Helen Mirren Jason Clarke Winchester คฤหาสน์ขังผี รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง เจสัน คลาร์ก เฮเลน มิร์เรน

รีวิว Winchester คฤหาสน์ขังผี

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Winchester คฤหาสน์ขังผี

เข้าฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวและธีมที่น่าสนใจอย่างมาก กับการนำประวัติของสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าหลอนที่สุดในโลกที่หนึ่งอย่าง คฤหาสน์วินเชสเตอร์ (Winchester House) ของครอบครัว วินเชสเตอร์

เจ้าของธุรกิจปืนไรเฟิล (Winchester Rifle) ที่ใช้เข่นฆ่าผู้คนมากมายในสงคราม นั้นทำให้ตระกูลวินเชสเตอร์ร่ำรวยหลายพันล้าน โดยตัวคฤหาสน์หลังนี้ตั้งอยู่ที่ซานโฮเซ แคลิฟลอเนีย (ปืน Win94 ใน เกมสุดฮิตอย่าง PUBG ก็ของเจ้านี้นี่แหละ)

Winchester คฤหาสน์ขังผี ว่าด้วยเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสถานที่อันโดดเดี่ยวอยู่ห่างออกไปจากซานฟรานซิสโกราว 50 ไมล์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านสุดสยองขวัญที่สุดในโลก ถูกสร้างโดย ซาราห์ วินเชสเตอร์ ทายาทหญิงผู้สืบสายเลือดตระกูลวินเชสเตอร์

เป็นที่รู้กันว่าบ้านหลังนี้ไม่มีจุดสิ้นสุด มันถูกสร้างตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ สร้างอย่างบ้าคลั่งราวทศวรรษ บ้านหลังนี้มีความสูงทั้งหมด 7 ชั้น และมีห้องนับร้อย

สำหรับคนทั่วไปสิ่งปลูกสร้างนี้ไม่ต่างอะไรจากอนุสาวรีย์ที่น่าขนหัวลุกของหญิงสาวสุดเพี้ยน แต่ซาราห์ไม่ได้สร้างมันเพื่อตัวเธอเอง เพื่อหลานสาว หรือเพื่อ ดอกเตอร์อีริก ไพรซ์ ผู้ปราดเปรื่อง ที่เธออัญเชิญมาอยู่ที่บ้าน แต่เธอกำลังสร้างคุก อันเป็นสถานที่ที่รวบรวมเหล่าภูผีปีศาจที่เต็มไปด้วยความแค้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่เธอหยุดสร้างบ้านหลังนี้ เธอจะต้องตาย

จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก็พอจะคาดเดากันได้ว่าเรื่องนี้ก็คงจะมาแนวเดียวกับหนังผีฝรั่งที่ผ่าน ๆ มาเลยก็ว่าได้ ทั้งการสาดความตุ้งแช่ และผีที่ไม่ค่อยโผล่มาให้เห็นเป็นตัวแบบชัด ๆ บ่อยนัก แต่ที่แตกต่างจากเรื่องอื่นและโดดเด่นมากคือชั้นเชิงการโผล่มาของผีกับความตุ้งแช่ คือบางทีไม่ได้คิดเลยว่ามันจะโผล่มา (แถมคนยังตุ้งแช่กันเองอีกด้วย)

และยิ่งการแสดงของ เจสัน คลาร์ก (Jason Clarke) ในบทของ ดอกเตอร์ อีริก ไพรซ์ พี่จะเอาฮาไปไหน (อันนี้ชมนะ) เป็นภาพยนตร์ผีตุ้งแช่ที่แฝงความตลกลงไปได้ดี ต่างกับผีฝรั่งที่ผ่านมาที่ชอบดึงอารมณ์ให้มันหลอน ๆ และตึงเครียดมากเกินจนเรารู้สึกไม่อินกับมัน

พูดถึงงานภาพแล้ว ภาพยนตร์เก็บมุมของบ้านที่ฝรั่งว่ากันว่าแปลกและหลอนได้ครบ ทั้งบันไดที่ขึ้นไปบนเพดาน ประตูที่เปิดมาแล้วจะไม่มีทางไปต่อ ตู้ที่มีตะขอ 13 ตัว หรือหน้าต่างที่มองไปก็เห็นแค่ห้องข้าง ๆ เท่านั้นเอง (ครบสิถ่ายทำสถานที่จริงแฮ่)

รวมถึงฉากห้องใต้ดินที่ภาพสวยมาก ๆ ฉากหนึ่งเลย (ผู้กำกับแอบวนภาพมุมเดิมหลายรอบ) บทโดยรวมยังค่อนข้างอ่อนเกินไป (ฉากที่พระเอกตื่นขึ้นมามีผีล้อมรอบเหมือนจะรวมพลังกันไปปราบบอส)

ตัวภาพยนตร์น่าจะทำได้ดีกว่านี้ ด้วยพล็อตการเชื่อมโยงผีกับสถานที่ตายและประวัติของตัวคฤหาสน์ที่น่าสนใจมาก ๆ เสียดายที่ภาพยนตร์สั้นไปหน่อย และพี่ผีมาแค้นป้าค่อนข้างจะไม่เมกเซนส์เท่าไร ทำไมพี่ถึงไม่ไปแค้นคนที่ฆ่าตัวเองมาพังบ้านป้าซะเกือบเหี้ยนทำไม “Guns don’t kill people, people kill people” นะพี่

โดยรวม Winchester คฤหาสน์ขังผี ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูได้สนุกถ้าไม่คาดหวังมากจนเกินไป ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย ดูได้เพลินหากเบื่อกับภาพยนตร์หนัก ๆ ที่ช่วงนี้เข้ากันมาถี่เหลือเกิน อยากดูอะไรระทึกขวัญปั่นประสาทแล้วละก็ Winchester ก็ถือว่าไม่เลว เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในช่วงเวลานี้ (ฉากไคลแม็กซ์พีกมากพี่ผี!!)

Winchester คฤหาสน์ขังผี 6/10 เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์