Jim Belushi Justin Timberlake kate winslet Wonder Wheel Woody Allen รีวิวหนัง สวนสนุกแห่งรัก

รีวิว Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก

นับเป็นผู้กำกับจอมขยันแห่งวงการฮอลลีวูดเลยก็ได้ สำหรับคุณปู่ Woody Allen เพราะมีผลงานการกำกับภาพยนตร์ออกมาทุกปี บางปีก็มีออกมาหลายเรื่อง เช่นเดียวกับปีนี้ที่มี Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก ซึ่งเข้าฉายในต่างประเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว และเพิ่งเข้าฉายในไทยเป็นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

และดูเหมือนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเรื่องสุดท้ายที่แฟนๆ จะได้ชมกัน เนื่องจากเขาเพิ่งถูกผลกระทบจากข่าวฉาวในอดีตของเขาเอง จากกระแสต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศและเรียกร้องความเท่าเทียมในวงการฮอลลีวูด และมีผลต่อภาพยนตร์เรื่องล่าสุด A Rainy Day in New York ที่น่าจะไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์

Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก ว่าด้วยเรื่องราวของความรักสุดแสนอลหม่านที่เกิดขึ้นในสวนสนุกบนเกาะโคนีย์ ไอส์แลนด์ ในปี 1950 เมื่อไฟรักระหว่างคู่สามีภรรยา จินนี และ ฮัมพ์ตี เริ่มมอดลง ทำให้เธอรู้สึกเบื่อหน่ายในชีวิตคู่

วันหนึ่งความรักได้ถูกจุดประกายขึ้นอีกครั้ง ในวันที่จินนีพบกับ มิกกี ไลฟ์การ์ดหนุ่มสุดฮอตประจำชายหาด ทว่ามิกกีได้ตกหลุมรักแรกพบของ แครอไลนา หญิงสาวผู้หลบหนีจากการตามล่าของเหล่ามาเฟีย ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของฮัมพ์ตี สมรภูมิแห่งรักนี้จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดแสนอลวนและนิยามของความรักที่ไม่มีใครให้คำตอบได้

ต้องยอมรับและอดทึ่งไม่ได้กับความสามารถของ Woody Allen ผู้กำกับภาพยนตร์วัย 82 ปี ที่ยังคงมีไฟในการทำงานอย่างล้นเหลือ ผลิตภาพยนตร์ออกมาแทบจะไม่ทิ้งช่วงปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกเรื่องนั้นจะทำออกมาได้ทุกใจแฟนๆ ไปเสียหมด แต่ด้วยเอกลักษณ์ของผู้กำกับวัยเก๋า ก็ไม่อาจะปฏิเสธว่าหนังของเขาแย่

Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก ก็เป็นอีกหนึ่งของที่อยู่ในขั้นกลางๆ ไม่ได้แย่ และไม่ได้ดีมาก ดีในที่นี้หมายถึงไม่ได้สร้างความประทับใจเท่าที่ควร ด้วยความที่หนังเน้าไปที่การดำเนินเรื่องผ่านไดอะล็อก ให้ตัวละครสนทนากันมากกว่าจะใช้ภาพหรือฉากในการสื่อสารแทน จึงเป็นหนังที่ดูแล้วค่อนข้างปวดเศียรเวียนเกล้า เพราะบางทีก็ฟังไม่ทัน หากไม่ตั้งสติดีๆ

เรียกว่าเป็นหนังที่สื่อให้เห็นถึงโลกของคนช่างฝัน ไม่อยู่กับความเป็นจริง สะท้อนให้เห็นชีวิตของคนจริงๆ ที่มีแต่ความวายป่วงตั้งแต่ต้นจนจบ ตัวละครทุกตัวล้วนแล้วแต่มีปัญหาของตัวเอง ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ มีแต่ขาดๆ เกินๆ จนบางทีก็ทำให้ผู้ชมอย่างเราอดขำในความตลกร้ายไม่ได้

แม้ว่าหนังจะไม่ใช่สไตล์ในแบบที่เราชอบ แต่ก็ถือว่าไม่ได้แน่ไปเสียหมด อย่างการใช้แสง สีของหนังมีความสวยงามมาก แสงและสีของแต่ละฉากมีการสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามอารมณ์ของตัวละคร จึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้พอได้เพลิดเพลิน อย่างไรก็ตามหากใครที่ชอบดูละครเวทีที่มีบทพูดเยอะๆ เชื่อว่าน่าจะชอบหนังเรื่องนี้ เพราะจัดเต็มมาก

Wonder Wheel สวนสนุกแห่งรัก 7/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์