Robbie, Sebastian Stan และตัวแม่อย่าง Allison Janney

I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง สร้างมาจากเรื่องจริงว่าด้วยเรื่องราวชีวิตของ ทอนยา ฮาร์ดิง นักสเกตน้ำแข็งชาวอเมริกา ที่ได้เข้าแข่งขันในโอลิมปิกและรายการ National Figure Skating Championships ก่อนที่จะถูกแบนตลอดชีวิตจากสมาคมฟิกเกอร์สเกตของสหรัฐฯ หลังจากที่ แนนซี เคอร์ริแกน ถูกทำร้ายและตรวจสอบพบว่า ทอนยา ฮาร์ดิง มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หากถามว่า I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง สนุกไหม? ต้องบอกเลยว่ามาก! ถ้านับหนังที่ดูแล้วพูดได้เต็มปากว่าสนุกตั้งแต่ต้นจนจบเชื่อว่ามีไม่ถึง 10 เรื่อง และหนึ่งในนั้นต้องเป็น I, Tonya แน่นอน โดยปกติแล้วหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงหรือเป็นชีวประวัติของคนมักจะได้รับความสนใจและมีเสน่ห์ เอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เช่นเดียวกันกับเรื่องของทอนย่า สิ่งที่ดึงดูดให้เราสนใจและรักหนังเรื่องนี้ก็คือความบ้าคลั่ง

ด้วยสไตล์การเล่าและลำดับเรื่องที่ดีจึงทำให้หนังน่าติดตาม ดูแล้วไม่เบื่อ อีกทั้งฉากในหนังที่มีการถ่ายทอดออกมาได้เหมือนกับเหตุการณ์จริงมาก เช่น ฉากแข่งไอซ์สเก็ตที่ทอนย่าต้องทำท่ายากสุดๆ ที่ไม่มีใครทำได้ เรียกว่าทำเอาคนดูอย่างเราลุ้นตัวโก่งไปด้วย ต้องชื่นชมความสามารถของ Margot Robbie จริงๆ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้เหมือนทอนย่าตัวจริง เมื่อเทียบช็อตต่อช็อตแล้วเป๊ะมาก

เรียกว่าในหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เรารักตัวละครทุกตัว ตั้งแต่สาวน้อย Mckenna Grace ที่แสดงเป็นทอนย่าวัยเด็ก, Allison Janney ที่รับบทแม่ได้อย่างถึงพริกถึงขิง, Sebastian Stan คู่ชีวิตของทอนย่าที่เปรียบเสมือนผีเน่ากับโลงผุ และที่สำคัญก็คือ Margot Robbie ผู้ที่สามารถตีบทแตกใส่อารมณ์อย่างเต็มที่ สมแล้วที่เธอได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้เธอคว้ารางวัลนี้มาให้ได้

แม้หนังจะสนุกมากแค่ไหน หากกลับมาตกตะกอนคิดดูดีๆ จะเห็นว่าเบื้องหลังความบันเทิงนี้กลับเต็มไปด้วยความเศร้าอยู่มากมาย ซึ่งสามารถทำให้เราร้องไห้ได้เลย อย่างไรเสียหนังก็ได้มอบบทเรียนและสะท้อนชีวิตของนักกีฬาได้เป็นอย่างดีกว่าจะได้ชัยชนะมาแต่ละครั้ง ต้องทุ่มเทมากแค่ไหน ไม่ใช่แค่มีวินัย ร่างกายแข็งแรง สิ่งสำคัญคือครอบครัว อันเป็นรากฐานของชีวิต

ปล.ไม่แนะนำให้ผู้ปกครองพาลูกหลานไปดู เพราะหนังค่อนข้างมีความรุนแรงเยอะมาก

I, Tonya บ้าให้โลกคลั่ง 9/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 8 กุมภาพันธ์ 2018