Alicia Vikander Daniel Wu Dominic West Roar Uthaug Tomb Raider Walton Goggins รีวิวหนัง

รีวิว Tomb Raider

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Tomb Raider

เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่เข้าฉายให้แฟนหนังชาวไทยได้ชมก่อนเมืองนอก สำหรับ Tomb Raider ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยที่สร้างมาจากเกมสุดฮิต ฝีมือผู้กำกับ Roar Uthaug ที่ได้นักแสดงสาวหน้าหวานดีกรีรางวัลออสการ์ Alicia Vikander มารับบท ลารา ครอฟต์ ที่ต้องเสี่ยงอันตรายตามหาพ่อพร้อมผจญภัยสุดโหดบนเกาะร้าง

Tomb Raider ว่าด้วยเรื่องราวของ ลารา ครอฟต์ เด็กสาวผู้รักในอิสระอย่างแรงกล้าของนักแสวงโชคผู้สาบสูญไปในตอนที่เธอยังเป็นเพียงวัยรุ่น อายุ 21 ปี ผู้ไร้ซึ่งเป้าหมายหรือความฝันในชีวิต เธอตัดสินใจจะสร้างเส้นทางชีวิตของตนเอง

และปฏิเสธการเข้ารับตำแหน่งประจำสหราชอาณาจักรต่อจากพ่อเธอ เพียงเพื่อเป็นการยืนกรานในความคิดของตนเองว่าพ่อของเธอยังไม่จากไปไหน แม้ว่าจะได้รับคำแนะนำให้ยอมรับความเป็นจริง ที่ว่าเธอต้องยืนหยัดด้วยขาของตนเองมาตลอดเจ็ดปีโดยไม่มีพ่อก็ตาม และแม้แต่เจ้าตัวก็ยังไม่เข้าใจ ว่าอะไรทำให้เธอตัดสินใจที่จะไขปริศนาการตายของพ่อได้

เพื่อรับรู้ความปรารถนาสุดท้ายของพ่อ เธอเริ่มค้นหาจุดมุ่งหมายสุดท้ายของพ่อเธอ สุสานในนิทานที่อยู่บนเกาะลึกลับที่ไหนสักแห่งแถวชายฝั่งประเทศญี่ปุ่น แต่ภารกิจของเธอไม่ง่ายถึงเพียงนั้น แค่การไปถึงเกาะก็เต็มไปด้วยการทรยศหลอกลวง

เธอต้องเสี่ยงจนถึงขีดสุด เมื่อต้องรับมือกับภยันตรายและอาวุธต่างๆ อย่างยากลำบาก ด้วยเพียงจิตใจอันแข็งแกร่ง โชคชะตาอันมืดบอด และจิตวิญญาณอันไม่ยอมแพ้เท่านั้น เธอต้องเรียนรู้ที่จะผลักดันตัวเองไปให้มากกว่าขีดจำกัด เมื่อการเดินทางในครั้งนี้ นำพาไปสู่การผจญภัยอันเหลือเชื่อ

ด้วยความที่หนังสร้างมาจากเกมที่มานานและยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คนที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนก็น่าจะทราบว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรบ้าง ฉะนั้นขอออกตัวก่อนว่าโดยส่วนตัวไม่เคยเล่นเกมมาก่อน อีกทั้งไม่เคยได้ดูเวอร์ชั่น Angelina Jolie จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ไม่ได้ติดภาพอะไรมาทั้งนั้น

ฉะนั้นในเวอร์ชั่นนี้ซึ่งได้สาวร่างเล็กอย่าง Alicia Vikander มารับบท ลารา ครอฟต์ ก็ถือว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดี แน่นอนว่าฝีมือทางการแสดงของเธอไม่ต้องพูดถึง คุณภาพแน่นคับแก้วเอาอยู่แน่นอน ในส่วนของการออกลีลาบู๊ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง มีความแกร่งเกินหญิง ซิกแพ็คมาเป็นลูกๆ แน่นไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

โดยส่วนตัวไม่ค่อยติดขัดกับการเก่งเกินหญิงของ ลารา มากนัก เพราะในความแข้งแกร่งที่เธอมีนั้นก็เกิดมาจากการออกกำลังกาย เล่นเกมโหดๆ ที่ปูมาตอนต้นเรื่องอยู่แล้ว แต่พอมาถึงการผจญภัยบนเกาะร้างก็ทำออกมาได้เหนือมนุษย์เสียเหลือเกิน บาดเจ็บยังไงก็บู๊ได้ต่อ (ข้าน้อยขอชาบู)

ในส่วนของการเนินเรื่องนั้นจะเห็นว่ามีความคล้ายการเล่นเกมมาก (แน่ล่ะมันสร้างมาจากเกม) กว่าจะผจญไปได้แต่ละด่านก็ทำเอาลุ้นจนนั่งแทบไม่ติดเก้าอี้เลยทีเดียว เรียกว่าแต่ละด่านก็มีความครีเอทดี มีปริศนาให้คิดได้ไม่น่าเบื่อ แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่เป็นเส้นตรง แทบไม่มีหักมุมก็ทำให้เดาเรื่องราวต่างๆ ได้ง่าย แต่โดยภาพรวมก็ถือว่าดีกว่าที่คิด

แฟนหนังส่วนใหญ่ (ที่เคยเล่นเกมมาแล้ว) จะบอกว่าเดาได้หมด แต่ความสนุกของหนังก็ไม่ได้น้อยลงเลย หากใครที่ยังไม่เคยดูอะไรเกี่ยวกับ Tomb Raider มาก่อน เชื่อเถอะว่าคุณจะสนุกและได้รับความบันเทิงแบบจัดเต็มแน่นอน และในตอนท้ายของหนังจะเห็นว่าได้มีการปูเรื่องราวเพื่อสร้างภาคต่อแล้ว (ผู้สร้างคอนเฟิร์ม) ฉะนั้นเราก็น่าจะได้ชมแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้กันยาวๆ มารอลุ้นกันว่าจะมีการผจญที่ไหนต่อไป

Tomb Raider 8/10 คะแนน เข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์